Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản

Bá Nam |

Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi bảo quản xe ô tô tại nhà trong thời gian dài không sử dụng tới.

Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản - Ảnh 1.

Vệ sinh ô tô sạch sẽ

Ô tô nên được rửa sạch sẽ trước khi đưa vào bảo quản dài ngày. Các vết bản nếu để lâu ngày sẽ tạo ra các cặn bẩn bám chặt gây ra hiện tượng ố vàng, khó sạch, lại hại lớp sơn ngoài của chiếc xe.

Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản - Ảnh 2.

Tìm vị trí lý tưởng

Ô tô cần được để tại những nơi có mái che có nhiệt độ và độ ẩm thích hơn, tránh để những nơi có nguy cơ bị ngập lụt, ẩm ướt. Ô tô nên để trong gara chuyên dùng cho ô tô. Trường hợp bạn bắt buộc phải để ở ngoài trời và chỉ có mái hiên che đơn giản bạn cần mua vải bạt chống mưa, cách nhiệt phủ bên ngoài chiếc xe để bảo quản xe hiệu quả.

Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản - Ảnh 3.

Dầu nhớt và nhiên liệu

Thời gian bảo quản xe lên đến nửa năm, một năm hoặc cao hơn bạn nên nghĩ đến việc thay dầu nhớt cho động cơ xe. Các hợp chất có hại trong loại dầu động cơ bạn đang dùng nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ làm hỏng động cơ.

Bình nhiên liên phải được đổ đầy để không có những khoảng trống làm tích tụ hơi nước tạo ra cặn lắng đọng dẫn đến tắc ống dẫn.

Một lưu ý nhỏ đó là kiểm tra nắp bình xăng, vặn chặt nắp bình tránh bị dò hơi xăng gây ra cháy nổ.

Bơm căng lốp xe

Lốp xe là nơi chịu mọi trọng tải của xe. Trong quá trình cho xe nghỉ ngơi dài ngày nếu tình trạng lốp xe của bạn kém tiêu chuẩn, xe non hơi sẽ dẫn đến hiện tượng rạn nứt bánh xe. Cần bơm lốp xe đúng với áp suất tiêu chuẩn để tránh các hiện tượng xấu về lốp xe. 

Tốt nhất nếu có thể làm thì bạn nên nâng cả chiếc xe nên sử dụng trụ đỡ vững chắc cho thân xe, lốp xe không chạm đất đồng nghĩa với việc lốp được bảo quản tốt hơn.

Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản - Ảnh 5.

Quan tâm đến ắc quy

Lượng điện trong ắc quy sẽ mất dần theo thời gian nếu bạn không sử dụng dài ngày. Khoảng 2 tuần bạn nên khởi động cho động cơ nổ máy độ 15-20 phút, điều này sẽ giúp cho bình ắc quy hồi lại lượng điện đã mất, kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy, độ bền của động cơ cũng được tăng lên.

Nếu bạn cảm thấy cách trên chưa phù hợp còn cách khác đối với những trường hợp vài tháng không động đến xe đó là sử dụng máy bảo trì ắc quy. Máy này duy trì sạc, cung cấp điện năng cần thiết cho ắc quy theo một chu kỳ nhất định được cài đặt. 

Chọn loại máy có các thông số kỹ thuật phù hợp với bình ắc quy của bạn. Nếu cảm thấy chưa đủ kiến thức về việc này thì nhờ sự trợ giúp của các trung tâm bảo hành để có sự tư vấn phù hợp trong việc bảo quản bình ắc quy.

Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản - Ảnh 6.

Cần gạt nước

Tháo lưỡi cao su ở cần gạt nước ra và để vào một chỗ thích hợp là đó là lựa chọn khôn ngoan. Thời gian kéo dài, nhiệt độ tăng cao, lớp cao su của cần gạt nước có thể bị biến chất, chảy nhựa và dính lên mặt kính có thể sẽ khiến bạn phải bỏ một khoản tiền vào việc sửa lại càn gạt.

Nếu không thể bỏ lưỡi cao su bạn có thể lấy màng bọc thực phẩm, bọc nó lại không cho tiếp xúc với mặt kính.

Ô tô lâu ngày không dùng sẽ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản - Ảnh 8.

Không nên sử dụng phanh tay

Biện pháp nhả phanh tay giúp cho xe tránh được tình trạng má phanh dính với tang phanh. Để khắc phục tình trạng này bạn nên kiếm một khúc gỗ hoặc bất kì một vật nào có thể chặn được 4 bánh xe giúp xe không bị lăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại