NSND Hoàng Dũng: "Vợ tôi không giỏi đối đáp nên hay phải chịu thua thiệt"

Mai Anh |

"Tôi ngưỡng mộ vợ ở điểm cô ấy rất hiền lành, không biết chiến đấu với bên ngoài...", NSND Hoàng Dũng chia sẻ.

Mới đây, chương trình "Lời tự sự" lên sóng với khách mời là NSND Hoàng Dũng. Trong chương trình, nghệ sĩ Hoàng Dũng đã có những giây phút trải lòng về quá trình làm nghệ thuật hơn 40 năm của ông. Đồng thời, ông cũng có những chia sẻ về cuộc sống gia đình bên vợ và hai con trai.

Ngày xưa, tiền bồi dưỡng có lúc không đủ ăn một bát phở

Vai diễn đầu tiên của tôi trên sân khấu là vào năm 1976. Khi đó tôi còn đang học ở trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, có một vở kịch trên truyền hình cần rất nhiều quần chúng, tôi được gọi đi đóng vai một kỹ sư trẻ. 

Vai diễn chỉ có mấy câu thoại thôi nhưng về nhà tôi nhẩm không biết bao nhiêu lần. Tôi hồi hộp, chờ đợi và gần như là thức trắng đêm để chờ ngày hôm sau đến quay. 

Những năm 1976, đất nước vừa giải phóng, mọi thứ đều đang rất mới mẻ. Năm đó tôi mới 20 tuổi, tôi đi diễn với tâm thế rất cố gắng thể hiện để mọi người nhớ và biết đến mình. 

NSND Hoàng Dũng: Vợ tôi không giỏi đối đáp nên hay phải chịu thua thiệt - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng sinh năm 1956, ông được khán giả yêu mến với nhiều vai diễn trong các phim như Người phán xử, Về nhà đi con, Sinh tử...

Thời đó, chúng tôi phải tập rất lâu, rồi phải có một buổi lên đài truyền hình làm quen với máy quay chứ không được quay ngay như bây giờ. Làm được một chương trình để phát sóng rất cầu kỳ.

Tôi có một kỷ niệm rất buồn cười đó là, khi có chương trình được lên sóng mà nhà không có TV, phải có một người làm ở trong chương trình đó nói khi nào phát thì tôi mới biết. Tôi toàn phải đi xem nhờ vì nhà không có vô tuyến.

Lúc đó, chữ "cát-xê" nghe có vẻ hơi xa quá, chúng tôi gọi là "bồi dưỡng" thôi. 

Tiền bồi dưỡng đó chỉ đủ ăn một bát phở, hoặc có chương trình tiền còn không đủ để ăn bát phở. Lương của chúng tôi cũng không được bao nhiêu.

Tôi thấy rằng có lẽ tôi yêu nghề hơn rất nhiều đồng việc. Ví dụ như khi chuẩn bị cho một buổi diễn, tôi thấy mình cẩn thận hơn đồng nghiệp rất nhiều. 

8h diễn nhưng tối đến nhà hát từ 5h, tôi cứ muốn đến sớm bởi tôi không muốn làm bất cứ việc gì khác ngoài sân khấu. Ngồi chờ diễn có một cảm giác lạ lắm.

Vợ tôi không giỏi đối đáp nên hay phải chịu thua thiệt

Tôi có một hoàn cảnh hơi thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa. Mẹ tôi mất khi tôi học lớp 7, khi tôi ra trường được 1-2 năm, bố tôi cũng mất nên gần như là anh chị tôi nuôi tôi. Chị tôi là giáo viên, anh là bộ đội, cuộc sống lao động ngày xưa rất khó khăn. 

Vợ tôi là một người rất hiền lành. Chúng tôi yêu nhau từ khi tôi chưa là gì cả, chỉ là một cậu sinh viên nghèo học nghệ thuật, không biết tương lai đi về đâu.

Tôi ham xem nghệ thuật tới độ đến rạp xem kịch đến mức bảo vệ nhẵn mặt luôn. Khi đó, tôi thường khóa xe ở một góc nào đấy và không dưới 2 lần tôi bị mất xe đạp. Và rồi người lắp cho tôi cái xe mới chính là vợ tôi.

NSND Hoàng Dũng: Vợ tôi không giỏi đối đáp nên hay phải chịu thua thiệt - Ảnh 3.

Gia đình NSND Hoàng Dũng

Tôi ngưỡng mộ vợ ở điểm cô ấy rất hiền lành, không biết chiến đấu với bên ngoài. Đôi khi có những xích mích ngoài xã hội, tôi thường là người phải nghe, phải hứng tất cả những chuyện đó.

Vợ tôi không giỏi chuyện đối đáp bên ngoài nên hay phải chịu thua thiệt. Nhưng chưa có tin đồn nào khiến mọi người trong gia đình tổn thương. Vì người trong gia đình luôn là người hiểu rõ nhất nên gia đình tôi không bị ảnh hưởng gì.

Tôi hạnh phúc vì có một người vợ, những đứa con. Tôi không có một điều gì băn khoăn hay đòi hỏi hơn về vợ. Còn ở con thì tôi luôn mong muốn các con càng ngày càng tốt hơn nên đôi khi tôi vẫn chưa được toại nguyện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại