Đại diện Triều Tiên bất ngờ trở lại văn phòng liên lạc liên Triều sau tuyên bố có lợi của TT Trump

An An |

Thông tin được Bộ thống nhất Hàn Quốc chia sẻ trong cuộc họp báo sáng nay 25/3.

Phát biểu họp báo, ông Baik Tae-hyun, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, một số nhân viên phía Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc chung tại Kaesong sau khi đội ngũ cũ rời đi vào ngày 22/3 vừa qua.

Ông này cho biết, những nhân viên mới này đến từ Tổng cục phát triển chỉ đạo đặc khu trung ương Triều Tiên (tạm dịch), đồng thời các vấn đề cụ thể sẽ tiếp tục được tìm hiểu.

Theo Yonhap, bốn hoặc năm đại diện Triều Tiên đã trở lại văn phòng và mở một cuộc họp với các đối tác Hàn Quốc.

"Đại diện Triều Tiên nói rằng họ đã xuống văn phòng liên lạc để làm việc như bình thường", một quan chức Hàn Quốc (giấu tên) chia sẻ với báo chí, "Do đó, nhân viên của hai miền Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp vào buổi sáng và lên kế hoạch hoạt động như thường lệ."

Quan chức Hàn Quốc cũng cho hay, phía Bình Nhưỡng tuyên bố những động thái vừa qua không ảnh hưởng tới cam kết giữa hai miền liên Triều và sẽ tiếp tục thúc đẩy chúng.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, cần tiếp tục theo dõi hoạt động của văn phòng liên lạc bởi số lượng quan chức Triều Tiên được cử đến chỉ bằng một nửa so với trước kia.

Hôm thứ Sáu ngày 22/3 vừa qua, Triều Tiên đột ngột rút toàn bộ nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung mà theo họ là "thực hiện theo chỉ thị của cấp cao".

Giới phân tích nhận định, động thái này của Triều Tiên nhằm gây áp lực buộc Seoul phải hành động hiệu quả hơn để thuyết phục Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.

Và sự trở lại sáng nay của các nhân viên Triều Tiên được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh lại rút các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, điều này là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có ý định tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Hai miền Triều Tiên đã mở văn phòng liên lạc chung vào tháng 9/2018 nhằm thúc đẩy các cuộc trao đổi và giảm căng thẳng giữa hai miền. Đây là kết quả của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In hồi tháng 4 cùng năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại