Liên minh Saudi công bố điều tra sơ bộ: Vũ khí trong cả hai vụ tấn công Aramco đều đến từ Iran

Hải Võ |

Liên minh quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu trong cuộc chiến chống lực lượng Houthi tại Yemen ngày 16/9 thông báo kết quả điều tra sơ bộ vụ tấn công 2 cơ sở của Aramco hôm 14.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Riyadh ngày 16, phát ngôn viên liên quân, đại tá Turki al-Malki cho biết cuộc điều tra nhằm vào vụ tấn công hai cơ sở của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia vẫn đang diễn ra, và các nhà điều tra đang tập trung vào vấn đề các tên lửa trong vụ việc được phóng ra từ đâu.

Theo ông al-Malki, các máy bay không người lái (UAV) trong vụ tấn công không được phóng đi từ lãnh thổ Yemen - như lực lượng Houthi nhận trách nhiệm trước đó.

"Cuộc điều tra đang tiếp diễn và tất cả dấu hiệu cho thấy vũ khí sử dụng trong cả hai vụ tấn công đều đến từ Iran," ông al-Malki cho hay, đồng thời cam kết cập nhật kết quả điều tra đầy đủ khi hoàn thành.

Houthi, lực lượng đối lập tại Yemen chống lại liên quân do Saudi dẫn đầu từ năm 2015, đã nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công cơ sở Aramco hôm 14/9. Houthi nói rằng họ sử dụng 10 UAV để công kích các mục tiêu sau khi tiến hành chuẩn bị kỹ lưỡng, và cảnh báo sẽ tiến hành thêm những đợt đột kích cho đến khi Riyadh chấm dứt "hành vi gây hấn và phong tỏa đối với Yemen".

Trong khi lực lượng Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, quan chức cấp cao trong chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với ABC News thông tin này là không đúng.

"[Thủ phạm vụ tấn công Aramco] là Iran. Houthi đang 'nhận công' cho việc mà họ không làm."

Reuters cũng dẫn nguồn các quan chức cấp cao Mỹ (ẩn danh), nói rằng quy mô và độ chính xác của cuộc tấn công ngày 14 theo hướng Tây-Tây Bắc cho thấy Houthi không phải là thủ phạm.

"Không nghi ngờ gì Iran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Bất kể họ làm cách nào thì cũng không thể che giấu được. Không có 'ứng viên' nào khác. Bằng chứng không đưa đến hướng nào khác ngoài việc Iran phải chịu trách nhiệm," các nguồn tin hé lộ.

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công Aramco. Tổng thống Trump ngày 15/9 thì viết trên Twitter rằng ông muốn chờ đợi Saudi đưa ra xác nhận về thủ phạm mà Riyadh cho là "nguyên nhân của vụ tấn công", đồng thời tuyên bố nước Mỹ đã "khóa mục tiêu và lên đạn" cho những phản ứng tiếp theo.

Chính phủ Iran đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Mỹ, tuyên bố những lời buộc tội này là "không thể chấp nhận" và "hoàn toàn vô căn cứ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại