Nữ sinh Việt chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng Eiffel danh giá nhất nước Pháp

Ứng Hà Chi |

Từ kinh nghiệm của bản thân, Việt Anh sẽ chia sẻ từ A đến Z những bí kíp chinh phục gói học bổng danh giá bậc nhất nước Pháp.

Nếu bạn đang quan tâm đến các gói học bổng giá trị tại nước Pháp thì không thể bỏ qua học bổng Eiffel. Đây là học bổng của chính phủ Pháp dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc Thạc sĩ (1-2 năm), Tiến sĩ (1 năm) hoặc Kỹ sư (3 năm). Suất học bổng này đem lại lợi ích vô cùng to lớn đối với các bạn trẻ, mở ra cơ hội học tập và phát triển trong tương lai.

Các bạn du học sinh thường chia sẻ với nhau học bổng học bổng Eiffel là gói học bổng "đầy đủ" và biến sinh viên trở nên "giàu có". Vậy có gì đặc biệt ở học bổng Eiffel khiến mọi sinh viên đặt cao quyết tâm chinh phục như vậy? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của chị Nguyễn Thị Việt Anh, 29 tuổi – cựu sinh viên học bổng Eiffel 2017. Chị đã tốt nghiệp Viện Quản lý doanh nghiệp, Đại học Montpellier (Pháp).

Nữ sinh Việt chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng Eiffel danh giá nhất nước Pháp - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Việt Anh nhận được học bổng Eiffel của Pháp vào năm 2017.

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ BẠN NHẬN ĐƯỢC NẾU CÓ HỌC BỔNG EIFFEL

- Được nhận 1181€/tháng (đối với chương trình Thạc sĩ) và 1700€/tháng (đối với chương trình Tiến sĩ) trong khi sinh hoạt phí 1 tháng tại Pháp của sinh viên chỉ 500-600€/tháng. Vì vậy bạn có thể cất đi ½ số tiền học bổng dành cho những mục tiêu khác.

- Được chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm bổ sung, hưởng trợ cấp nhà như bao sinh viên khác tại Pháp nhưng phần hỗ trợ sẽ cao hơn chút (vì bạn đang là sinh viên học bổng.

- Miễn phí visa, vé máy bay khứ hồi Việt - Pháp.

- Miễn 100% học phí (phí ghi danh) tại các trường công (khoảng 3770€). Thậm chí sinh viên có thể không phải đóng cả phí thư viện, phí tập gym ở trường luôn.

- Được tham dự 100% các hoạt động văn hóa, du lịch cùng team học bổng của Campus France với một mức phí siêu ưu đãi. Và hơn hết, bạn sẽ có cơ hội làm quen với nhiều các bạn sinh viên học bổng khác để giao lưu, kết nối, xây dựng network, học hỏi lẫn nhau.

- Sau khi kết thúc học bổng, bạn cũng vẫn là một thành viên của mạng lưới Alumni và được mời tham dự những sự kiện của Đại sứ quán Pháp.

Nữ sinh Việt chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng Eiffel danh giá nhất nước Pháp - Ảnh 2.

Học bổng Eiffel đem lại rất nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên.

QUY TRÌNH XIN HỌC BỔNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Học bổng Eiffel có quy trình khá đặc biệt và bạn cần đặc biệt lưu ý: Bạn không thể trực tiếp nộp học bổng Eiffel.

Campus France tại Paris sẽ tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên nên dù bạn có gửi hồ sơ thẳng lên đó, họ cũng sẽ không xét đến bạn vì họ chỉ nhận hồ sơ từ các trường.

Theo quy định của học bổng Eiffel, bạn cần thuyết phục trường mà bạn ứng tuyển nhận bạn vào năm học tiếp theo và hỗ trợ hồ sơ xin học bổng. Nếu trường chấp nhận, họ sẽ gửi hồ sơ của bạn tới Hội đồng học bổng, lúc này mới bắt đầu quá trình xét học bổng. Dưới đây là những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị:

- CV; bảng điểm, thư động lực; kế hoạch học tập/nghiên cứu; chứng chỉ ngoại ngữ; thư giới thiệu của giảng viên hoặc quản lý cũ.

- Khi đã hoàn thành quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn cần viết email cho người phụ trách ngành học để giới thiệu bản thân, xin nhập học vào trường và đề đạt mong muốn được trường hỗ trợ xin học bổng Eiffel (một số trường sẽ hẹn ứng viên phỏng vấn rồi mới quyết định tiến cử bạn lên Hội đồng học bổng).

- Nếu được trường chấp thuận, bạn chỉ cần cung cấp nốt những giấy tờ cần thiết mà trường yêu cầu để hoàn tất quá trình ứng tuyển học bổng Eiffel.

Nữ sinh Việt chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng Eiffel danh giá nhất nước Pháp - Ảnh 3.

NHỮNG BÍ KÍP TRONG QUÁ TRÌNH NỘP HỒ SƠ

1. Học bổng Eiffel chỉ được nộp duy nhất 1 lần trong đời nếu đã được trường đồng ý hỗ trợ và gửi lên hội đồng xét. Điều này có nghĩa rằng bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ và nghiêm túc tuyệt đối trong quá trình ứng tuyển. Trong trường hợp bạn chưa được nhà trường hỗ trợ và gửi lên hội đồng năm nay thì vẫn có cơ hội ở những năm sau.

2. Một trong những tiêu chí của học bổng là sự xuất sắc trong quá trình học tập. Vì vậy, bạn nên nộp kèm ranking (xếp hạng của bạn trong lớp/khoa/trường). Vì đôi khi dù GPA của bạn không cao do đặc thù ngành nhưng bạn lại đứng top của trường/khoa hoặc lớp thì bạn vẫn là ứng viên xuất sắc.

3. Hãy lựa chọn chương trình học và trường học thật kỹ. Hãy hiểu thật rõ về chương trình học mà bạn đang ứng tuyển và chuẩn bị một bức thư động lực/một kế hoạch học tập PHÙ HỢP với chương trình học đó. Học bổng Eiffel phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của trường. Nếu trường nhiệt tình hỗ trợ thì cơ hội của bạn tăng lên rất nhiều.

4. Học bổng Eiffel chỉ chấp nhận sinh viên ứng tuyển qua 1 ngành ở 1 trường. Vì vậy chớ xin nhiều trường hỗ trợ cùng 1 lúc để tăng cơ hội.

Nếu bạn muốn tăng tỉ lệ được trường hỗ trợ gửi tiến cử xin học bổng, bạn hãy chuẩn bị một danh sách các trường tiềm năng. Sau đó, bạn có thể liên hệ trước và gửi một phần hồ sơ cho từng chương trình. Bạn hãy đợi câu trả lời rõ ràng từ trường rồi hãy liên hệ với các trường tiếp theo trong danh sách. Hãy nộp sớm để trong trường hợp trường từ chối thì mình còn đủ thời gian liên hệ với trường khác!

Nữ sinh Việt chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng Eiffel danh giá nhất nước Pháp - Ảnh 4.

5. Thời hạn nộp học bổng đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng thường là tháng 1 hàng năm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đây là hạn chót để các trường tiến cử hồ sơ của bạn lên Hội đồng học bổng, chứ không phải thời gian chót cho các bạn gửi hồ sơ. Vì vậy, bạn cần liên hệ với trường từ tháng 10 - 11, muộn nhất là đầu tháng 12 để trường còn họp xét duyệt và chuẩn bị hồ sơ gửi đi cho kịp "deadline" của Campus France.

6. Bằng ngoại ngữ không phải giấy tờ bắt buộc trong quá trình xét duyệt của hội đồng xét học bổng. Tiêu chí về ngoại ngữ sẽ do trường tiếp nhận hồ sơ đánh giá và đảm bảo. Điều này có nghĩa là đôi khi bạn chưa có chứng chỉ tiếng nhưng bạn có thể chứng minh cho trường về khả năng ngoại ngữ (đủ khả năng theo học chương trình của trường) thì cũng có thể thành công "apply" học bổng.

Việt Anh chưa có chứng chỉ tiếng vào thời điểm "apply" hồ sơ Eiffel vì chưa kịp thi. Tuy nhiên nếu có thể chuẩn bị sớm, bạn nên có chứng chỉ tiếng để thu hút trường ngay khi mới gửi hồ sơ và nhận được hỗ trợ trong quá trình "apply".

Quá trình xin học bổng Eiffel là một hành trình khá gian nan, đòi hỏi nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉn chu và đúng đắn thì khả năng được trao học bổng là rất cao.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại