Ô tô bị lệch lái, xử lý cách nào?

KTV Lê Hùng Việt Đức Autospa, Nguyễn Thị Định |

Lỗi sai lệch về độ chụm bánh xe xảy ra một cách từ từ chứ không xuất hiện đột ngột nên chủ xe rất khó có thể nhận biết khi vô-lăng bị lệch dần.

Hỏi: Tôi đang sử dụng một chiếc Toyota Land Cruiser đời 2004. Gần đây cảm thấy vô-lăng hơi lệch khi di chuyển và phải ghì để giữ thẳng lái. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Lê Đăng Doanh (Thanh Xuân, Hà Nội)

Ô tô bị lệch lái, xử lý cách nào? - Ảnh 1.

maxresdefault.jpg

Trả lời: Hiện tượng như mô tả thường thấy khi độ chụm bánh xe không được căn chỉnh. Đó là xe di chuyển hướng thẳng nhưng vị trí vô-lăng lại lệch sang một bên. Khi xảy ra hiện tượng này, lốp ô tô mòn không đều, bám đường kém và lái không được êm.

Bên cạnh đó, khi độ chụm bánh xe không được căn chỉnh đúng như nhà sản xuất yêu cầu, xe sẽ không thể đi đúng hướng điều khiển nếu như người lái không dồn lực ghì vô-lăng, gây mất an toàn.

Đáng chú ý, lỗi sai lệch về độ chụm bánh xe xảy ra một cách từ từ chứ không xuất hiện đột ngột nên chủ xe rất khó có thể nhận biết do vô-lăng bị lệch từ từ. Có thể do thói quen người lái ghì tay để giữ vô-lăng, dẫn tới việc khó có thể nắm bắt tình trạng thật của xe cũng như cảm nhận sai hướng di chuyển. Nghiêm trọng nhất, do chiếc ô tô không đi đúng hướng có thể dẫn đến TNGT.

Vì vậy khi xảy ra hiện tượng lệch lái, chủ xe có thể đưa ô tô tới các trung tâm chăm sóc ô tô hoặc các đại lý lốp lớn để căn chỉnh lại độ chụm của bánh xe với chi phí chỉ từ khoảng 50.000 - 100.000 đồng/ bánh.

Ô tô được căn chỉnh độ chụm bánh xe đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất khi sử dụng sẽ bám đường tốt hơn, lái êm hơn, di chuyển linh hoạt và khó có thể xảy ra tình trạng nhao lái, độ bền lốp xe cũng sẽ được cải thiện và lốp sẽ mòn đều trong quá trình sử dụng.

Do vậy, chủ xe nên chú trọng việc kiểm tra và căn chỉnh góc đặt bánh xe thường xuyên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại