Nữ cảnh sát lừa 3 CSGT hơn 1 tỉ đồng "chạy" kỷ luật

Nguyễn Hưởng |

Sợ bị xử lý kỷ luật, 3 CSGT đã bỏ hơn 1 tỉ đồng nhờ Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và ma túy Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) để không bị xử lý.

Nguyễn Thị Thanh Thủy tại phiên toà

Nguyễn Thị Thanh Thủy tại phiên toà

Ngày 20-7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983), nguyên điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm kinh tế và ma túy Công an huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), 13 năm tù và Phạm Hoài Nam (SN 1978, cùng trú tại Hà Nội) nguyên phó đội CSĐT tội phạm ma túy Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) bị phạt 8 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, chiều 7-5-2015, tổ công tác CSĐT tội phạm về ma túy - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) kiểm tra hành chính quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ, đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về công an quận giải quyết. Trong đó có 3 người là cán bộ thuộc Phòng CSGT TP Hà Nội.

Do không phát hiện vi phạm nên công an quận đã liên hệ với Ban chỉ huy nơi 3 cán bộ công tác đến nhận bàn giao người về quản lý. Do sợ bị xử lý kỷ luật, bỏ vị trí công tác, một người đã gặp và nhờ Thủy (khi đó đang là điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đan Phượng) giúp cho cả 3.

Nhận lời giúp, Thủy đã nhờ Nam (thời điểm này đang là Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy) xin lãnh đạo Công an Hà Nội cho 3 người không bị xử lý. Sau đó, Thủy yêu cầu gia đình 3 người về chuẩn bị tiền để đưa cho bị cáo đi xử lý công việc.

Tối 12-5-2015, Thủy nhận của 3 gia đình đồng nghiệp 560 triệu đồng. Ngoài lần trên, những cá nhân trên còn nhiều lần đưa tiền cho Thủy từ 10-100 triệu đồng.

Đến giữa tháng 6-2015, Thủy báo đã lo xong việc, yêu cầu họ chuẩn bị 30.000 USD (tương đương hơn 654 triệu đồng) để đưa cho bị cáo đi cảm ơn các lãnh đạo. Nhận tiền xong, Thủy gọi điện cho Nam hẹn gặp và đưa 30.000 USD.

Khoảng 4 tháng sau khi đưa tiền cho Thủy, 3 cán bộ công an mới biết mình bị lừa. 3 cán bộ nêu trên vẫn bị điều động công tác ở vị trí khác. Bị điều chuyển công tác, 3 người trên đã gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Theo cáo buộc, Thủy đã đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng, số còn lại Thủy dùng vào mục đích cá nhân. Trong quá trình điều tra, bị cáo Nam đã giao nộp lại 30.000 USD.

Tại toà, Thuỷ không thừa nhận chiếm đoạt tiền của đồng nghiệp song toà xác định có đủ cơ sở cáo buộc hành vi phạm tội của bị cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại