Nữ sinh 10x Chuyên ngữ giành học bổng 3.5 tỷ, mong muốn đưa trí tuệ nhân tạo vào nghiên cứu y khoa

VŨ TRỊNH - DESIGN: HUYỀN TRANG |

Qua thời gian thử nghiệm với gần 1000 tệp tài liệu suốt 2 tháng, đến cuối năm 2019, Nhi vui mừng vì kết quả chẩn đoán ung thư từ máy tính có độ chính xác lên tới 97%.

Trần Tuệ Nhi, cái tên khiến nhiều người nể phục khi nhắc tới với loạt thành tích nổi bật trong học tập trong thời gian gần đây. Cô nàng hiện đang là học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ lưu loát ngoại ngữ, Tuệ Nhi còn cho thấy thế mạnh về các môn tự nhiên. Cô nàng đạt điểm GPA lên tới 9.0, dành số điểm Toán SAT cực khủng là 760/800 cùng Toán ACT là 33/36.

Hiện cô nàng vừa mới đón nhận tin vui khi dành suất học bổng toàn phần lên tới 3,4 tỷ đồng ngành Khoa học Máy tính, Viện Công nghệ trường Đại học Vin University. Những gạch đầu dòng cực ấn tượng về khả năng học tập chỉ là một vài trong vô số những điều thú vị về nữ sinh Hà Nội này.

Nữ sinh 10x Chuyên ngữ giành học bổng 3.5 tỷ, mong muốn đưa trí tuệ nhân tạo vào nghiên cứu y khoa - Ảnh 1.

Nữ sinh ngoại ngữ nhưng nhận ra ngôn ngữ lập trình là thứ mình yêu thích

Xuất thân từ trường chuyên Ngoại ngữ với khả năng biết được 7 thứ tiếng, trong đó có thể sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ Anh, Hàn, Tây Ban Nha.

Với Nhi việc sử dụng ngôn ngữ diễn ra hằng ngày nên không có cảm giác phải dành thời gian cho nó. Em thường xuyên xem video và đọc các báo khoa học của nước ngoài để cập nhật công nghệ và dần dần ngôn ngữ trở thành một phần cuộc sống của nữ sinh 10x. Những tưởng cô nàng sẽ có những hướng rẽ liên quan nhưng cô đã có lựa chọn hoàn toàn khác.

Ngay từ những năm cuối cấp 2, Nhi cho biết để vào chuyên Ngoại ngữ thì đề thi bộ môn Toán tuyển sinh khá khó. Do đó, em cũng đã học toán nâng cao trước khi bước vào 3 năm THPT. Nhi nhận ra mình thích sự logic của các phép toán nên đã đăng ký thi rất nhiều bài chuẩn hóa. Đến nay Nhi dành sự quan tâm đặc biệt cho các thuật toán, mã hóa và đẳng thức.

Nữ sinh 10x Chuyên ngữ giành học bổng 3.5 tỷ, mong muốn đưa trí tuệ nhân tạo vào nghiên cứu y khoa - Ảnh 2.

Sau này, tiếp xúc với tác phẩm Origin của Dan Brown nói về sự hiện diện của AI sẽ thay đổi trải nghiệm của con người như thế nào đã kích thích sự tò mò và mong muốn của nữ sinh tài năng này. Từ đó, cô đã bắt đầu tìm hiểu và dành thời gian nhiều hơn cho trí tuệ nhân tạo. Đến năm lớp 11, Nhi đã tham gia cuộc thi về công nghệ đầu tiên, đó là Hackathon 2018 do Viện Công nghệ và Khởi nghiệp MindX tổ chức cho học sinh THPT.

Em cho biết, việc học ngôn ngữ của mình khá giống cách mà máy tính học. Biết nhiều ngôn ngữ giúp Nhi hiểu máy tính cần gì và nên làm gì để máy tính hiểu được mình. Nhi chia sẻ về thứ ngôn ngữ mình yêu thích nhất: "Thường thì mọi người nhắc đến ngôn ngữ sẽ nghĩ đến cách mà con người giao tiếp với nhau.

Em thì không chỉ muốn trò chuyện với mọi người, mà còn muốn trò chuyện với những sự vật xung quanh nữa. Hiện tại em thích trò chuyện với máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau."

Nữ sinh chuyên Ngữ dành thời gian trong lúc được nghỉ học để học các khóa học về AL của Đại học Harvard và Stanford (Mỹ). Tuệ Nhi biết đến các khóa học từ gợi ý của thầy Andrew Ng trên Twitter và các blog về AI.

Cô nàng đặc biệt thích các video của Google DeepMind dạy về AI và các cuộc phỏng vấn của thầy Andrew với những chuyên gia trong ngành. Từ những video, Nhi hiểu được nguồn gốc và bản chất của mỗi công nghệ khác nhau như thế nào, giúp em dễ dàng hơn trong việc so sánh và áp dụng vào việc lập trình.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực Y học với mong muốn giải quyết các vấn đề xã hội cho thế giới

Chạm ngõ với cuộc thi về công nghệ đầu tiên là Hackathon 2018, Nhi đã có những quyết định táo bạo trong lựa chọn đề tài dự thi. Khi nhìn thấy bố mình thường xuyên bị đau dạ dày làm ảnh hưởng cuộc sống, cô bé đã nghĩ ngay đến việc tạo ra một website thực dưỡng, cung cấp đồ ăn an toàn, dinh dưỡng với hệ tiêu hóa. 2 nữ sinh khác đã cùng chung tay với Nhi tham gia cuộc thi này.

Website được thực hiện hướng tới việc giúp người trung niên tiếp cận dễ dàng. Thực đơn chia theo ba bữa và theo mùa cùng những đặc điểm khí hậu, thể trạng đặc trưng của người Việt Nam. Sau một tháng thực hiện. Nhi cùng đồng đội đã xuất sắc giành giải nhất, và mở rộng cánh cửa để niềm ham thích trí tuệ nhân tạo của em trở nên mãnh liệt hơn. Nhờ đó cô gái trẻ này có thêm động lực để nghiên cứu đưa AI vào Y học một cách sâu rộng hơn.

Nữ sinh 10x Chuyên ngữ giành học bổng 3.5 tỷ, mong muốn đưa trí tuệ nhân tạo vào nghiên cứu y khoa - Ảnh 3.

Với những thành công đầu tiên, Nhi bắt tay vào nghiên cứu về Mô hình chẩn đoán ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo. Ban đầu, em chỉ coi đây là một cách thực hành những gì em đã học trong mảng Machine Learning. Nhưng rồi em phát hiện mình hứng thú với lĩnh vực medical image processing (xử lý ảnh y khoa) nên quyết định sẽ đào sâu và tìm hiểu.

Qua thời gian thử nghiệm với gần 1000 tệp tài liệu suốt 2 tháng, đến cuối năm 2019, Nhi vui mừng vì kết quả chẩn đoán ung thư từ máy tính có độ chính xác lên tới 97%. Nhi chia sẻ: "Trong thời gian sắp tới em sẽ cố gắng tối ưu hóa các thuật toán hơn nữa để tăng độ chính xác cũng như cho thêm các tập dữ liệu khác nhau để đa dạng hóa các trường hợp đặc biệt."

Cô nàng 10x tài năng này mong rằng người nắm trong tay sức mạnh của khoa học có thể dùng nó cho mục đích tốt đẹp và giải quyết vấn đề xã hội cho thế giới, đặc biệt là cho những người không có khả năng, những người nghèo và những người yếu thế.

Y học cũng chính là định hướng trong tương lai gần mà Tuệ Nhi hướng tới. Tuy nhiên, với những năng lực cùng đam mê khoa học, Nhi vẫn có những cánh cửa khác muốn khám phá và phá vỡ giới hạn bản thân.

Không có điểm dừng nào cho giới hạn con người và sẽ tiếp tục khám phá những chân trời mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là một ngành học khó nhằn ngay cả với những nam sinh, nên với Tuệ Nhi con đường đến với AI chắc chắn sẽ không thể bằng phẳng. Nữ sinh cho biết, ở mặt học thuật thì cả nam và nữ đều có những khó khăn tương tự, nhưng về phía xã hội sẽ còn nhiều ngờ vực, định kiến về năng lực của phái nữ .

Do đó, cô nàng bản lĩnh này mong mọi người có thể thông cảm và thấu hiểu nhau nhiều hơn. Em tâm sự: "Em biết rằng niềm tin của con người là vô cùng mong manh và chúng ta ai cũng muốn người khác làm đúng như những gì mình mong đợi. Nhưng nếu trước khi nhận xét bất cứ ai, ra quyết định hay tạo ra một sản phẩm, chúng ta có thể dừng lại, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và tập hiểu một phần về họ thì có lẽ cuộc sống này sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn một chút."

Nữ sinh 10x Chuyên ngữ giành học bổng 3.5 tỷ, mong muốn đưa trí tuệ nhân tạo vào nghiên cứu y khoa - Ảnh 4.

Với cô bé chưa tròn 18 tuổi, Nhi cho biết không có điểm dừng nào dành cho giới hạn con người. Nếu có điểm dừng, tức là ta đang ngừng phát triển và mở rộng. Nhi vẫn luôn cố gắng tìm hiểu thêm các ngành học khác, đó là lí do để em quyết định học trường Kĩ thuật và Khoa học máy tính.

Có rất nhiều lĩnh vực thú vị trong khoa học mà cô nàng chưa từng biết tới, đây là thời điểm thích hợp để Nhi mở rộng góc nhìn của mình. Cô nàng tỏ ra khiêm tốn: "Em vẫn thấy mình không đủ giỏi, nhưng mình sẽ học hỏi thêm để khiến mình tự tin hơn về bản thân. Em tin rằng người có sự chuẩn bị, có sự tự tin sẽ tỏa sáng dù ở bất cứ đâu."

Nói về tương lai, Tuệ Nhi cho biết mình có dự định sẽ tìm đến những chân trời tri thức mới thông qua việc du học. Em hy vọng sẽ chọn được ngôi trường cho em cơ hội thực hành các công nghệ mới nhất.

Nhưng trước mắt, VinUni là nơi Nhi sẽ gắn bó trong thời gian tới để em thỏa sức khám phá thế giới rộng lớn mà AI mang lại. Tuy nhiên, trước khi bước vào cánh cửa đại học thì việc em cần làm là cố gắng học tập hết sức để vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

theo TỔ QUỐC

Đọc báo mới , xem tin tức nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên