NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý

Cao Thanh Hương |
NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý
NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý

"Nếu làm ầm ĩ thì tự nhiên mình biến anh ta thành người có giá để hai người phụ nữ tranh giành nhau. Tôi không chấp nhận điều đó", NSƯT Tuyết Thu kể.

Làm sao khi nhắc tên mình, mọi người tôn trọng chứ đừng để không coi ra gì

Nghệ sĩ Tuyết Thu sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có ai làm về nghệ thuật. Người nuôi dưỡng giấc mơ trở thành nghệ sĩ của Tuyết Thu là cố nghệ sĩ Thanh Nga, Mỹ Châu, Diệu Hiền – những cô đào cải lương lừng lẫy một thời ở Sài Gòn.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, dù đậu cả trường Đại học Tổng hợp nhưng Tuyết Thu nhất quyết chọn học khoa diễn viên cải lương trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM).

Tuyết Thu đáng lẽ sẽ trở thành nghệ sĩ cải lương nếu không có ngã rẽ định mệnh với nghề múa. Từ thời sinh viên, nhờ học giỏi môn hình thể, vũ đạo mà Tuyết Thu được thầy cô trong trường đưa đi show rất nhiều.

Tốt nghiệp, Tuyết Thu dự định về đoàn cải lương quân khu 9 nhưng ông Trời có lẽ đã sắp xếp cho chị một con đường khác khi để mẹ của chị vô tình gặp một đoàn cải lương bị hư xe giữa đường, nghệ sĩ ngồi lây lất trong đêm mưa gió. Nghĩ tới viễn cảnh, ngồi trong những nghệ sĩ kia có con gái mình, bà nhất quyết không cho Tuyết Thu theo đoàn mà bắt ở lại Sài Gòn.

NSƯT Tuyết Thu bảo "Ở nhà tôi là gái út, được cưng lắm. Từ nhỏ tới lớn chỉ biết ăn rồi đi học thôi. Mẹ sợ tôi cực nên không cho theo đoàn. Sau đó, tôi vừa đi múa vừa đi làm cho một công ty sản xuất thú nhồi bông của Hàn Quốc".

NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý - Ảnh 1.

NSƯT Tuyết Thu

Đi múa gần chục năm, Tuyết Thu mới có duyên diễn sân khấu. Năm 1996, trong một lần tình cờ gặp NSND Trần Ngọc Giàu lúc đó đang là Giám đốc Đoàn kịch Thành phố, Tuyết Thu được mời về đoàn.

Vừa về, Tuyết Thu đã được đưa vào danh sách các diễn viên đi dự Liên hoan Sân khấu Châu Á ở Busan, Hàn Quốc. Từng cơ may cứ đến với Tuyết Thu một cách nhẹ nhàng và đưa chị đến gần hơn với khán giả.

Chị bày tỏ: "Tôi may mắn và cũng phải nỗ lực rất nhiều. Tính tôi từ xưa đến giờ, làm gì cũng phải làm cho tới, không bao giờ bỏ giữa chừng. Hồi mới về sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần cũng thế, có những vở diễn khó vô cùng nhưng tôi không từ bỏ. Tôi chịu khổ, chịu cực, làm ngày làm đêm, cố hết sức hoàn thành.

Có lẽ nhưng nỗ lực đó của mình được Tổ nhìn thấy, được các anh chị trong nghề thấy nên quý, sẵn sàng dạy dỗ và trao kinh nghiệm. Tôi tiếp nhận và học hỏi từ các anh chị rất nhiều.

Khi mình nỗ lực sẽ tạo dựng được lòng tin nơi các anh chị, rằng giao vai cho Tuyết Thu là Tuyết Thu sẽ làm hết sức, từ năng lực tới ý thức. Đến giờ vẫn vậy. Đã nhận là tôi làm đàng hoàng. Bởi đó là uy tín, danh dự của mình trong nghề cũng như khán giả. 

Tôi tâm niệm, làm sao để nhắc tới tên mình, mọi người thương, tôn trọng chứ không phải để coi không ra gì".

Với tinh thần, thái độ làm nghề đó, Tuyết Thu ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua từng vai diễn từ sân khấu đến phim truyền hình. Trong đó, không thể không kể đến vai bác sĩ Oanh trong phim "Blouse trắng". Đặc biệt, dù là vai chính diện hay tính cách thì Tuyết Thu vẫn chiếm trọn cảm tình từ khán giả.

Mới đây, chị góp mặt trong vở kịch Tết "Bạch Hải Đường" ở sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vai Nhung – một người vợ trắc nết, ngoại tình, bỏ rơi con của Tuyết Thu dù có lúc khiến khán giả bực mình thì đến cuối, những giọt nước mắt tha thứ, tội nghiệp vẫn rơi xuống khi chị hối hận nhận ra lỗi lầm của mình.

"Bạch Hải Đường" là vở diễn kinh điển và vai Nhung đã từng góp phần làm nên tên tuổi của NSND Ngọc Giàu nhưng Tuyết Thu đã trao cho khán giả những cảm xúc tươi mới và rất khác khi đảm nhận nhân vật này. Một lần nữa, vai Nhung đã cho thấy bản lĩnh và tài năng của chị sau gần 30 năm làm nghề.

NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý - Ảnh 3.

Tuyết Thu trong phim "Phượng Khấu"

Những mối tình dang dở và lương duyên 21 năm với chồng

Trước khi đến với sân khấu kịch nói, Tuyết Thu từng có vài mối tình dang dở. Chị gọi những mối tình này là "cà chớn" bởi họ bắt cá hai tay. Khi phát hiện ra sự thật, chị tỉnh táo, lý trí và văn minh đến mức quyết định im lặng rời xa mà không làm lớn chuyện.

Chị nhận mình là người lý trí trong tình cảm: "Khi cảm thấy người đó không xứng đáng với mình, tôi im lặng rời đi. Tôi không đau khổ, không bi lụy bởi tôi nghĩ, họ không xứng đáng để mình phải thế.

Tôi có buồn nhưng không đến nỗi dằn vặt bản thân. Tôi buồn vì chuyện yêu đương không được như mình nghĩ và buồn vì phải chia tay với người mình cũng thương họ thật lòng. Nhưng nhìn lại, tôi may mắn khi biết con người thật của họ.

Chia tay, tôi cũng không nói rõ nguyên nhân mà lẳng lặng rời xa. Bởi tôi nghĩ, mình và cô gái kia, không biết ai mới là người đến trước. Và quan trọng hơn, nếu làm ầm ĩ thì tự nhiên mình biến anh ta thành người có giá để hai người phụ nữ tranh giành. Tôi không chấp nhận điều đó.

Mình có nói ra thì người ta cũng sẽ năn nỉ, biện minh, giải thích trong khi sự thật mình đã thấy sờ sờ trước mắt rồi. Không cần thiết phải nghe những lời đó nữa. Sau này, gặp lại người đó, tôi tỉnh bơ và xem như bạn bè bình thường. Người đó cũng hỏi, sao ngày xưa chia tay nhưng tôi cười không nói", NSƯT Tuyết Thu tâm sự.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Tuyết Thu, hồi đó vì chia tay bạn trai mà chị bị nhiều người khó chịu. Họ nghĩ Tuyết Thu kén chọn quá. Dù bị tiếng oan nhưng chị cũng không thanh minh, giải thích với ai. Chị bảo "Mình sống không làm gì sai trái, rồi mọi người sẽ hiểu thôi".

NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý - Ảnh 5.

Bởi đi qua những mối tình như thế nên Tuyết Thu đã nghĩ sẽ ở vậy, không lấy chồng, không yêu ai. Ấy vậy mà, Tuyết Thu được đàn anh là nghệ sĩ Việt Anh và Lê Vũ Cầu âm thầm mai mối cho một người bạn trong một chuyến đi chơi ở cơ quan mà không hề hay biết.

Cứ nghĩ là bạn của đàn anh nên Tuyết Thu hồn nhiên tiếp chuyện, không mảy may suy nghĩ gì. Những cuộc gặp, những lần nói chuyện khiến họ bén duyên lúc nào không hay. Và đám cưới diễn ra cũng nhẹ nhàng như mối tình của họ. Đó là năm 2000.

Tuyết Thu cho hay: "Lúc đó có vài người trong nghề để ý nhưng tôi bị chán, không muốn yêu ai nữa, cũng không định lấy chồng mà xác định ở với ba mẹ. Tôi đi chơi, nói chuyện với anh vẫn không nghĩ đây là người mình sẽ lấy làm chồng. Mọi thứ cứ từ từ mà ngấm, tới lúc cưới. Có những chuyện, người tính không bằng trời tính".

Chồng không biết ghen, cực kỳ hiểu và tôn trọng nghề nghiệp của vợ

21 năm hôn nhân, Tuyết Thu dành nhiều lời khen cho chồng. Chị bảo, chồng không ghen tuông và rất hiểu công việc của vợ. Anh không chỉ yêu nghệ thuật mà còn có quan hệ sâu rộng với nhiều nghệ sĩ tên tuổi lớn trong nghề như: nghệ sĩ Việt Anh, Hồng Vân, Lê Tuấn Anh, Thành Lộc...

Nhìn lại cuộc hôn nhân 21 năm, NSƯT Tuyết Thu trải lòng: "Vợ chồng nào cũng thế, có lúc giận hờn, có khi cãi vã. Nếu ai đó nói, vợ chồng chưa một lần cãi nhau, chưa một lần giận nhau thì tôi không tin. Hai người xa lạ về chung một nhà, mỗi người một tính cách, mỗi người một quan điểm, làm sao có chuyện không mâu thuẫn.

Vợ chồng tôi cũng có khi giận hờn, cãi vã trong công việc làm ăn hay đơn giản là mình xếp đồ gọn gàng mà chồng giật tung lên thì mình bực, mình quạu. Hay con khóc mình cũng bực. Chồng làm gì không vừa ý, mình cũng cằn nhằn. Cuộc sống là như vậy".

NSƯT Tuyết Thu: Người yêu bắt cá hai tay, định không lấy chồng lại gặp được người như ý - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Tuyết Thu hạnh phúc bên chồng con

Hỏi chị đã bao giờ có người thứ ba xen vào tình cảm vợ chồng của hai người, nghệ sĩ Tuyết Thu khẳng định chưa. Có lẽ chị may mắn có người chồng mà người trong nghề, ai cũng biết là ai. Và trên hết, tính cách của Tuyết Thu, anh chị em đồng nghiệp đã quá rõ. Đi diễn hay đi quay, chị luôn hòa đồng với tất cả mọi người. Bởi với chị, tất cả đều là anh em bạn bè.

Thế nhưng biến cố lớn nhất mà chị từng gặp, không đến từ nghề, không đến từ đời sống hôn nhân mà đến từ chuyện con cái. Hai năm sau khi kết hôn, tức năm 2002, Tuyết Thu mang bầu lần đầu tiên nhưng bị sảy thai.

Không giữ được con, vợ chồng chị đã quá buồn nhưng họ còn lo lắng và căng thẳng hơn khi 2 năm liên tiếp, cứ mỗi lần có tín hiệu là thai lại tuột khi chưa kịp có tim. Phải tới năm 2004, vợ chồng chị gặp được thầy hay thuốc giỏi thì mới giữ được con.

Hiện tại, chị đã có hai người con, một trai một gái. Bên cạnh hai đứa con ngoan, Tuyết Thu có một cuộc hôn nhân viên mãn bên người chồng... không biết ghen. Chẳng những yêu nghệ thuật, anh còn rất tôn trọng vợ và tôn trọng nghề nghiệp của vợ. Đó là may mắn mà không phải nghệ sĩ nào cũng có được!

Đọc tin nhanh mới nhất tiền phong tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên