Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt giữ tại nhà riêng

Hải Võ |

Ông Najib Razak bị cơ quan chống tham nhũng Malaysia bắt giữ tại nhà riêng vào khoảng 15h chiều nay, 3/7 (giờ địa phương), và có thể bị buộc tội vào ngày mai.

Tờ Star Online (Malaysia) cho hay, cựu thủ tướng Najib Razak bị Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) bắt giữ tại nhà riêng vào lúc 15h chiều 3/7. Các nguồn tin của tờ này cho biết ông được đưa về trụ sở của MACC.

Tờ Sydney Morning Herald (Australia) dẫn nguồn tin ẩn danh, nói rằng các nhà điều tra đã sắp xếp để ông Razak tự "nộp mình" cho cơ quan chống tham nhũng.

Công thông tin The Malaysian Insight đăng tải trên Twitter vào khoảng 15h15 (giờ địa phương), cho biết chính khách 65 tuổi được nhìn thấy rời khỏi tư gia trên một xe cảnh sát không mang phù hiệu.

Theo các luật sư của ông Razak, ông có thể bị nhà chức trách đưa ra cáo trạng buộc tội trước tòa vào ngày mai.

[NÓNG] Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt giữ tại nhà riêng - Ảnh 1.

Hình ảnh từ tài khoản Twitter của Malaysia Insight cho thấy phương tiện được cho là chở cựu thủ tướng Najib Razak rời khỏi tư gia ở Langgak Duta, Kuala Lumpur (Ảnh: Malaysian Insight)

Trước đó, chánh thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun cho biết các nhà điều tra sẽ thẩm vấn ông Razak trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế liên quan đến vụ điều tra tham nhũng hàng tỉ USD tại Quỹ 1MDB - do cựu thủ tướng Malaysia sáng lập và làm chủ tịch.

Tuần trước, cảnh sát Malaysia hé lộ lượng tiền mặt và xa xỉ phẩm thu giữ được từ các tài sản có liên quan đến ông Razak trong vụ điều tra trên có giá trị lên tới 1.1 tỉ ringgit (khoảng 371 triệu USD).

Cả ông Najib Razak và 1MDB đều bác bỏ cáo buộc sai phạm trong vận hành và làm thất thoát công quỹ.

Sau khi ông Razak bị đánh bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5, chính phủ mới của thủ tướng Mahathir Mohamad đã lập tức mở cuộc điều tra nhằm vào bê bối tham nhũng ở 1MDB. Cựu thủ tướng và vợ, bà Rosmah, bị cấm xuất cảnh ngay sau bầu cử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại