Bước ngoặt “ngọt ngào"
Sau một thời gian dài làm việc trong ngành truyền thông - báo chí, Zalan Nguyễn (tên thật: Nguyễn Võ Kim Loan) bỗng chốc làm lại cuộc đời ở độ tuổi U30.
Dù cho trước đó, chị đảm nhận vị trí biên tập viên tại một đài truyền hình lớn, có thu nhập cao song nhịp sống lúc nào cũng vội, “sáng đi làm và tối về nhà” khiến đam mê trong lòng không có cơ hội được khám phá.
Chỉ tới khi tình cờ vào bếp… giải trí, thử sức làm bánh ngọt nhân dịp sinh nhật thì cô nàng gốc Long Xuyên (An Giang) mới nhận ra chân ái.
Chị Loan tâm sự về bước ngoặt ngọt ngào nhất cuộc đời: "Mình đến với làm bánh cũng khá tình cờ, mùa hè năm ngoái nhân dịp sinh nhật bản thân, mình đã tự làm một chiếc bánh tạo hình biển xanh để kỷ niệm. Sau khi chia sẻ hình ảnh chiếc bánh lên mạng xã hội thì thật bất ngờ vì được rất nhiều người yêu thích. Từ đó, mình bén duyên với những chiếc bánh”.
Bỏ lại sau lưng công việc mơ ước tại một đài truyền hình lớn, nữ BTV xinh đẹp chẳng ngần ngại chuyển về quê nhà miền Tây, nơi cô thoải mái hí hoáy trong căn bếp nhỏ để sáng tạo nên hàng loạt tác phẩm ấn tượng.
“Mình nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến từ mọi người, được biết đến nhiều hơn và bắt đầu nhận được những đơn hàng đầu tiên, điều mà mình chưa từng nghĩ đến trước đây…”, chị Loan nói về những điều tích cực trong thời gian vừa qua.
Kể từ ngày bắt đầu sự nghiệp mới, chị đã có thêm nhiều bạn bè và mối quan hệ chân thành. Cuộc sống hàng ngày cũng trở nên năng động và tươi vui hơn, khác xa lịch trình lặp lại trước đây.
Với tay nghề ẩm thực có một không hai, Kim Loan từng bước trở thành “cô gái vàng trong làng bánh ngọt" Việt Nam khi gần đây, tác phẩm nào của cô cũng được cộng đồng mạng khen ngợi tới tấp vì giống thật đến mức không thể phân biệt nếu không có hình mô tả lớp nhân bên trong.
Chiếc bánh tạo hình đầu tay lấy cảm hứng từ miền biển. Từ đây, cô nàng mở đầu hành trình làm bánh chuyên nghiệp với vô vàn ý tưởng thú vị.
Để tạo hình bánh ngọt siêu thực có thể thì chị Kim Loan rất chú trọng về nguyên liệu. Thành phần bên ngoài chiếc bánh càng phù hợp với vật mẫu, có độ “nhái” càng cao thì sản phẩm làm ra càng thuyết phục.
Chị nói: “Đôi khi loại nguyên liệu đó khó tìm quá hoặc chưa phù hợp khẩu vị thì mình mới xem xét thay thế. Và khi đã tìm được nguyên liệu thích hợp rồi thì xem như đi được 50% chặng đường tạo hình bánh”.
Biến đam mê thành hạnh phúc
Dù chỉ là đầu bếp tay ngang nhưng cô gái An Giang vẫn quyết tâm chinh phục bằng được nhiều loại bánh khó. Bởi theo chị, đây mới là hạnh phúc đích thực mà bản thân hằng mong mỏi.
Sau hơn một năm lăn xả với bột, đường… chị đã nâng cao tay nghề khi hoàn thành thử thách làm bánh tạo hình nhà truyền thống Hanok Hàn Quốc. Đây cũng là sản phẩm cầu kỳ nhất trong tất cả những lần vào bếp của chị Loan.
Chị khẳng định: “Làm bánh tạo hình đều cần một chút tỉ mỉ và khéo léo nên không dễ, nhưng sau khi đã thực hiện nhiều và có kinh nghiệm thì việc làm bánh sẽ nhẹ nhàng hơn, không còn quá khó hay áp lực như lúc ban đầu nữa”.
Cận cảnh những món bánh tráng miệng “thật giả khôn lường” do tự tay Zalan chế biến
Trong hình là 2 chiếc bánh gato chân thực đến từng chi tiết. Ở món bánh “gói lạc” (phải), Zalan gây sốc với màn chế tạo bột gelatin thành giấy gói nilon. Cùng với đó kỹ năng tô vẽ cực đỉnh, biến đậu trắng thành đậu phộng trong một nốt nhạc.
Trước những tương tác “ngàn like” trên mạng xã hội, cựu biên tập viên truyền hình cho biết đến giờ vẫn không khỏi choáng ngợp và vui sướng. Chính những lời khen và động viên đã giúp chị vững bước hơn trong cuộc sống hôm nay.
Đối với một người phụ nữ trẻ, từng sẵn sàng bỏ chốn phồn hoa đô thị về quê lập nghiệp, thì sự công nhận chân thành từ người đời mới là nguồn động lực lớn lao nhất.
Hiện tại, bánh tạo hình chỉ là đam mê cá nhân của chị Kim Loan. Vì công đoạn làm bánh đặc thù, tốn thời gian thực hiện và khó áp dụng vào kinh doanh nên chị quyết định bán thêm món ngon lành mạnh, tốt cho sức khỏe như ngũ cốc ăn kiêng và một số thực phẩm làm thủ công.
Bên cạnh việc tiếp tục làm bánh mỗi ngày và phát triển kênh Youtube “Zalan's diary”, nữ đầu bếp miền Tây cũng sẽ đều đặn chia sẻ công thức lên mạng xã hội, chia sẻ đam mê tuyệt vời đến với cộng đồng yêu bếp.
Nói về ý tưởng làm bánh sắp tới, chị Loan tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Vì thế dù sản phẩm làm ra có hạn chế thì chị vẫn thấy vui vẻ, coi đó là kinh nghiệm để trau dồi, học hỏi thêm nhiều món tráng miệng đẹp mắt.
“Đối với mình làm bánh là đam mê, còn kinh doanh là để giúp nuôi dưỡng và được sống trọn vẹn với những đam mê ấy. Với mình, đó là hạnh phúc!”, cựu biên tập viên xinh đẹp chia sẻ.