Nữ tài xế lái xe Lexus gây tai nạn liên hoàn đối diện hình phạt nào?

Hoàng Hải |

Theo quan điểm của luật sư, hành vi của tài xế Tr nếu bị xử lý sẽ tương ứng với Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao trước vụ việc nữ tài xế Nguyễn Thu Tr (SN 1989, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) điều khiển xe Lexus GX 470 mang BKS 29A gây tai nạn liên hoàn trên phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Sau khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, nữ tài xế vi phạm 0.7ml/1lít khí thở, điều này đã khiến dư luận hết sức quan tâm và phản ứng gay gắt về việc điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia.

Nữ tài xế lái xe Lexus gây tai nạn liên hoàn đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Vụ tai nạn khiến 6 người bị thương và gần 10 phương tiện hư hỏng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, trong vụ tai nạn trên tài xế Nguyễn Thu Tr sẽ phải đối diện với mức hình phạt nào của pháp luật?

Để giải đáp thắc mắc trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Thơm nhận xét vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên chưa gây tử vong cho người khác nhưng hành vi của nữ tài xế xe Nguyễn Thu Tr điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu hoặc bia với nồng độ cồn trên 0,7 miligam/1 lít khí thở là vô cùng nghiêm trọng. Điều này, được quy định rõ trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Việc xế xe Thu Tr uống rượu hoặc bia sẽ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong vụ việc.

Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý tài xế Thu Tr thì cơ quan chức năng cần phải dựa vào kết quả điều tra và giám định tỷ lệ thương tích các nạn nhân (nếu các nạn nhân có đề nghị), tổn hại về tài sản.

Luật sư Thơm nhận định, hành vi của tài xế Tr nếu bị xử lý sẽ tương ứng với Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Theo nghị định 46, người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng. Người vi phạm còn bị tước bằng lái 4 - 6 tháng.

Theo luật sư Thơm, vụ tai nạn trên sẽ khó khởi tố vì không có nạn nhân tử vong. Ngoài ra, nếu lái xe thỏa thuận bồi thường, nạn nhân không yêu cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe thì CQĐT cũng không có căn cứ khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 BLHS.

Nhưng với hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, nữ tài xế vẫn bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng. Người vi phạm còn bị tước bằng lái 4 - 6 tháng.

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" quy định:

Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu không có giấy phép lái xe theo quy định; lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác hoặc bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại