Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi!

LÊ ÁI - ẢNH: QUÝ NGUYỄN |

Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi!
Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi!

"Trong quá trình học tập và cuối cùng là đến với Harvard, mình đã luôn đặt mục tiêu học tập lên hàng đầu mà phớt lờ những cái khác. Mình sẵn sàng bỏ qua sức khoẻ, tình bạn, và gia đình mình để có thẻ có thời gian cho việc học để thi và hoạt động ngoại khoá. Mình cho rằng đây là một lối sống vô trách nhiệm."

Đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Đình Tôn Nữ (sinh năm 1999, tại Hà Nội) là nữ sinh Việt duy nhất, được truyền thông biết đến, nhận được thư mời nhập học của Harvard niên khóa 2017 - 2021. Ngoài Harvard, Tôn Nữ còn đỗ vào nhiều trường Mỹ khác trong đợt tuyển sinh vừa qua.

Sau thời gian suy nghĩ, nữ sinh Hà Nội đã có lựa chọn cho riêng mình: Sẽ nhập học Harvard. Tuy nhiên, không phải ngay tháng 8 này mà là tháng 8 của một năm sau, 2018.

Gap year là từ Tôn Nữ dùng để chỉ quãng thời gian trì hoãn nhập học Harvard. Cô bạn thông báo tin này trên Facebook cá nhân cách đây không lâu và nhận được nhiều phản hồi từ những người yêu mến, dõi theo mình.

Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi! - Ảnh 1.

Nguyễn Đình Tôn Nữ trì hoãn đến Harvard nhập học vì những lý do hết sức thú vị.

Một số ý kiến bày tỏ sự bất ngờ vì không hiểu lý do nào đủ lớn để giữ chân Tôn Nữ ở quê nhà trước ham thích khám phá cuộc sống mới, môi trường học tập mới và những cơ hội hấp dẫn ở ngôi trường hàng đầu thế giới - Harvard.

Chúng ta hãy cùng đến với cuộc trò chuyện với Tôn Nữ để biết rõ lý do vì sao cô bạn lại muốn gap year và quá trình xin phép trường diễn ra như thế nào nhé.

Gap year: thời gian nhìn lại, không phải có thêm

Chào Tôn Nữ!

Bạn có thể cho chúng tôi biết ý định gap year đã đến với bạn vào lúc nào?

Mình chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân sẽ vào đại học một cách dễ dàng vì thế luôn xem xét về chuyện sẽ gap year một năm. Suy nghĩ này bắt đầu từ lúc mới vào cấp 3. 

Ngay cả sau khi được nhận vào Harvard, mình vẫn liên tục nghĩ về nó. Khi "accept offer" đi học năm nay, mình mới biết trường có chính sách khuyến khích học sinh gap year để trải nghiệm. Sau 2 tháng suy nghĩ, bức thư xin phép đã được gửi đến trường.

Với học sinh ở các nước phát triển, học sinh xin nghỉ một năm trước khi vào đại học (gap year) là điều rất bình thường. Còn với bạn, chuyện này thế nào?

Mình thấy đó là một lựa chọn không có gì bất thường. Đối với mình gap year là khoảng thời gian dành riêng để mình tự tìm hiểu về những lựa chọn của mình, về thế giới xung quanh và để trau dồi kiến thức trước khi bước sang những chương tiếp theo của cuộc sống. 

Gap year không phải một năm để có thêm mà là một năm để nhìn lại những gì mình đã có.

Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi! - Ảnh 2.

9X muốn dành thời gian một năm để nhìn lại những gì mình có và xác định mình cần làm gì trong những năm sắp tới.

Tôn Nữ muốn mình trở thành người như thế nào hoặc có thêm những kỹ năng gì sau một năm gap year?

Mình cũng như rất nhiều bạn bè khác, đã phải trải qua áp lực học tập gần như 24/24 nhiều năm liền. Bạn biết đấy, mình bắt đầu thi học sinh giỏi từ năm lớp 5 và học ôn thi chuyên từ năm lớp 8. Từ lúc đó đến nay, chưa bao giờ mình có một quãng thời gian đủ dài để thực sự phát triển bản thân mà không có áp lực của việc học.

Ba năm vừa rồi, dù có đạt được thứ này thứ kia, mình vẫn cảm thấy rằng mình đang sống không đủ sâu, không đủ thật. Mình biết rằng khi bằng tuổi bố mẹ những sự lựa chọn của mình hôm nay sẽ định hình cuộc sống lúc đấy. 

Và nếu mình để áp lực điểm số, áp lực đại học, áp lực này kia kiểm soát cuộc sống của thì đến lúc đấy khi nhìn lại, mình sẽ chợt thấy Nguyễn Đình Tôn Nữ là một con người quá thiếu thốn trải nghiệm và giá trị cốt lõi.

Nếu mình không bắt đầu thay đổi và nhìn nhận lại bản thân từ bây giờ, về sau dù mình có giỏi, có thành công thì vẫn sẽ thành công theo kiểu rất là vật vờ.

Trong quá trình học tập và cuối cùng là đến với Harvard, mình đã luôn đặt mục tiêu học tập lên hàng đầu mà phớt lờ những cái khác. Mình sẵn sàng bỏ qua sức khoẻ, tình bạn, và gia đình mình để có thẻ có thời gian cho việc học để thi và hoạt động ngoại khoá. Mình cho rằng đây là một lối sống vô trách nghiệm.

Tuy nhiên, khi nhìn lại, mình thấy rằng tất cả những điều cố gắng sẽ không có giá trị nếu như bản thân phải đánh đổi những gì làm nên con người mình.

Một năm, đó sẽ là thời gian để mình xây dựng các mối quan hệ, trước hết là với gia đình, rồi với bạn bè và cộng đồng. Sống lành mạnh hơn, và học cách có kỉ luật trong việc học ngay cả khi không phải đi thi.

Mất 6 phút cho một cái gật đầu của Harvard

Quá trình viết thư xin phép ĐH Harvard được gap year một năm để phát triển bản thân của Tôn Nữ có gì đặc biệt hay thú vị mà bạn muốn chia sẻ không?

Đó là một hôm trời mưa. Mình đang đi xe từ L’Espace về thì bị tắc ở Tràng Thi - Điện Biên Phủ, nên quyết định rẽ vào một quán cà phê trên Tống Duy Tân để trú mưa.

Mình tình cờ gặp một người bạn ở đây. Hôm đó chính xác tròn một tháng kể từ ngày mình tốt nghiệp. Trong lúc ôn lại kỉ niệm với bạn bè, trình bày những dự định tốt đẹp cho tương lai, như đi du lịch, làm phim, xem phim, học lái xe, trồng hoa, cạo tóc.... mình vừa viết thư gửi cho Harvard.

Nếu như không bị tắc đường và gặp bạn ở quán cafe đó, có lẽ mình sẽ không bao giờ viết xong bức thư đó dù đã luôn nghĩ về nó.

Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi! - Ảnh 3.

Tôn Nữ đã viết thư xin gap year gửi đến trường Harvard trong một hoàn cảnh khá đặc biệt.

Tôn Nữ phải chờ bao lâu cho một cái gật đầu đồng ý?

Mình gửi thư cho người đại diện tuyển sinh đã phỏng vấn mình. Trong vòng 6 phút, mình nhận được hồi âm từ cô ấy, và trong vòng 19 phút, mình đã có xác nhận là trường cho phép nghỉ một năm.

Thật là ấn tượng với những con số ấy. Vậy, bạn đã thuyết phục họ bằng cách nào?

Mở đầu bức thư, mình đã đi thẳng vào vấn đề muốn xin trường tạm hoãn nhập học cho đến năm sau và lý do cần nhiều thời gian đến vậy.

Trong bức thư gửi đến trường, mình đề cập đến việc mình đã trở thành thành viên của International Catalysts for Empowerment (ICE) vào cuối tháng 4 năm nay. 

Đây là một tổ chức có sứ mệnh kết nối các học sinh từ những nền tảng giáo dục khác nhau, nhằm rút ngắn khoảng cách và sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục. 

Mình vừa tham gia một trại hè kéo dài trong 5 ngày tại Quảng Ngãi, nơi mình lên nội dung cho chương trình về tư phản biện dành cho các học sinh ở vùng nông thôn Quảng Ngãi.

Mình cũng nhấn mạnh ý định sẽ tiếp tục nghiên cứu triết học và văn hoá châu Á. Hiểu về văn hóa nơi mình sinh ra và lớn lên từ gốc rễ, chính là cách để tiếp thu tốt hơn những kiến thức mới sẽ được học trong 4 năm sắp tới tại Harvard. 

Đây cũng là cách mình giảm tải áp lực cho bản thân trước những thử thách cao vời vợi ở ngôi trường hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, quá trình nghiên cứu những kiến thức này này sẽ hữu ích cho những buổi sinh hoạt theo chủ đề trong nhóm tranh biện mang tên "Ddebate Club" sinh hoạt sáng chủ Nhật hàng tuần, dù đến hết tháng 7 này mình đã không còn là nhóm trưởng nữa.

Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi! - Ảnh 4.

Nhóm tranh biện mang tên Debate Club của Tôn Nữ tại Hà Nội.

Nữ sinh Việt trì hoãn nhập học Harvard: 1 năm Gap year để được yêu gia đình, bạn bè hơn và rèn kỉ luật học tập, ngay cả khi không phải đi thi! - Ảnh 5.

Cô bạn tự nhủ sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn vè và cộng đồng hơn nữa trong 1 năm gap year.

Kết thúc bức thư, mình cũng không quên gửi gắm hy vọng về việc bản thân sẽ tự tin hơn khi có đủ thời gian để bồi đắp những thứ còn thiếu về cả trí tuệ lẫn trải nghiệm. 

Một năm dừng lại và sống chậm sẽ cho mình đắm mình sâu sắc hơn vào môi trường học tập tại Harvard, khi bản thân đã sẵn sàng cho một khởi đầu!

Cảm ơn những chia sẻ đầy thú vị của Tôn Nữ. Chúc bạn có một năm sắp tới tươi đẹp với những điều như ý!

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980