Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật?

VŨ TRỊNH |

Cô bạn này khiến cộng đồng mạng ráo riết tìm info vì khoảnh khắc thực hành điện lạnh quá thần thánh và xinh hết phần người khác.

Với phái nữ chân yếu tay mềm, khi lựa chọn ngành nghề để theo đuổi chắc chắn các lĩnh vực liên quan tới các công việc văn phòng sẽ được ưu tiên và chẳng có ai dành sự quan tâm tới các ngành học như kỹ thuật, cơ khí,... vốn chỉ hợp với những bạn nam có sức khỏe và thể lực tốt hơn. Ấy thế mà, vẫn có những cô gái đi ngược theo số đông để dấn thân tìm hiểu các ngành nghề này, đặc biệt trình độ và kỹ năng chẳng thua kém những nam sinh.

Đó là trường hợp của Lê Mỹ Phượng, sinh viên năm 3 ngành công nghệ kỹ thuật Nhiệt, Khoa Cơ Khí Động Lực, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Nhiều fanpage hay hội nhóm gần đây đã đăng tải loạt ảnh của cô nàng với vẻ ngoài xinh đẹp nhưng vẫn xắn tay vào các công việc lắp ráp máy móc, điều này khiến Mỹ Phượng hot hơn bao giờ hết trên mạng xã hội.

Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 1.

Nhìn ngoại hình mỏng manh và nhẹ nhàng, không ai nghĩ cô nàng 9x lại chọn ngành học có phần "nam tính" đến thế. Mỹ Phượng chia sẻ, trước khi thi đại học, cô từng có ước mơ trở thành nhà báo, tuy nhiên sau quá trình tìm hiểu, cô bạn nhận thấy khối kỹ thuật có ngành Kỹ thuật nhiệt khá phù hợp với bản thân nên đã đăng ký ngay.

Thêm nữa, theo nữ sinh này, một lý do để cô can đảm đặt bút xét tuyển vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật là cơ hội việc làm khá cao sau khi tốt nghiệp.

Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 2.
Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 3.

Mỹ Phượng cho biết, khối ngành kỹ thuật rất kén các bạn nữ đăng ký, một năm số lượng nữ sinh nhập học chỉ đếm trên đầu ngón tay và chênh lệch rất lớn so với tỉ lệ sinh viên nam. Khóa 17 của ngành mà cô bạn đang theo học có tất cả 130 sinh viên nhưng chỉ có 8 bạn trong số đó là nữ.

Nữ sinh năm 3 tâm sự: "Nữ sinh học kĩ thuật sẽ gặp nhiều khó khăn, như chương trình học khá nặng, nhất là trong những môn thực tập. Ví dụ ở môn điện lạnh 2, bọn mình sẽ học hàn xì này. Môn Điện lạnh 1 thì sẽ tháo lắp máy nén, và những bộ phận trong máy nén khá nặng. Hầu hết là bọn mình nâng không được."

Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 4.
Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Mỹ Phượng nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ các bạn trong lớp cũng như thầy cô giảng viên và nhà trường. Biết được đặc thù của ngành học gây cản trở không ít với phái nữ nên các bạn nam thường giúp các sinh viên nữ các công việc nặng. Thầy cô thì luôn nhiệt tình giảng lại bài khi học trò chưa kịp hiểu các vấn đề được nói đến. Đặc biệt, tại trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, những sinh viên nữ học ngành liên quan tới kỹ thuật cũng được hỗ trợ 50% học phí.

Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 6.

Với những cha mẹ có con gái, chắc chắn khi nghe con có những lựa chọn theo đuổi các ngành nghề nặng nhọc sẽ tỏ ra băn khoăn, thậm chí ra sức cấm cản vì dù không có quy định nào về giới tính khi đăng ký ngành học nhưng nghe đến ngành kỹ thuật, nhiều người sẽ ngầm mặc định ngành này chỉ dành cho những cậu con trai với sức khỏe dẻo dai.

Bố mẹ của Mỹ Phượng cũng thế, cô bạn cũng từng nhận được những hoài nghi của gia đình khi chân ướt chân ráo vào Sài thành học tập. Cô bạn chia sẻ: "Lúc đầu bố mẹ mình rất bất ngờ về sự lựa chọn ngành học này vì sợ mình học không nổi. Nhưng rồi cũng ủng hộ mình. Mỗi lần ba mẹ gọi điện hỏi thăm đều hỏi con học mệt không. "

Nếu như nhìn vẻ ngoài hội tụ các tổ chất của một nàng hot girl chính hiệu với gương mặt xinh xắn, vóc dáng thon gọn thì ai cũng nghĩ rằng cô nàng sẽ rất nữ tính và dịu dàng.

Nhưng Mỹ Phượng tự nhận thấy bản thân là người khá menly, cá tính mạnh như ngành học mà bạn đang theo đuổi.

Đặc biệt, cô nàng là người khá bướng bỉnh và quyết đoán, bằng chứng là đã lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp thật khác biệt so với các bạn nữ khác. Cô bạn tâm sự thêm: "Mình nghĩ giới tính không quyết định ngành nghề. Điển hình là có nhiều chị khóa trên mình đã ra trường, làm việc và phát triển đúng ngành học."

Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 7.
Nữ sinh xinh như hot girl xắn tay lên hàn xì, lắp ráp máy móc khiến dân tình ngẩn ngơ: Ai nói chỉ con trai mới học được ngành kỹ thuật? - Ảnh 8.

Tuy sở hữu nét đẹp nổi bật, đặc biệt lại là thành viên của một khoa hiếm nữ sinh thế nhưng đến nay Mỹ Phượng vẫn còn trong tình trạng "độc toàn thân". Lý do là vì dù được giúp đỡ và nhận được nhiều ưu ái ở lớp, tuy nhiên với các nam sinh của lớp học lầy lội này, cô bạn được các anh chàng trêu đùa gọi là "anh em".

Sắp tới, nữ sinh này sẽ hoàn thành chương trình năm 3 và bước vào năm cuối cũng như hoàn thành chương trình đào tạo sư phạm, sau đó cô bạn sẽ tìm kiếm một công việc liên quan tới ngành kỹ thuật nhiệt để phát triển bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại