Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh

Minh Nguyệt |

MC Mai Trang đã xây được nhà cho bố mẹ khi mới 24 tuổi và tậu xe hơi ở tuổi 26 với tư duy tài chính, cách tiết kiệm thông minh và nguyên tắc sống, làm việc phát triển bản thân mỗi ngày.

Với các bạn trẻ, MC Mai Trang là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình với lối dẫn thông minh, duyên dáng qua các chương trình như Cafe sáng với VTV3, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia Muôn màu showbiz, Điều ước thứ Bảy,... Ngoài ra, Mai Trang còn được biết đến như một youtuber thông qua kênh youtube “iammaitrang”, chia sẻ những kiến thức, mong muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ. Bên cạnh đó, với sự bản lĩnh, cá tính, nữ MC còn đảm nhiệm vai trò là CEO của một công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trên kênh youtube cá nhân, MC Mai Trang thường chia sẻ với khán giả về phong cách sống cá nhân, cách quản trị tài chính. Ngoài ra, cô còn khiến các bạn trẻ ngưỡng mộ với thành quả xây nhà cho bố mẹ khi mới 24 tuổi và tậu xe hơi ở tuổi 26. Đồng thời, những thói quen để tiết kiệm 9-14 triệu/tháng như mỗi ngày chỉ ăn 80 nghìn, mua quần áo cũ… được MC Mai Trang chia sẻ trước đây cũng được cộng đồng mạng rất quan tâm.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 1.

Ảnh: iammaitrang

17 tuổi đặt mục tiêu tiết kiệm để mua nhà, mua xe

Việc hoàn thành xây ngôi nhà đầu tiên cho bố mẹ năm 24 tuổi được MC Mai Trang xem là dấu mốc lớn trong đời. Bắt nguồn từ một câu chuyện tuổi thơ, lớn lên, khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên, nữ MC đã dặn mình “phải tiết kiệm để mua nhà”.

MC Mai Trang chia sẻ trong podcast Money Fit rằng: “Năm 17 tuổi, tôi rất mong có thể hoàn thành 2 mục tiêu là xây nhà và mua xe trước năm 27 tuổi. Cả 2 mục tiêu đều hoàn thành trước 27 tuổi. Mục tiêu này đến từ câu chuyện tuổi thơ. Ngày sinh nhật của tôi khi còn nhỏ, tôi có mời bạn bè đến nhà chơi, trời mưa rất to khiến cho trần nhà của mình bị dột. Lúc ấy, tôi nghĩ bao giờ mình mới có 1 ngôi nhà khang trang hơn, là niềm tự hào cho bố mẹ nữa. Thế nên khi kiếm ra những đồng tiền đầu tiên, mục tiêu đầu tiên trong đầu lúc nào cũng là tiết kiệm để xây nhà”.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 2.

Ảnh: iammaitrang

Thường xuyên chia sẻ những cách chi tiêu, phương pháp tiết kiệm trên kênh youtube cá nhân, bên cạnh những ý kiến đồng ý, ủng hộ, MC Mai Trang cũng từng bị nhận xét là hà khắc, chi ly. Nữ MC cho biết, nhiều người bình luận rằng: “Bạn này bạn đưa ra những cái không áp dụng được” hay “làm gì đến nỗi ăn uống khắc khổ vậy”. Nhưng theo nữ MC, khắc khổ hay không là do mình. Nếu lựa chọn lối sống tiết kiệm như vậy với mục đích lớn lao thì bản thân sẽ không thấy khắc khổ nữa.

Nữ MC bộc bạch: “Thời đi học ở Hà Nội, xung quanh tôi có những người bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, họ đi học, đi làm từ sáng tới tối và cực kỳ hà khắc trong việc chi tiêu để xem trong tháng này mình đủ tiền trả tiền nhà, trả tiền học không? Tôi đâu đó cũng ở trong hoàn cảnh tương tự khi mình không nhận tiền của bố mẹ cho mình đi học đại học. Mình trong hoàn cảnh là mình phải chi tiêu, kiếm tiền để đủ tiền đóng học cho bản thân mình”.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 3.

Ảnh: iammaitrang

“Dần dần, nó trở thành một lối suy nghĩ, dù mình có hà khắc với bản thân hay lựa chọn cuộc sống hưởng thụ đi chăng nữa thì mình phải đảm bảo cuộc sống của mình diễn ra hàng ngày không có vấn đề trước đã. Nếu ngày hôm nay mình chỉ cần chi tiêu quá tay thì ngày hôm sau, hôm sau nữa có thể mình đã không có tiền để đóng tiền học rồi”.

Chọn tiết kiệm thay vì hưởng thụ, bỏ ra 100 triệu mua 1 món đồ hiệu là lãng phí

Với MC Mai Trang, việc tiết kiệm dài hạn, để dành tiền cho tương lai quan trọng hơn việc hưởng thụ, chi tiêu mỗi ngày để thỏa mãn cảm xúc của bản thân. Thứ cô theo đuổi là giá trị bên trong chứ không phải là nhu cầu hào nhoáng bên ngoài.

“Tôi mong muốn trong tương lai có thể dùng khoản tiền mình đầu tư để làm điều ý nghĩa hơn cho xã hội, cộng đồng hay để cuộc sống gia đình tốt hơn nếu mình không có khả năng để làm việc nữa chẳng hạn. Đó là mục tiêu dài hạn, cũng là một ngọn hải đăng dẫn đường cho tôi”.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 4.

Ảnh: iammaitrang

Theo nữ MC, việc đầu tư tiền bạc, của cải vào những thứ không đem lại giá trị thực sự cho bản thân mình là 1 điều lãng phí. Bởi vậy cô chưa bao giờ mua đồ hiệu. Trong podcast, cô chia sẻ: “Tôi không mua đồ hiệu.

Tôi thấy đồ hiệu là tiêu sản và nó không phải là 1 thứ giúp cho mình tạo thêm những thu nhập tốt. Trừ khi có những người họ lựa chọn đồ hiệu là 1 thứ đề đầu tư, họ mua món đồ đó với mục tiêu trong tương lai họ sẽ bán lại nó với khoản đầu tư cao hơn thì rất tốt. Nhưng tôi thì không phải dành cho ngành đó và chị cũng cảm thấy thời gian của mình có hạn, mình muốn làm việc gì tạo ra tài sản tốt hơn".

"Tôi không phải fan của đồ hiệu, nếu có thì cũng chỉ là món đồ sẽ thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Với tôi, nếu bỏ ra 100 triệu mua 1 món đồ hiệu là khoản tiền lãng phí”, Mai Trang nói thêm.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 5.

Ảnh: iammaitrang

MC Mai Trang đưa ra lời khuyên nên áp dụng công thức tài chính 50-30-20. Trong đó 50% thu nhập là khoản tiền dành cho nhu cầu thiết yếu, 30% thu nhập là khoản tiền dành cho những nhu cầu khác như giải trí, mua sắm, học tập, 20% thu nhập là khoản tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Nữ MC cũng chi tiêu tuân theo nguyên tắc này.

“Tôi từng chi tiêu theo cảm xúc, không có công thức. Nhiều quyết định chi tiêu không đúng, khiến mình rơi vào vòng luẩn quẩn. Biết công thức 50-30-20, tôi có áp dụng theo. Thời gian đó tôi thấy mức thu nhập của mình ổn rồi nên đẩy nhiều phần tiết kiệm lên. Phần chi tiêu hàng tháng tôi cũng dùng đủ cho nhu cầu hàng ngày của mình thôi nhưng làm sao để cho khoản an toàn, quỹ của mình luôn được duy trì. Nó sẽ giúp cho các bạn vào những tình huống cần tiền gấp thì không phải lo lắng, mệt mỏi vì không có tiền”.

Nguyên tắc sống là sự phát triển

Ngoài mục tiêu tiết kiệm, có một thứ được xem là nguyên tắc sống của MC Mai Trang, đó chính là sự phát triển. Mỗi năm trôi qua, nữ MC lại có thêm 1 thành tựu mới.

“Lúc nào trong tinh thần của tôi cũng là năm sau mình phải đặt mục tiêu cao hơn năm nay. Trước kia chị thường có danh sách việc cần làm trong 1 năm là gì. Thường tôi làm được nó vào trước dịp sinh nhật của mình là vào tháng 9. 3 tháng còn lại thì mình làm những thứ khác. Đó là niềm vui khi thấy mình phát triển bản thân mỗi ngày, thấy năm sau mình lại tốt hơn năm nay”, MC Mai Trang nói thêm.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 6.

Ảnh: iammaitrang

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm là mong muốn của nhiều người trẻ hiện đại, MC Mai Trang cũng không ngoại lệ. Nhưng với cô, quan điểm về nghỉ hưu sớm có phần đặc biệt hơn.

“Với tôi nghỉ hưu không phải đi làm vì tài chính, kiếm tiền nữa mà làm những điều mình thích. Tuổi trẻ ai cũng muốn có năm tháng rực rỡ rồi nghỉ hưu, có cuộc sống an nhàn. Lúc nào tôi cảm thấy tôi đã được sống một cuộc sống ý nghĩa, cuộc đời như tôi mong muốn và tài chính của tôi ổn định thì tôi có thể thực sự nghỉ”.

Nữ MC xây nhà cho bố mẹ năm 24 tuổi, quyết không mua đồ hiệu dù dư dả và cách tư duy tài chính cực thông minh - Ảnh 7.

Ảnh: iammaitrang

Là một người có lối sống tiết kiệm, có nhiều thành tựu, MC Mai Trang chia sẻ lời khuyên để vượt qua những cám dỗ tiêu tiền vào sự hào nhoáng bên ngoài: “Tôi thấy nhiều bạn trẻ bây giờ hiểu về tài chính và có mục tiêu tiết kiệm mãnh liệt, làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều. Quan trọng phải trả lời được câu hỏi mình muốn gì. Bạn có cảm thấy rằng việc bằng chị bằng em, sử dụng món đồ hiệu tốt cho công việc, cho bản thân mình. Nếu như nó tốt, khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ, không khiến cho bạn sáng thì vui vẻ tối về thì khóc thầm, thì bạn cứ làm đi".

"Nhưng nó khiến bạn thấy áp lực, nhận lời khen của những người khác thì thấy vui, còn khi sau đó lại thấy lo âu về tài chính thì điều ấy có thực sự cần thiết không? Có phải hưởng thụ không? Điều quan trọng là trong mỗi phút giây bạn cảm thấy hạnh phúc chứ không phải bạn chỉ hạnh phúc khi người khác khen sự hào nhoáng bên ngoài của bạn”, MC Mai Trang nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại