Ở nơi quanh năm chỉ quen thấy cây cà phê, vẫn có trường 70-75% học sinh đỗ ĐH, nuôi giấc mơ khởi nghiệp từ những cuốn sách đổi đời

Thu Hường |

Đó là câu chuyện của trường THPT Chu Văn An (Gia Nghĩa, Đắk Nông) - nơi mà việc đóng đủ học phí đối với học sinh cũng là một thử thách khó khăn nhưng tỷ lệ đỗ ĐH cao ngang ngửa nhiều trường ở thành phố. Đặc biệt, ở nơi đó đang có hàng trăm, hàng nghìn bạn trẻ cháy bỏng với ước mơ làm giàu, thay đổi suy nghĩ để thay đổi cuộc đời.

6h sáng ngày 2/4, khi mặt trời ở Tây Nguyên chưa lên cao, không gian vẫn còn se sắt gió lạnh buổi đêm thì những người đồng hành của Hành trình Từ Trái Tim trao tặng những cuốn sách đổi đời do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã chuẩn bị khởi hành bắt đầu chuyến đi dài 21 ngày.

Từ Ban Mê Thuột, đoàn xe ngược về Đắk Nông. Đây cũng là điểm đến đầu tiên trong hành trình từ Tây Nguyên xuyên về vùng núi Tây Bắc. Chặng đường đầu tiên không quá dài, chỉ 120km nhưng đã chất chứa đầy rẫy gian nan khi phải vượt qua những khúc cua uốn lượn, vòng vèo. 

Những chiếc xe nối đuôi nhau tìm về Đắk Nông chở theo 5.000 cuốn sách bao gồm: Đắc Nhân Tâm; Nghĩ giàu Làm giàu; Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách; Quốc gia khởi nghiệp; Khuyến học. Đây chính là 5 cuốn sách được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend - ông Đặng Lê Nguyên Vũ tận tay cẩn trọng lựa chọn từ hàng triệu đầu sách với hàng nghìn cây bút là những tấm gương tiêu biểu về sự minh triết cũng như khát vọng làm giàu.

Ở nơi quanh năm chỉ quen thấy cây cà phê, vẫn có trường 70-75% học sinh đỗ ĐH, nuôi giấc mơ khởi nghiệp từ những cuốn sách đổi đời - Ảnh 2.

5 cuốn sách, mỗi cuốn chuyên chở một thông điệp khác nhau. Nếu như Đắc Nhân Tâm là bài học về cách đối nhân xử thế, xây dựng nhân cách một con người thì Quốc gia khởi nghiệp lại cho thấy tinh thần quật cường của người dân Israel - từ một đất nước chìm trong bom đạn trở thành quốc gia hùng cường về khoa học công nghệ và đi đầu trong cách mạng nông nghiệp. Mỗi cuốn sách ấy đều được coi là kiến thức nền tảng khơi gợi khát vọng vươn lên và ý chí chiến thắng số phận, chiến thắng chính mình để lập chí khởi nghiệp.

Với việc đem 5.000 cuốn sách với 5 đầu sách quý ấy đến trao tặng học sinh vùng núi, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tin rằng, đây sẽ là những cuốn sách căn bản trong tủ sách lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc và có thể giúp hàng nghìn, hàng triệu học sinh thay đổi cuộc đời.

Vượt qua cái nắng cháy da ở vùng đất đỏ bazan cùng những cung đường phải bóp cháy phanh, ngày đầu tiên của hành trình từ trái tim đã gặp gỡ, trao tận tay 5.000 cuốn sách quý đến 2 trường THPT Chu Văn An và Dân tộc Nội trú N'Trang Lơng cùng Thư viện tỉnh Dắk Nông.

Ở mỗi điểm đến, học sinh, thanh niên Đắc Nông đều háo hức chờ đón. Chuyện được ai đó tặng sách có thể không là điều mới mẻ nhưng việc được những người đi cả một hành trình dài hàng trăm km, đem tất cả tình yêu, tâm huyết dồn vào những cuốn sách nhỏ và cẩn trọng trao đi có lẽ lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Ở nơi quanh năm chỉ quen thấy cây cà phê, vẫn có trường 70-75% học sinh đỗ ĐH, nuôi giấc mơ khởi nghiệp từ những cuốn sách đổi đời - Ảnh 4.

"Càng xuất phát ở vạch mốc khó khăn, con người ta lại càng mơ ước những điều lớn lao, vĩ đại!"Đó là lời khẳng định của ông Phan Sỹ Quang - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Gia Nghĩa, Đắk Nông). 

Trao đổi với chúng tôi, ông Quang kể, trước đây, trường THPT Chu Văn An là một trong những điểm trường xa xôi, thuộc vùng núi khó khăn bậc nhất của tỉnh Đắk Lắk. Kể từ khi tỉnh này tách thành Đắk Lắk và Đắk Nông, cuộc sống của người dân dần cải thiện nhiều hơn do nhận được sự quan tâm sát sao của chính quyền. 

Thế nhưng, những khó khăn không vì thế mà biến mất hoàn toàn. Cuộc sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào cây cafe, làm nông nghiệp đã khiến không phải học sinh nào cũng đủ điều kiện đóng học phí. Để vận động các em đến lớp, hàng năm, nhà trường phải miễn giảm hoặc miễn phí toàn bộ chi phí học tập cho rất nhiều học sinh.

"Có những em thuộc diện chính sách nhưng nhiều trường hợp chỉ cần nhà trường xác minh được hoàn cảnh khó khăn là đều được miễn giảm học phí".

Ở vùng đất đỏ nắng cháy nơi núi cao ấy, học sinh đến trường còn khó khăn, tiền đóng học phí còn không đủ nhưng tỷ lệ đỗ ĐH lại rất cao. Ông Quang bảo, ở đây hàng năm có tới 70-75% học sinh thi đậu đại học. Hầu hết, mỗi em đều mang trong mình một khát vọng lớn lao là thay đổi cuộc đời và giúp đỡ gia đình, quê hương ngày một giàu có hơn.

"Có người hỏi liệu 5 cuốn sách Đắc Nhân Tâm; Quốc gia khởi nghiệp; Khuyến học; Nghĩ giàu Làm giàu; Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách có quá sức với học sinh cấp 3 hay không? Ở tuổi các em, có cần đọc về những cuốn sách làm giàu và làm già suy nghĩ như vậy hay không?... Tôi xin trả lời là rất cần thiết.

5 cuốn sách này, chúng tôi đọc đã lâu nhưng gần đây, tôi thấy nhiều người trẻ đang lãng quên và có lẽ, thế hệ trẻ sau này cũng không đặc biệt chú ý đến 5 cuốn sách quý ấy. Tôi tin, 5 cuốn sách mà Hành trình từ trái tim trao tặng chính là kiến thức căn bản bất cứ ai cũng nên được trang bị để mở mang, phát triển toàn diện về nhân cách, ý chí, khát vọng vươn lên.

Ở trường THPT Chu Văn An và nhiều trường tại vùng núi, học sinh không chỉ nuôi giấc mơ đậu đại học mà nhiều em còn khao khát khởi nghiệp làm giàu. Tôi nghĩ, càng ở vạch xuất phát khó khăn, con người ta lại càng mơ ước những điều lớn lao, vĩ đại. 2000 cuốn sách nhận từ Hành trình trái tim, tôi tin nó không chỉ giúp hàng trăm học sinh thời điểm hiện tại ở trường mà còn giúp hàng nghìn thế hệ học sinh tiếp theo thay đổi suy nghĩ, thay đổi số phận".

Còn nhớ cách đây hơn 20 năm, Đặng Lê Nguyên Vũ cũng rời trường Đại học Tây Nguyên lên Sài Gòn lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. Sinh ra trong một gia đình nghèo, phải đi chăn trâu, chăn bò thuê, làm đủ công việc kiếm miếng ăn qua ngày nhưng chàng thanh niên trẻ thời đó lại nuôi giấc mơ vĩ đại là làm giàu không chỉ cho bản thân, gia đình, quê hương mà còn cho toàn đất nước Việt Nam.

Rồi những câu chuyện về Jack Ma ròng rã suốt 9 năm, mỗi ngày đạp xe 40 phút bất kể nắng cháy hay tuyết rơi để đi học tiếng Anh miễn phí tại khách sạn Hàng Châu hay tấm gương Chung Ju-yung với câu chuyện cuộc đời đi lên từ thằng bé 5 lần 7 lượt bỏ nhà đi vì ước mơ làm giàu, thoát khỏi cảnh bần nông... chắc chắn đều là những minh chứng thiết thực nhất cho lời khẳng định của Hiệu trưởng Phan Sỹ Quang rằng: "Càng ở vạch xuất phát khó khăn, con người ta lại càng mơ ước những điều lớn lao, vĩ đại". 

Ở nơi quanh năm chỉ quen thấy cây cà phê, vẫn có trường 70-75% học sinh đỗ ĐH, nuôi giấc mơ khởi nghiệp từ những cuốn sách đổi đời - Ảnh 5.

Phàn Thị Tấu (Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng) tâm sự: Gia đình mình nghèo nên nhiều người hay bảo, ước muốn đi học ĐH để đổi đời là khó khăn nhưng khi đọc vài trang cuốn Không bao giờ là thất bại; Tất cả là thử thách thì mình tin, chỉ cần có quyết tâm nhất định sẽ thành công".

Lý Thị Thúy Hường (học sinh Trường THPT Chu Văn An) cũng chia sẻ: "Tuy mình không có khát vọng khởi nghiệp nhưng mình nghĩ những cuốn sách này chắc chắn sẽ là hành trang quý làm thay đổi suy nghĩ, giúp mình kiên cường hơn khi vấp phải những thử thách khó khăn".

Cũng trong ngày 2/4, đoàn xe của hành trình từ trái tim đã vượt thêm 186km đường đèo dốc về với Đà Lạt. Hôm nay 3/4, BTC tiếp tục trao tặng sách cho các trường ĐH và thư viện tại đây cũng như tiếp tục khởi hành đi đến các tỉnh khác trong hành trình.

Hành trình Từ Trái Tim 2019: Chặng Đắk Nông - Đà Lạt.

chutich

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa học, Triết học, Huyền học, Y học, Võ học, Kinh tài học, Chính trị học, Đạo đức học, Xã hội học, Mỹ học, Âm thanh học và Ngôn ngữ học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hóa xã; 212 nhà văn hóa quận; 1.642 nhà văn hóa huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hóa phường; thư viện của 713 đơn vị hành chính gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ quốc. Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng lớn, vì một Khát Vọng vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội… tại hệ thống các trường đại học, học viện, cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa …trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại