NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa "yên bề gia thất"

Hạn Hạn |

"Cha mẹ nào cũng luôn muốn cho con "yên bề gia thất", vuông tròn mọi bề. Cha mẹ tôi cũng vậy. Hiện giờ, tôi không dám nói đến chuyện đó, cảm thấy nên né tránh đi thì hơn", NSƯT Phạm Phương Thảo nói.

Chiều 21/8, hàng loạt sao đình đám phía Bắc như: Nguyễn Ngọc Anh, Khánh Linh, Vũ Thắng Lợi, Ngọc Khuê, Lương Nguyệt Anh... đã tới dự và chúc mừng NSƯT Phạm Phương Thảo ra mắt MV "Cõng mẹ về trời".

NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 1.

NSƯT Phạm Phương Thảo.

NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 2.

Dàn sao đến chúc mừng Phạm Phương Thảo.

Mở màn buổi ra mắt, Phạm Phương Thảo đã diễn "Cõng mẹ về trời" với tạo hình vô cùng ấn tượng cùng phần dàn dựng sân khấu công phu. Ở phần trình diễn này, Phạm Phương Thảo diện một thiết kế áo dài cầu kỳ, đội nón ba tầm cách điệu với mạng che nửa mặt. Tạo hình đậm chất, ma mị, bí ẩn của nữ nghệ sĩ cùng giọng hát đậm màu sắc liêu trai như đưa khán giả đến với cõi bồng lai để "Cõng mẹ về trời".

Sau màn trình diễn, Phạm Phương Thảo đã có phần giao lưu với giới truyền thông, bạn bè và nghệ sĩ có mặt. Nữ ca sĩ tâm sự, ca khúc "Cõng mẹ về trời" được cô phổ thơ từ bài thơ "Cõng mẹ đi chơi" của tác giả Khánh Dương.

NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 3.
NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 4.

Phạm Phương Thảo xinh đẹp trong áo dài đỏ.

"Trước đây, tôi thường tự viết ca khúc từ những bài thơ của chính mình. Trước tôi cũng chỉ thường đọc những bài thơ cổ nhưng hiện giờ, tôi đọc thêm những bài thơ của các nhà thơ đương đại.

Tôi bắt gặp bài thơ "Cõng mẹ đi chơi" của tác giả Khánh Dương khi lướt Facebook. Sau khi đọc, tôi có quá nhiều cảm xúc rung động với bài thơ này và các giai điệu ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí của tôi. Tôi giữ lại những cảm xúc đó và xin phép tác giả, chắp bút viết ngay ca khúc.

Ai cũng dành nhiều tình cảm cho cha mẹ nhưng tôi ít khi nói yêu mẹ cha mà thể hiện bằng việc làm, sự quan tâm cụ thể. Tôi thường hát cho mẹ nghe. Ca khúc mới này, tôi cũng hát cho mẹ nghe đầu tiên. Lần đầu mẹ bảo hay nhưng "hơi quái quái", liêu trai, trong khi mẹ thích ngọt ngào. Thu thanh xong, tôi lại mở cho mẹ nghe, có nhạc, mẹ nghe dễ cảm nhận hơn, mẹ khen hay nên tôi tự tin lắm", nữ ca sĩ chia sẻ.

NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 5.

Phạm Phương Thảo xúc động khi chia sẻ tại buổi họp báo.

Khi được hỏi "phổ thơ của người khác có khó không?", nữ NSƯT cho biết: "Viết nhạc lời của mình hay của người khác, khó hay dễ phụ thuộc tâm trạng cảm xúc của mình, có khi viết cả tháng không thành nhưng có khi bắt gặp ý thơ nào đó viết nhanh và hay cũng nên.

Duyên tri ngộ của hai tâm hồn, tôi và tác giả là mối duyên lành, tôi rất nâng niu và trân trọng. Tác giả bài thơ là một người anh của tôi. Tôi thường đọc thơ anh, tôi thích tứ thơ của anh.

Tôi vẻ ngoài mạnh mẽ như vậy thôi nhưng đôi khi lại rất yếu đuối. Tôi từng trải qua hai lần mất mát bất ngờ. Đó là chia ly hai người thầy lớn của mình: Thầy Quý Dương và thầy An Thuyên. Tôi không lường trước sự chia ly người thân đau đớn đến thế nên tôi rất sợ.

Tôi thường ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày nào đó sẽ rời bỏ mình. Khi đó, tôi quyết tâm không cho phép mình yếu đuối, không lo lắng sợ hãi mà nghĩ phải sống thế nào để cha mẹ hạnh phúc, yên tâm và làm mọi thứ để không phải nuối tiếc điều gì khi cha mẹ còn sống.

10 năm nay tôi sống luôn có cha mẹ trong cuộc sống của mình. Làm gì cũng nghĩ tới cha mẹ trước tiên. Nhiều lần, tôi nói với cha mẹ rằng, cha mẹ hãy rộng lượng bỏ qua nếu con làm điều gì khiến cha mẹ không vui. Chúng ta có thể chia lìa nhau, cha mẹ có thể khuất núi mà không được gặp. Nghĩ nhiều rồi dần mọi chuyện cũng nhẹ nhàng. Tôi nghĩ nên sống tốt với cha mẹ, không có gì phải hối hận, ngay cả khi nghĩ tới giây phút chia lìa".

NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 6.
NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam Phạm Phương Thảo: Thấy có tội với cha mẹ vì 41 tuổi chưa yên bề gia thất - Ảnh 7.

Hậu trường MV "Cõng mẹ về trời".

Trả lời thêm câu hỏi "đã bao giờ làm bố mẹ buồn chưa?", nữ ca sĩ xúc động nói: "Tôi nghĩ chúng ta không chỉ có một mà rất nhiều lỗi với cha mẹ. Hôm nay, tôi không dám mời cha mẹ tới đây, vì nói trước cha mẹ tôi rất yếu đuối. Tôi thấy có nhiều tội chứ không chỉ có lỗi.

Cha mẹ nào cũng luôn muốn cho con "yên bề gia thất", vuông tròn mọi bề. Cha mẹ tôi cũng vậy. Hiện giờ, tôi không dám nói đến chuyện đó, cảm thấy nên né tránh đi thì hơn".

Có mặt tại buổi gặp gỡ, đạo diễn Lam Hạ chia sẻ về ý tưởng thực hiện MV. Nữ đạo diễn cho biết, khi nghe ca khúc "Cõng mẹ về trời" cô nghĩ ngay tới ngôn ngữ múa để thể hiện ý nghĩa tác phẩm.

"Bài hát có tính đương đại lớn, không thể tả chân thực quá, bởi đây là sự chia ly tử biệt nhưng không quá sầu bi. Khi nhận đề bài thực hiện MV, tôi nghĩ bài này nên làm theo hướng gợi mở, dùng ngôn ngữ múa để diễn tả. Chị Phạm Phương Thảo cũng nghĩ vậy, nên chúng tôi quyết định chọn phương án này để nói về tình mẫu tử chia ly nhưng không sầu thảm, một tư tưởng, tinh thần đồng điệu giữa nhà thơ - ca sĩ.

Lam Hạ muốn nhắn nhủ khán giả qua MV rằng, tử nhưng không phải xa cách mãi mãi, nếu con cái giữ đạo hiếu với cha mẹ thì tử không bao giờ là biệt", đạo diễn Lam Hạ chia sẻ.

MV Cõng mẹ về trời của NSƯT Phạm Phương Thảo.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo sinh năm 1982 tại Nghi Lộc, Nghệ An. Cô được khán giả biết đến sau khi tham gia Sao Mai điểm hẹn 2003. Năm 2016 khi vừa tròn 34 tuổi, Phạm Phương Thảo được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ nhất nhì Việt Nam được phong tặng danh hiệu này.

Sự nghiệp nhiều màu sắc, thành tựu nhưng Phạm Phương Thảo lại khá lận đận chuyện tình duyên. Ở tuổi 41, cô từng trải qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại