NSƯT Công Ninh tiết lộ lý do cưới vợ kém 22 tuổi và nỗi lo con mới 7 tuổi cha đã 60

Nguyễn Hương |

"Có nhiều trở ngại mà mình cần phải vượt qua, nhất là khi có một người vợ trẻ. Bà xã cách tôi 22 tuổi, gần như là 2 thế hệ nên chắc chắn khác nhau mọi thứ", NSƯT Công Ninh chia sẻ.

NSƯT Công Ninh được biết đến là một đạo diễn, diễn viên kiêm Chủ nhiệm khoa Đạo diễn trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Anh được khán giả nhớ đến qua các vai nghèo khổ, chân chất trên màn ảnh nhỏ.

Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường Nghệ thuật Sân khấu 2 năm 1984, nghệ sĩ Công Ninh sang Nga du học ngành Đạo diễn Sân khấu. Trở về Việt Nam với tấm bằng Thạc sĩ nghệ thuật, anh được điều về làm giảng viên trường Sân khấu Điện ảnh cho tới bây giờ.

Các thế hệ học trò của anh, nhiều người thành danh như Thanh Thúy, Ngọc Trinh, Lê Khánh, Hòa Hiệp, Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng, Trung Lùn...

NSƯT Công Ninh Anh cũng là đạo diễn "Dạ cổ hoài lang". Vở diễn quy tụ dàn diễn viên sáng giá bậc nhất thời đó như Thành Lộc, Hồng Vân, Việt Anh, Quốc Thảo và góp phần làm nên thương hiệu Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần.

Năm 1995, vở diễn này đoạt Huy chương vàng Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc còn nghệ sĩ Công Ninh đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Trong suốt sự nghiệp của mình, NSƯT Công Nịnh dàn dựng hơn 50 vở kịch sân khấu, đóng hàng trăm bộ phim truyền hình, điện ảnh.

NSƯT Công Ninh tiết lộ lý do cưới vợ kém 22 tuổi và nỗi lo con mới 7 tuổi cha đã 60 - Ảnh 1.

NSƯT Công Ninh và một trong những học trò đã thành danh của anh, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Lý do lấy vợ trẻ, kém 22 tuổi

Dù có sự nghiệp lừng lẫy nhưng nghệ sĩ Công Ninh lại có một cuộc đời riêng nhiều thăng trầm. Anh từng có mối tình kéo dài nhiều năm với cô học trò xinh đẹp, tài năng trước khi nên duyên với bà xã Tuyết Vân vào năm 2012.

Vợ nghệ sĩ Công Ninh kém anh 22 tuổi, cô cũng từng là sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh. Năm 2014, họ có với nhau cô con gái đầu lòng. Thời điểm đó, Công Ninh đã 53 tuổi.

Hiện tại, cuộc sống gia đình của NSƯT Công Ninh vô cùng êm đềm. Tuy nhiên, để có được hạnh phúc ấy, hai con người cách nhau 2 thế hệ phải cùng nhau vun đắp rất nhiều và cũng không ít lần cơm không lành, canh không ngọt.

Hình ảnh mà nhiều học trò, đồng nghiệp vẫn luôn ghi nhớ về nghệ sĩ Công Ninh thời độc thân là một người tóc tai bù rù, quần jean bạc màu, chiếc áo nhàu nhĩ. Anh xuề xòa đến mức nhiều người vừa thương vừa xót, vừa trách sao anh không chăm sóc cho bản thân mình một chút.

Thế nhưng, sau khi kết hôn với bà xã kém 22 tuổi, nghệ sĩ Công Ninh thay đổi rất nhiều. Anh ăn mặc gọn gàng hơn, đầu tóc chải chuốt hơn và đặc biệt, thần thái cũng vui tươi hơn rất nhiều.

Chia sẻ về điều này, nghệ sĩ Công Ninh bảo, hồi độc thân, anh sống nay biết nay, không nghĩ gì về tương lai phía trước. Cuộc sống đối với anh khi đó đơn giản vô cùng. Nhưng khi có vợ có con, anh thấy mình phải có trách nhiệm với số phận của hai con người đã gắn bó cuộc đời họ với anh.

"Hồi đó, tôi chỉ biết sống vì nghệ thuật thôi còn khi có vợ có con, tôi mới biết mục đích sống, tồn tại của mình. Cuộc sống vì thế có ý nghĩa hơn khi mình sống cho vợ con và vì vợ con. Tất nhiên là vất vả hơn, lo lắng cũng nhiều hơn, thậm chí mỗi ngày và liên tục vì mình không sống cho riêng mình nữa nhưng vui lắm", nghệ sĩ Công Ninh chia sẻ.

NSƯT Công Ninh tiết lộ lý do cưới vợ kém 22 tuổi và nỗi lo con mới 7 tuổi cha đã 60 - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Công Ninh và vợ - Tuyết Vân. Bà xã Công Ninh hiện đang làm giáo vụ ở trường Sân khấu Điện ảnh. Tuyết Vân vốn là diễn viên lồng tiếng. Trong thời gian tới, chị sẽ được đứng lớp dạy môn Tiếng nói sân khấu.

Từ ngày có con, nghệ sĩ Công Ninh bảo, những ngày đi quay, bận việc không về đưa đón con đi học được là anh buồn lắm. Anh thấy cuộc sống của mình vui nhất lúc đưa rước con dù có phải chờ đợi, hay kẹt xe. Cái cảm giác mong chờ tới lúc đón con khiến lòng anh ngập tràn hạnh phúc.

Không phải nói thì Công Ninh chắc chắn là người đàn ông của gia đình. "Mỗi lần về nhà tôi thấy nhẹ nhõm lắm. Cuộc sống bên ngoài ứng phó mọi thứ căng thẳng, tiếp xúc với nhiều người xung quanh. Làm sao để họ quý mình và mình giúp ích cho mọi người. Nhưng khi về nhà là tôi bỏ lại hết", anh nói.

Hỏi anh về lý do lấy vợ trẻ và cuộc sống hôn nhân với người cách mình tới 22 tuổi, anh bảo: "Có nhiều trở ngại mà mình cần phải vượt qua, nhất là khi có một người vợ trẻ. Vợ tôi cách tôi 22 tuổi, gần như là 2 thế hệ nên chắc chắn suy nghĩ, ý thức hệ khác nhau. Từ quan điểm sống, thẩm mỹ, mọi thứ.

Nhưng một trong những lý do khiến tôi quyết định lấy cô ấy là vì cô ấy có thẩm mỹ giống tôi về màu sắc, phục trang, nhận định tác phẩm nghệ thuật. Điều đó làm chúng tôi gần nhau hơn và tôi cưới cô ấy cũng vì suy nghĩ đó".

NSƯT Công Ninh tiết lộ lý do cưới vợ kém 22 tuổi và nỗi lo con mới 7 tuổi cha đã 60 - Ảnh 4.

Bộ ảnh cưới "nhí nhảnh" của nghệ sĩ Công Ninh năm 2012. Anh làm chú rể ở tuổi 51.

NSƯT Công Ninh tiết lộ lý do cưới vợ kém 22 tuổi và nỗi lo con mới 7 tuổi cha đã 60 - Ảnh 5.

Từ ngày có vợ con, nghệ sĩ Công Ninh đã chăm chút cho ngoại hình hơn.

Cha già con mọn, không dám nghĩ tới lúc mình ra đi, vợ con sẽ thế nào

Dù cuộc sống hôn nhân gần 10 năm qua có màu hồng thế nào thì như nhiều cặp đôi khác, vợ chồng nghệ sĩ Công Ninh cũng có lúc mưa lúc nắng.

Trở ngại về tuổi tác là một vấn đề không hề dễ dàng dung hòa trong cuộc sống gia đình anh. Công Ninh thích sự tĩnh lặng còn vợ anh với tuổi đời quá trẻ, cô ưa giao du.

"Nhiều khi tôi cũng hơi phiền, tại sao cô ấy không thích ở nhà như mình. Nhưng sau đó, tôi lại tự lý giải, cô ấy còn trẻ, cần tiếp cận bên ngoài. Đó là niềm vui của cô ấy, tại sao mình lại không thích, không muốn", NSƯT Công Ninh bày tỏ.

Chuyện nuôi con cũng vậy, mỗi người một quan điểm. Vợ anh muốn nuôi dạy con theo phong cách của người châu Âu còn Công Ninh phải rất vất vả mới thuyết phục được vợ kết hợp cả Tây và Ta trong việc nuôi dạy con, bởi anh nghĩ hai cái đều có ưu nhược điểm.

Nhiều khi vợ chồng anh cũng tranh luận rất căng thẳng. Và để thuyết phục được vợ nghe mình, nghệ sĩ Công Ninh phải dùng tới chiêu mà anh rút ra được trong mấy chục năm đứng trên bục giảng với nghề sư phạm.

NSƯT Công Ninh tiết lộ lý do cưới vợ kém 22 tuổi và nỗi lo con mới 7 tuổi cha đã 60 - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Công Ninh và con gái.

Nghệ sĩ Công Ninh chia sẻ: "Việc thuyết phục cô ấy hơi đau đầu. Khi tranh luận, cô ấy còn trẻ nên hiếu thắng. Mình biết mình đúng nhưng không thể hiếu thắng như cô ấy mà phải lùi lại 1 bước, bằng cách im lặng. Tôi để cô ấy nói hết ý của cô ấy, tôi sẽ tìm thời điểm thích hợp và trình bày lại cho vợ nghe thì thuyết phục được.

Đối với người trẻ thì mình không nên đối chọi và giành quyền thắng bằng được trong khoảnh khắc đó mà nghe hết những gì họ muốn nói rồi tìm thời điểm trình bày lại thì sắc xuất thành công nhiều hơn là đốp chát".

Nghệ sĩ Công Ninh bây giờ đã 60 tuổi nhưng con gái anh mới 7 tuổi. Dường như câu "cha già con mọn" là để dành cho anh. Bởi vậy, Công Ninh không giấu được sự lo lắng.

Anh bảo "Đời người ngắn ngủi, nhất là với những người trên 50 tuổi như tôi, thời gian còn quá ít. Con tôi mới 7 tuổi, vợ mới ngoài 30, chắc chắn tôi sẽ đi trước. Khi mình đi thì vợ con sẽ thế nào, tôi không dám nghĩ tới. Nhưng bằng mọi giá, với thời gian còn lại của mình tôi sẽ cố gắng lo cho vợ con chu đáo nhất trong khả năng của mình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại