Ông Kim Jong Un xuất hiện trong tiếng hô "muôn năm", thiện chí tổ chức thượng đỉnh 3 với Mỹ

Ngọc Khánh |

Ông Kim Jong Un cho biết, quan hệ cá nhân giữa ông và TT Trump không căng thẳng đối đầu như quan hệ 2 nước, cả 2 vẫn trao đổi thư tín bất cứ khi nào nghĩ đến và muốn hỏi thăm nhau.

Sáng 13/4, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tham gia ngày họp thứ hai của Hội nghị nhân dân tối cao vào ngày 12/4.

Theo mô tả, khi ông bước vào hội trường, toàn thể thành viên trong hội trường đã nhiệt liệt hô vang "muôn năm".

Rodong Sinmun cho biết, trong bài phát biểu ngày 12/4, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bày tỏ mong muốn muốn tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần  ba với Mỹ.

"Nếu Mỹ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần ba trong điều kiện Washington thể hiện thái độ nghiêm túc và tìm được phương pháp chia sẻ với chúng ta, chúng ta sẽ sẵn sàng thử thêm lần nữa", ông nói.

"Chúng ta sẽ kiên nhẫn đợi Mỹ đưa ra quyết định dứt khoát cho đến cuối năm nay nhưng nếu Mỹ một lần nữa bỏ lỡ cơ hội như lần trước thì rõ ràng sẽ rất khó khăn cho cả hai bên", nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh lập trường sẽ không chấp nhận yêu cầu thực hiện "thỏa thuận đồng loạt" của Mỹ.

Liên quan đến kết quả thượng đỉnh tại Hà Nội, ông Kim cho hay: "Chúng ta đặt ra câu hỏi mạnh mẽ rằng liệu việc đưa ra quyết đoán mang tính chiến lược và những bước đi của chúng ta có đúng đắn hay không và chúng ta có phải thận trọng trước việc liệu Mỹ đang thực sự  muốn cải thiện mối quan hệ Mỹ Triều hay không".

"Tất nhiên chúng ta vẫn luôn tập trung vào các cuộc đàm phán nhưng nếu Mỹ tiếp tục thương lượng với chúng ta theo cách chỉ quan tâm đến những yêu cầu của nước mình thì bản chất nó đã không đúng và khiến chúng ta không có hứng thú tiếp tục đàm phán", ông nhấn mạnh.

Đòng thời, ông cho biết, Bình Nhưỡng không hề chào đón và tiếp tục những cuộc đối thoại cấp cao như hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, những vụ thử nghiệm mô phỏng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và nối lại các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc là "lỗi thời" và "Bình Nhưỡng cảm thấy không thoải mái trước những động thái như vậy".

"Mỹ càng lộ liễu công khai những chính sách thù địch với ta, ta sẽ đáp trả lại y như những hành động đó", ông Kim Jong Un cảnh báo.

Tuy nhiên, ông cho biết: "Quan hệ cá nhân giữa tôi và ông Trump không căng thẳng đối đầu như quan hệ giữa 2 nước và Triều Tiên vẫn đang duy trì mối quan hệ cao cả với Mỹ như trước đây".

Đồn thời ông tiết lộ: "Cả 2 vẫn đang trao đổi thư tín với nhau bất cứ khi nào nghĩ đến và muốn hỏi thăm nhau".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại