Ở tuổi 20 nỗ lực phấn đấu làm đủ 3 điều sau, đến năm 40 dù 'không làm việc' vẫn có tiền về đầy túi, thu nhập tràn đầy

Dương Môc |

Xây dựng được hệ thống và cơ cấu thu nhập bền vững thì chúng ta mới có thể thoải mái hưởng thụ ở tuổi 40.

Mặc dù công việc hiện tại đem lại cho chúng ta thu nhập tốt, nhưng tương lai sau này thì không ai biết chuyện gì có thể xảy ra, liệu bạn có từng nghĩ đến một ngày, vì một lý do nào đó, chúng ta sẽ không còn cơ hội được làm việc chăm chỉ nữa không? Đến lúc đó, liệu bạn có thể tạo ra một nguồn thu ổn định khác?

Muốn biến tương lai vô định trở nên ổn định hơn, các chuyên gia tài chính khuyên rằng hãy nỗ lực phấn đấu càng sớm càng tốt để tạo ra một thu nhập bền vững, không còn phải lo cuộc sống bấp bênh về sau. Như vậy, tốt nhất chúng ta nên lên kế hoạch và thực hiện 3 điều sau:

1. Gia tăng giá trị của các nguồn thu "rảnh rỗi"

Các nguồn thu được gọi là "rảnh rỗi" ví dụ như lãi từ tiền gửi ngân hàng, các khoản phụ cấp và bảo hiểm; tiền cho thuê bất động sản hàng tháng; hoặc cổ tức ổn định được trả từ các công ty tham gia đầu tư... 

Đây đều là số thu nhập chúng ta được nhận mặc dù không làm việc, không tính trường hợp các loại cổ phiếu mới cần đầu tư thêm nhiều thời gian và tâm sức để phân tích, theo dõi hay còn nhiều biến động chưa thể kiểm soát được.

Ngoài những nguồn thu bị động nói trên, trong thời đại này, tri thức cũng có thể trở thành một nguồn tư bản không bao giờ hao hụt mà ngày càng có giá trị, thậm chí có thể quy đổi thành tiền hoặc hiện vật. 

Ví dụ như, dựa vào kiến thức chuyên môn của mình, bạn viết một quyển sách, được mua bản quyền và xuất bản, sau đó hàng năm đều được tái bản, vậy là bạn đã có một nguồn thu từ tiền bản quyền và nhuận bút.

Ngoài ra, những công việc như phát triển phần mềm, hay xây dựng các khóa học trực tuyến... cũng có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động ổn định xuất phát từ tri thức. Tuy nhiên, quá trình tích lũy nguồn "vốn tự nhiên", tức là trí thức, cần có một kế hoạch đầu tư liên tục.

Trước khi được chuyển hóa thành nguồn thu nhập thụ động, chúng ta phải đầu tư nhiều thời gian và sức lực để tích lũy được một lượng kiến thức chuyên môn giàu có, phong phú, đủ tầm để "bán" cho người khác.

Hiện nay, các nguồn thu chủ yếu của đại đa số người đều xuất phát từ lãi suất tiết kiệm của tiền gửi ngân hàng, lợi nhuận từ các quỹ đầu tư lâu dài, ổn định.

Ở tuổi 20 nỗ lực phấn đấu làm đủ 3 điều sau, đến năm 40 dù không làm việc vẫn có tiền về đầy túi, thu nhập tràn đầy - Ảnh 1.

2. Thay đổi cơ cấu thu nhập

Gần đây, mạng xã hội lan truyền một câu nói nổi tiếng như sau: Nếu một người đàn ông đã đến 30 tuổi mà chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là tiền lương cố định, thì kế hoạch sự nghiệp của người đó coi như thất bại.

Lương cứng chỉ có thể đáp ứng nhu cầu về những nhu yếu phẩm hàng ngày mà không thể đưa chúng ta bước vào con đường giàu có hơn. Chính vì vậy, đại đa số người muốn tăng thêm thu nhập thì nhất định phải tham gia vào những công việc bán thời gian và làm ngoài giờ để đa dạng hóa cơ cấu thu nhập của bản thân.

Trên cơ sở hoàn thành đầy đủ hết những nhiệm vụ được giao trong công việc chính, chúng ta nên linh hoạt tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi còn lại trong ngày để tìm cách tạo thêm nhiều nguồn thu nhập khác, ví dụ như, tiếp cận với những dự án nhỏ lẻ ngoài doanh nghiệp, các cơ hội việc làm bán thời gian phù hợp với khả năng cá nhân.

Chẳng hạn, một người nhận lương cứng 10 triệu đồng tại công ty, nhưng anh ta chỉ mất sáu tiếng đồng hồ đã hoàn thành hết phần việc được giao của mình. Hai tiếng đồng hồ còn lại, anh nhận làm thêm một số dự án bên ngoài một cách đều đặn, tính phí trên mỗi đầu sản phẩm.

Đến cuối tháng, tổng số thu nhập của anh đã là gần 20 triệu đồng. Có thể thấy cốt lõi của quản lý tài chính nằm ở cấu trúc chứ không phải số lượng. Thay vì quá phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất, nếu biết tận dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày và ngoài giờ hành chính, chúng ta hoàn toàn có thể tự tăng thêm các nguồn thu nhỏ lẻ khác đến từ bên ngoài.

Những công việc bên ngoài không chỉ giúp chúng ta giàu có hơn về mặt tiền bạc mà còn cải thiện sự tự tin và nâng cao giá trị. Chúng ta thoát khỏi guồng công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại mỗi ngày mà được tiếp xúc những lĩnh vực đa dạng hơn.

Ở tuổi 20 nỗ lực phấn đấu làm đủ 3 điều sau, đến năm 40 dù không làm việc vẫn có tiền về đầy túi, thu nhập tràn đầy - Ảnh 2.

3. Đầu tư bền vững

Trong thời đại ngày nay, kỷ nguyên của công nghệ luôn luôn thay đổi yêu cầu chúng ta cũng phải luôn luôn học hỏi và giữ tinh thần đổi mới, mạnh dạn cố gắng và phát triển bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên, có một loại đầu tư mà dù ở thời đại nào chúng ta cũng phải chú trọng duy trì.

Đây cũng là "tài sản" đầu tư hứa hẹn nhất, đáng giá nhất trong mọi trường hợp. Đó chính là đầu tư cho bản thân, bao gồm: Cải thiện kỹ năng của mình; tăng cường kết nối cá nhân, nâng cao mạng lưới xã hội và mở rộng các mối quan hệ xung quanh; nâng cao đời sống tinh thần.

Đây là "tài sản" mà chúng ta càng đầu tư thì càng đem lại nhiều lợi nhuận. Thay vì ôm tiền tiết kiệm nằm một chỗ, hãy mạnh dạn nâng cao giá trị của bản thân để dù thời thế thay đổi thế nào, đồng tiền mất giá ra sao, giá trị con người của chúng ta vẫn còn ở đó chính là nguồn thu nhập bền vững nhất cho tháng ngày sau này.

Chỉ cần làm hết sức mình ở tuổi 20, chúng ta mới có thể nghỉ ngơi và hưởng thụ ở tuổi 40.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên