Nữ sinh quỳ khóc xin tha thứ trước tượng Khổng Tử vì điểm thi thấp, dân mạng Trung Quốc 'dậy sóng'

HOÀI NHÂN |

Trên mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền đoạn video ghi cảnh một nữ sinh quỳ gối khóc trước tượng Khổng Tử vì điểm thi thấp làm dấy lên cuộc tranh luận về áp lực học tập tại nước này.

Nữ sinh quỳ khóc xin tha thứ trước tượng Khổng Tử vì điểm thi thấp, dân mạng Trung Quốc dậy sóng - Ảnh 1.

Nữ sinh quỳ khóc trước tượng Khổng Tử vì điểm thi thấp khiến mạng xã hội Trung Quốc "dậy sóng"- Ảnh cắt từ video

Theo báo SCMP, đoạn video được người đàn ông họ Chen quay tại thành phố Phật Sơn thuộc tỉnh Quảng Đông (miền nam Trung Quốc).

Tối 13-8, ông Chen tình cờ bắt gặp nữ sinh đang quỳ gối khóc trước tượng Khổng Tử và nghe loáng thoáng cô bé bày tỏ sự hối hận vì đã không làm tốt bài kiểm tra. Nữ sinh cũng cảm thấy có lỗi vì làm bố mẹ thất vọng và mất mặt.

"Tôi đã khuyên nữ sinh về nhà, nhưng cô bé nói mình vẫn ổn", ông Chen cho biết.

Đoạn video hiện thu hút khoảng 7,8 triệu lượt xem trên Douyin (TikTok Trung Quốc) và 110 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo, với nhiều người bình luận bày tỏ sự thương cảm nữ sinh.

Một tài khoản trên Weibo động viên nữ sinh hãy tiếp tục học tập chăm chỉ để đạt điểm cao trong các kỳ thi kế tiếp. Một người khác nói rằng điểm kém không đồng nghĩa với việc có cuộc đời tồi tệ, vì còn rất nhiều cách để kiếm tiền. Thêm vào đó, điều bố mẹ quan tâm nhất là con cái có hạnh phúc hay không mà thôi.

Một tài khoản khác bình luận việc nữ sinh cảm thấy có lỗi với cha mẹ không xuất phát từ lòng hiếu thảo. Ngược lại, nó đến từ những kỳ vọng quá mức mà phụ huynh cô bé áp đặt, vốn có thể là những ước mơ mà chính họ chưa đạt được. Bình luận này đã nhận được 33.000 lượt thích.

Người này cũng cho biết từng chứng kiến một bà mẹ dọa con là sẽ tự tử nếu em không đạt mức điểm cao hơn 600 trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Khổng Tử là chính trị gia, nhà triết học và một nhà giáo dục vĩ đại của Trung Quốc, ông sống vào thời Xuân Thu và từng truyền dạy cho 3.000 đệ tử.

Trên khắp Trung Quốc có hơn 1.600 đền thờ Khổng Tử, ngoài ra trong khuôn viên nhiều trường đại học cũng có nhiều tượng ông.

Theo SCMP, những năm gần đây, các bậc phụ huynh Trung Quốc có xu hướng cho con mình đến hành lễ với Khổng Tử trước các kỳ thi quan trọng nhằm cầu may. Họ thậm chí tổ chức các cuộc họp trực tuyến để chọn "ngày lành" hành lễ với Khổng Tử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại