Nuôi cá sấu "quái vật" hơn 400 kg, vừa thả đi hôm sau thấy điều không ngờ

Nguyễn Thái |

Người đàn ông dành nhiều thời gian chăm sóc con cá sấu tới mức người vợ không chịu nổi phải bỏ đi.

Nuôi cá sấu quái vật hơn 400 kg, vừa thả đi hôm sau thấy điều không ngờ - Ảnh 1.

Ông Gilberto Shedden và con cá sấu Pocho. Ảnh: Reuters

Theo Daily Star, người dân ở quốc gia Trung Mỹ Costa Rica không còn lạ lẫm với câu chuyện về người đàn ông có tên là Gilberto Shedden và Pocho - con cá sấu khổng lồ dài 5 mét, nặng hơn 400 kg.

Ông Shedden, sống tại thị trấn Sarapiqui, tỉnh Heredia, Costa Rica, phát hiện một con cá sấu vào năm 1989 trên bờ sông Reventazón và quyết định đem về nuôi. Lúc đó, con cá sấu chỉ nặng 70 kg, bị bắn trúng một mắt và đang nằm chờ chết.

Trong 6 tháng, ông Shedden chăm sóc cho con cá sấu lành vết thương, cho nó ăn 30 kg gà, cá mỗi tuần và dành nhiều thời gian với nó.

"Tôi duy trì việc cho nó ăn thường xuyên. Ban đầu, con cá sấu không chịu ăn nhưng sau đó lại chén sạch mọi thứ. Dần dần, vết thương của nó cũng lành. Tôi dành nhiều thời gian cho nó và cưng nựng như thú cưng để nó cảm nhận được tôi không phải người muốn làm hại nó.

Đôi khi, con cá sấu tỏ ra khó chịu những lần tôi chạm vào nó vì vậy tôi phải liên tục vuốt ve và nói: thư giãn nào, thư giãn nào. Tao chỉ muốn làm bạn của mày mà thôi. Nếu cư xử nhẹ nhàng, tao sẽ không phiền mày nữa", ông Shedden chia sẻ.

Nuôi cá sấu quái vật hơn 400 kg, vừa thả đi hôm sau thấy điều không ngờ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Người đàn ông Costa Rica cho biết: "Chỉ cho ăn thôi là chưa đủ. Con cá sấu này cần sự yêu thương của tôi".

Đó là lý do ông Shedden dành rất nhiều thời gian cho Pocho, tới mức vợ của người đàn ông này phát cáu và bỏ đi. Nhưng điều đó không khiến ông Shedden quá phiền lòng. Ông nói: "Vợ bỏ, tôi có thể lấy vợ khác. Nhưng tôi không thể để mất con cá sấu 'triệu con có một' này".

Tới thời điểm Pocho đủ sức khỏe để quay lại cuộc sống tự nhiên, ông Shedden hiểu rõ điều mình nên làm. Ông đã thả Pocho ở một con sông gần nhà để nó trở về môi trường hoang dã.

Nhưng sáng hôm sau, ông Shedden sửng sốt khi thấy con cá sấu ngủ ngon lành bên ngoài căn nhà của mình. Theo người đàn ông này, con cá sấu đã "quyết định" ở lại cùng mình.

Ông Shedden bắt đầu tìm cách kiếm sống cùng Pocho khi biết người dân địa phương hiếu kỳ về con cá sấu. Ông tổ chức các buổi biểu diễn cho các đám đông chiêm ngưỡng. "Mỗi lần tôi gọi tên, con cá sấu đều xuất hiện. Từ giây phút đó tôi biết, nó có thể huấn luyện được", Shedden nói.

Nuôi cá sấu quái vật hơn 400 kg, vừa thả đi hôm sau thấy điều không ngờ - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Đài Channel 7 của Costa Rica đã phát sóng một đoạn clip về ông Shedden và con cá sấu Pocho vào tháng 7/2000. Từ đó, danh tiếng của "đôi bạn" đặc biệt đã lan rộng khắp mọi nơi.

Cứ mỗi chủ nhật trong suốt 2 thập kỷ, ông Shedden với chiếc quần đùi cũ và khăn rằn quấn trên đầu nhảy xuống hồ nước gần nhà. Con cá sấu khổng lồ sẽ bơi về phía ông với cặp hàm đáng sợ banh rộng như chuẩn bị tấn công và chỉ tới phút cuối, Pocho mới dừng lại trước sự thở phào của khán giả. Con cá sấu nhận được nụ hôn từ "người bạn đồng hành".

Sam Van Everbroeck, một người hâm mộ "cặp đôi" Shedden - Pocho, cho biết: "Đó là màn trình diễn không thể tin nổi. Tôi tới đây mỗi tuần để xem đi xem lại mà không chán".

Ông Shedden thu phí 2 USD với mỗi người tới xem biểu diễn hàng tuần, nói rằng: "Pocho là bạn tôi và tôi không muốn bóc lột nó như nô lệ".

Nuôi cá sấu quái vật hơn 400 kg, vừa thả đi hôm sau thấy điều không ngờ - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Không chỉ khách du lịch mà các nhà khoa học cùng chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật cũng hiếu kỳ và muốn tận mắt chứng kiến sự thân thiện của con cá sấu "quái vật" - dài 5 mét và nặng hơn 400 kg sau thời gian dài được ông Shedden chăm bẵm - với chủ nhân của nó.

Việc cá sấu thân thiện với con người là điều chưa từng có. Roger Horrocks, nhà làm phim người Nam Phi từng làm phim tài liệu về ông Shedden và con cá sấu Pocho, nêu giả thuyết rằng, rất có thể vết đạn bắn trúng mắt con cá sấu cũng đã xuyên vào não của Pocho và khiến bản năng săn mồi tự nhiên của con cá sấu "quái vật" này biến mất.

Horrocks cảnh báo rằng, ngay cả sau nhiều năm được thuần hóa, các loài động vật hoang dã vẫn có thể trở lại bản chất hoang dã bất cứ lúc nào. Nhưng ông Shedden tin vào sợi dây vô hình kết nối mình và Pocho: "Sau 2 hoặc 3 năm, chuyện tồi tệ có thể xảy đến nhưng tôi đã ở cùng nó hơn 20 năm mà vẫn bình an".

Tháng 10/2010, Pocho chết vì nguyên nhân tự nhiên sau 22 năm bị vết đạn bắn trúng phần đầu. Một đám tang như của con người được ông Shedden tổ chức cho con cá sấu.

Ông Shedden nhiều năm sau đó cố gắng tìm một Pocho thứ hai nhưng chưa thể được như ý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại