Ô tô hết đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội: Có bị xử phạt khi ra đường?

Trọng Đảng |

Hiện có hàng chục nghìn ô tô đến hạn đăng kiểm nhưng người dân tại địa phương đang thực hiện giãn cách không thể đưa phương tiện đi đăng kiểm và băn khoăn liệu có bị xử phạt khi tham gia giao thông?

CSGT được đề nghị không xử phạt xe hết đăng kiểm trong thời gian giãn cách. Ảnh: A.Trọng

CSGT được đề nghị không xử phạt xe hết đăng kiểm trong thời gian giãn cách. Ảnh: A.Trọng

Trong khi đó, đại diện Cục CSGT và Bộ GTVT cho biết, sẽ sớm trao đổi để thống nhất biện pháp xử lý phù hợp.

Ông Vũ Mạnh Cường, đại diện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 2910D đóng tại khu Đền Lừ, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, để tạo điều kiện cho chủ phương tiện trong đó có xe tải chở hàng đến đăng kiểm, đảm bảo lưu hành bình thường, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách, trung tâm vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên, số lượng xe đến đăng kiểm những ngày qua rất ít, trong khi trước giãn cách là vài trăm xe/ngày. Theo ông Cường, từ số liệu các xe ô tô thường đến Trung tâm Đăng kiểm 2910D để kiểm định, hiện tại có cả nghìn xe đã đến hạn đăng kiểm.

Ông Cường cho biết, trong những ngày qua, đường dây nóng của trung tâm vẫn nhận được hàng chục cuộc gọi về việc trung tâm có làm việc, sau khi trả lời trung tâm vẫn hoạt động bình thường thì người dân cho biết sợ ra đường trong thời gian giãn cách sẽ bị phạt mà nếu không đi kiểm định xe thì quá thời hạn đăng kiểm.

Theo ông Trung, Cục CSGT sẽ xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công an và làm việc với đại diện Bộ GTVT để có giải pháp thông báo đến CSGT các địa phương. Tuy nhiên, ông Trung cũng lưu ý, việc xe hết kiểm định chỉ có thể linh động tạo điều kiện cho di chuyển đến trung tâm đăng kiểm, còn xe tham gia giao thông trên đường vào mục đích khác vẫn phải xử lý theo quy định.

Nhiều người dân đã đề nghị các trung tâm đăng kiểm có hình thức hỗ trợ hoặc xác nhận để xe lưu thông trên đường đi đăng kiểm. Về việc này, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục đang yêu cầu các trung tâm rà soát số lượng xe thường xuyên đăng kiểm tại trung tâm mình và đến nay đã hết hoặc sắp hết hạn để người dân biết, lựa chọn thời gian đi đăng kiểm phù hợp. 

Với xe đã hết đăng kiểm thì có hình thức thông báo hoặc nhắn tin qua điện thoại để chủ xe có cơ sở khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm, trình cơ quan chức năng trên đường để có thể được tạo điều kiện.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, đến thời điểm 15/8, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 17.400 xe đến hạn đăng kiểm; trong số này có 8.800 xe con; xe tải - xe đầu kéo là 4.900 xe, xe khách 3.500 chiếc.

Với 19 tỉnh thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 cũng đang có hàng chục nghìn xe, riêng TPHCM có 29 nghìn xe, trong đó xe con là 13.800 xe, xe tải, đầu kéo 10.100 xe; xe chở khách là 5.300 xe; Bình Dương, 3.600 xe con, 2.700 xe tải - đầu kéo…

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đây là số lượng xe đến hạn đăng kiểm nhưng chủ xe chưa đi đăng kiểm lớn nhất từ trước đến nay. Về quy định (Nghị định 100), nếu các xe hết đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu, xe bị cấm lưu thông trên đường từ thời điểm bị phát hiện hết đăng kiểm.

Tạo mọi điều kiện đăng kiểm xe “luồng xanh”

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục vừa có văn bản đề nghị Cục CSGT, Bộ Công an yêu cầu CSGT, Thanh tra giao thông các địa phương không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khi chủ xe đưa xe đi đăng kiểm.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là chủ xe chở hàng “luồng xanh” vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa trong thời gian phòng chống dịch, Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện kiểm định nhanh chóng, kể cả có thể kiểm định ngoài đơn vị đối với các phương tiện đã hết hoặc sắp hết hạn kiểm định, đặc biệt là các phương tiện vận tải hàng thiết yếu.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Cục đã nghe các phòng chức năng báo cáo về thực tế xe ô tô hết đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội. Đánh giá về việc này, ông Trung cho biết, đây là việc bất khả kháng với người dân, do vậy cần một giải pháp hợp lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại