NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: "Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con…"

Huy Hậu |

Sau 45 năm xa cách, tối 2/3/2021, NSND Kim Cương cuối cùng cũng tìm thấy người con gái nuôi thất lạc vào ngày 30/4/1975. Ít ai ngờ, cả hai mẹ con đang sống trong cùng thành phố, từng gặp nhau, ôm nhau khóc trên sân khấu vở cải lương Lá sầu riêng. Nhưng cả hai chẳng nhận ra nhau.

Sau 45 năm đi tìm kiếm trong vô vọng, cuối cùng NSND Kim Cương đã tìm lại được đứa con thất lạc năm 1975.

Sau 45 năm đi tìm kiếm trong vô vọng, cuối cùng NSND Kim Cương đã tìm lại được đứa con thất lạc năm 1975.

"Ngày đó, chị mê cô Kim Cương lắm! Được hôm nghe cô hát vở Lá sầu riêng, chị khóc, chạy lên sân khấu ôm cô. Cô cứ vuốt tóc mãi, bảo đừng khóc, đừng khóc… Vậy mà, 40 năm sau, mình mới được nghe mẹ nuôi kể lại là con của NSND Kim Cương…" - chị Trầm Như Ngọc Oanh (46 tuổi) kể lại.

Đứa con có 3 người mẹ

Ngày 6 tháng Giêng 1975, Phước Long trở thành tỉnh đầu tiên tại Miền Nam Việt Nam được giải phóng.

Sau sự đào ngũ, tan rã của binh lính, người dân cũng lần lượt bỏ nơi cư ngụ, chạy 120 km tản cư về Sài Gòn tìm kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng, thời kỳ cam go của chiến tranh, tất cả họ đều bị chặn lại ở cửa ngõ thành phố.

Buổi tối, nghe được thông tin khẩn, nghệ sĩ Kim Cương nhanh chóng lập đoàn cứu chạy về hướng cửa ngõ, nhanh chóng tham gia hỗ trợ bữa ăn cho người nghèo.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 2.

Ngay thời trẻ, NSND Kim Cương đã tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện.

"Thời điểm ấy, tôi ấn tượng bởi giữa hàng trăm người đói khổ có 1 cô gái nhỏ lọt thỏm, trên tay vẫn còn dắt díu 4 đứa con nhỏ và một cái bụng bầu rất thảm thương…", nghệ sĩ Kim Cương nhớ lại và vì đem lòng thương, bà bèn lên tiếng: "Đứa trẻ sinh ra, cô sẽ thay con nuôi nấng nó nên người. Khi nào cô muốn có thể quay lại tìm…".

Người mẹ nước mắt ngắn dài, nhưng nghĩ đến cái bụng đói, viễn cảnh đứa con út có thể vào thành phố, từ sau có cuộc sống sung túc bên người mẹ mới, cô gái gật đầu đồng ý.

Ngày 30/4/1975, đứa trẻ sinh ra, được má Kim Cương đặt vội cái tên Thương Thương, tức là để cuộc đời từ đây về sau lúc nào cũng đầy tình thương của người mẹ thứ 2.

Thế nhưng, Thương Thương lên 1 năm tuổi thì liên tục đổ bệnh nặng. Thời kỳ ấy vì phải đi diễn tuồng, nghệ sĩ Kim Cương đành gửi lại con ở BV Nguyễn Văn Học nhờ một cô y tá nuôi nấng cho tới ngày mình về.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 3.

Bà đem lòng nhận nuôi một đứa trẻ, đặt tên là Thương Thương, ngụ ý để cuộc đời từ đây về sau lúc nào cũng đầy tình thương của người mẹ thứ 2.

Khi ấy, cô y tá đem lòng thương. Một đêm, lúc cô cho bú sữa bình, cô gặng hỏi đứa trẻ: "Con có muốn theo cô, thì nắm lấy tay cô", nào ngờ đứa trẻ liền nắm lấy bàn tay cô không rời.

"Má đã nhận trầu cau nhà người ta rồi, nhưng vì thương con nên đã xin cha mẹ trả lại, nhờ người em trai lên bệnh viện làm thủ tục để đưa chị ra ngoài. Từ ấy, cái tên Thương Thương má đổi cho chị theo họ mẹ là Trầm Như Ngọc Oanh" - chị Oanh kể theo lời người mẹ (nữ y tá - PV) để lại.

Ngày trở về, NSND Kim Cương tìm đến nhà để nhận lại con thì cô y đã chuyển đi. Khi ấy, bà sụp đổ, gục khóc nhiều ngày liền.

Mãi sau này, nhiều người mách bảo bà đi kiện, đòi lại đứa con gái, bà vẫn một mực: "Người ta thương là có lý do, thôi thì người đã nhận thì mình cứ để vậy, mắc gì phải kiện để tội nghiệp đứa trẻ". Nói thế, nhưng suốt quãng thời gian dài thương nhớ Thương Thương, bà chỉ khóc, tiếp tục đi tìm kiếm đứa con gái trong vô vọng.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 4.

Ai ngờ, ngày quay về tìm thì bà đã thất lạc đứa con gái của mình.

Từ đó, Oanh lớn lên ở khu Xóm Chiếu (Q.4, TP.HCM). Ngay thuở nhỏ, chị đã thích mê mấy vở cải lương của nghệ sĩ Kim Cương. Mấy lần ra đường, hàng xóm thấy hát bài Lá sầu riêng thì lại chọc cô bé: "Có nét giống cô Kim Cương đó chớ", khiến chị cười không ngớt.

"Có lần, nghệ sĩ Kim Cương diễn ở Sài Gòn, chị với bạn bè mới đi xem. Hôm đó, đứng trên sân khấu, lần đầu gặp cô, chị khóc, cô còn ôm mình vuốt tóc, bảo: "Nín đi con…". Nhưng mình không ngờ người mình gặp trước mắt ấy lại là người mẹ thứ 2 của mình…", chị Oanh kể.

"Người ta làm tôi thương nhớ rồi vòi tiền…"

Sau cái đêm hát ấy, chị Oanh trở về nhà, đem chuyện gặp được thần tượng kể lại cho mẹ nghe, nhưng bà chỉ mỉm cười.

Đếm năm chị 40 tuổi, bà Ánh đổ bệnh nặng. Biết thời gian chẳng còn được bao lâu, một đêm bà kêu con gái lại gần, nhẹ nhàng nói: "Con không phải con ruột của mẹ".

Nghe xong, chị Oanh nước mắt lưng tròng. Cho đến câu nói tiếp theo: "Năm đó, con bệnh nặng, nghệ sĩ Kim Cương đưa con vào viện nhờ mẹ nuôi giùm…" thì chị Oanh oà lên khóc nức nở.

2 năm sau, mẹ mất. Thương nhớ mẹ lại tủi thẹn vì bản thân nên chị Oanh cũng thôi hy vọng tìm lại người mẹ thứ 2 của mình.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 6.

NSND Kim Cương trong hậu đài khi nghe lời con gái: "Tại sao con là trẻ mồ côi, tại sao con không có ba mẹ..."

Khi ấy, có 1 người bạn tên Thuỷ nghe được câu chuyện của chị Oanh đã xin chị một bức ảnh thuở bé. Vài ngày sau, không ngờ Thuỷ mất hút.

"Lúc tôi đổ bệnh phải nằm viện thì có một cô bé chạy tới ôm mình. Cô bé oà lên khóc nức nở: "Con là Thương Thương của mẹ đây". Ban đầu tôi cũng không tin, nhưng cho tới khi cô bé đưa tấm hình ra thì tôi mới oà lên khóc vì suốt thời gian đã đi tìm cuối cùng cũng tìm thấy con" - NSND Kim Cương kể tiếp.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 7.

Bà vẫn ám ảnh mãi cái người tự xưng là Thương Thương, khiến bà yêu rồi mất hút.

Ít lâu sau, Thuỷ chia sẻ hoàn cảnh khó khăn và muốn vay NSND Kim Cương một ít tiền. Nghi ngờ về tính xác thực nên bà nhất quyết từ chối. Không đạt được mục đích, sau một thời gian ngắn thì cái tên Thuỷ cũng biến mất.

"Khi đó, tôi đau đớn tột cùng. Mấy chục năm tưởng đã tìm được con, nhưng cuối cùng thì người ta vì lí do gì đó mà lại đối xử với tôi như vậy" - NSND Kim Cương kể tiếp.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt sau 50 năm

Vào tháng 12 năm 2019, NSND Kim Cương đã liên hệ với chương trình NCHCCCL, nhờ tìm kiếm 1 người con gái mà bà đã mất dấu suốt 45 năm nay. Đó vốn là 1 em bé vừa mới chào đời, mà bà đã nhận nuôi trong chuyến đi cứu trợ đồng bào tản cư ven Xa lộ Biên Hòa tháng Tư năm 1975.

Dựa theo tấm hình mà NSND nhận được từ người tên Thuỷ, tự xưng là con gái Thương Thương của NSND Kim Cương, chương trình NCHCCCL đã lần tìm đến địa chỉ của cô y tá năm xưa. Sau gần 2 tháng tìm kiếm, cuối cùng NCHCCCL đã tìm lại được đứa con gái thất lạc ngày ấy cho bà.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 9.

Cuộc đoàn tụ tại NCHCCCL khiến cả phim trường vỡ oà cảm xúc.

Tối ngày 2/3, trong chương trình chủ đề "Tình nhân loại, Nghĩa đồng bào", NCCCCL đã mang Thương Thương của 45 năm trước đến trước NSND Kim Cương. Lần đầu tiên gặp lại con gái nuôi thất lạc, người nghệ sĩ đã không cầm được nước mắt.

"Hồi ấy, con nghe tin mẹ bệnh trong bệnh viện, con đã rất muốn đi tìm. Nhưng con sợ người ta nói con thấy mẹ nổi tiếng nên nhận lại, con thôi. Con xin lỗi mẹ nhiều…" - cô con gái nhỏ Thương Thương nói.

Người mẹ liền cười: "Ngốc thế, không xin lỗi gì hết. Từ nay mẹ sẽ không bao giờ cho con rời xa lần nào nữa…".

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 10.

Cái ôm đầu tiên gần 50 năm.

NSND Kim Cương tìm thấy con gái nuôi sau gần 50 năm thất lạc: Con chạy lên sân khấu, tôi bảo đừng khóc nhưng không nhận ra con… - Ảnh 11.

"Từ nay mẹ sẽ không bao giờ cho con rời xa lần nào nữa…" - NSND Kim Cương chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại