Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, "chọc gậy" Ankara

Hải Võ |

Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, "chọc gậy" Ankara
Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, "chọc gậy" Ankara
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bên các khẩu pháo được triển khai ở tỉnh Sanliurfa, gần biên giới với Syria (Ảnh: AP)

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các bước chuẩn bị cho chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria đã hoàn tất và quân đội nước này sẽ sớm tiến vào lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị xong, sẵn sàng tiến quân vào Syria

Phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ông Fahrettin Altun thông báo trên Twitter ngày thứ Ba, 8/10: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Quân đội Syria tự do (FSA), sẽ sớm vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Những tay súng của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có hai lựa chọn: Đào tẩu hoặc chúng tôi sẽ ngăn chặn họ làm gián đoạn những nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của chúng tôi."

Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo, lực lượng vũ trang nước này "sẽ không nhân nhượng trước việc thiết lập một hành lang khủng bố ở biên giới chúng tôi. Mọi sự chuẩn bị cho chiến dịch đã hoàn tất."

Bộ quốc phòng Mỹ ngày mùng 8 cho hay, tổng thống Donald Trump đã tham vấn cùng bộ trưởng quốc phòng Mark Esper và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mark Milley trong vài ngày qua về cuộc tấn công sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Lý giải cho quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi miền Bắc Syria mà Nhà Trắng thông báo hôm 6/10, Lầu Năm Góc nói lính Mỹ ở khu vực này được "di chuyển khỏi tuyến đường mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công" nhằm bảo đảm an toàn cho binh lính, đồng thời khẳng định Mỹ không thay đổi hiện diện của lực lượng tại Syria trong thời điểm này.

Trong khi đó, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) lên án hành động của Washington là "đâm sau lưng" đồng minh.

Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, chọc gậy Ankara - Ảnh 1.

Các tay súng YPG đứng gác cùng lính Mỹ tại cứ điểm ở thị trấn Darbasiyah, Syria, ngày 29/4/2017 (Ảnh: AP)

Mỹ dồn dập tiếp viện người Kurd

Hôm mùng 8, SDF - do Mỹ hậu thuẫn, với thành phần nòng cốt là YPG - cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích một trong những cứ điểm của họ ở thị trấn biên giới quan trọng Ras al-Ain.

Trước đó, ngày 7/10, tờ Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin các oanh tạc cơ nước này đã không kích nhằm vào những mục tiêu được cho là có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) Thổ Nhĩ Kỳ - bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố - tại cửa khẩu Semelka, nằm giữa Khu tự trị người Kurd (KRG) ở Iraq và vùng địa bàn do YPG kiểm soát tại Syria.

Các cuộc tấn công diễn ra trong lúc Mỹ vận chuyển tiếp viện cho YPG, xuất phát từ lãnh thổ KRG. Đoạn video do hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ghi lại cho thấy Mỹ tiếp tục chuyển giao trang thiết bị quân sự và hậu cần mới cho YPG ở bờ Đông sông Euphrates, Syria qua cửa khẩu Semelka.

Theo Daily Sabah, chỉ tính riêng trong tuần qua Mỹ đã điều 600 xe tải vận chuyển hàng tiếp viện tới miền Bắc Syria cho đồng minh. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 7 cáo buộc đồng minh chiến lược Mỹ chuyển "hàng chục nghìn xe tải vũ khí và đạn dược" cho kẻ thù YPG của Ankara.

Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, chọc gậy Ankara - Ảnh 2.

Xe bọc thép Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở "vùng an toàn" tại Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 4/10, ít ngày trước khi Nhà Trắng thông báo rút lực lượng Mỹ khỏi Bắc Syria, "dọn đường" cho Ankara tiến hành chiến dịch nhằm vào người Kurd (Ảnh: AP/Baderkhan Ahmad)

Mỹ cố gắng kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ

Khi chiến dịch của Ankara chuẩn bị diễn ra, kế hoạch của họ vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định của Bộ quốc phòng Mỹ ngày 7/10 về việc xóa tên Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lệnh bay (ATO) ở Đông Bắc Syria và thu hồi quyền truy cập tình báo giám sát của nước này.

Điều này có thể khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn khi điều phối các chiến dịch trên không, theo Can Kasapoglu - giám đốc an ninh và quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách đối ngoại ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Bất kỳ trở ngại nào cho việc sử dụng hỏa lực trên không hạng nặng có thể mang lại khó khăn và khiếm khuyết nghiêm trọng cho chiến dịch trên bộ," ông nói.

Video do Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) đăng tải ngày 8/10, cho thấy các đoàn xe chở hàng tiếp viện của Mỹ cho lực lượng YPG tại Syria

Kasapoglu vạch ra hai lựa chọn cho chiến dịch trên không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ nhất, nước này có thể phớt lờ Mỹ và triển khai chiến đấu cơ F-16 hay oanh tạc cơ F-4 cho chiến dịch tại Syria.

"Trong trường hợp này, Lầu Năm Góc sẽ bị đặt vào tình thế oái oăm hơn khi phải quyết định giữa việc triển khai chiến cơ đánh chặn máy bay của đồng minh NATO... hay để cho 'tối hậu thư về không phận đóng' của họ bị hủy bỏ một cách hiển nhiên," Kasapoglu nói.

Lựa chọn khác là sử dụng các máy bay không người lái có vũ trang để yểm trợ bộ binh, song những khí tài này không thể chở theo vũ khí hạng nặng như chiến cơ thông thường.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể vận động lực lượng hậu thuẫn tại Syria

Trong nhiều tháng, Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố Quân đoàn số 2 - chịu trách nhiệm phòng thủ biên giới phía Nam nước này, dọc chiến tuyến với địa bàn do SDF kiểm soát. Lữ đoàn thiết giáp 20 cũng nhiều khả năng được triển khai về khu vực Đông Bắc Syria - Kasapoglu dự đoán, với chiến dịch được phát động chủ yếu từ thị trấn Tel Abyad.

"Từ Tel Abyad, ban đầu cuộc tấn công sẽ tiến về phía Tây, hướng về sông Euphrates," ông nói.

Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, chọc gậy Ankara - Ảnh 4.

Một lá cờ của lực lượng YPG được nhìn thấy trên tòa nhà ở thị trấn Tel Abyad, Syria, ngày 8/10 (Ảnh: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là sẽ huy động các lực lượng đồng minh được họ hậu thuẫn tại Syria để mở hướng tấn công từ khu vực Manbji, bờ Tây sông Euphrates, kết hợp với quân chiến dịch nhằm tạo ra thế gọng kìm vây chặt người Kurd. Trong một thông cáo báo chí, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói quyết tâm "quét sạch khủng bố" khỏi bờ Đông sông Euphrates, nhằm bảo vệ sự tồn tại của nước này và thiết lập vùng an toàn để bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định tại Syria.

Quân đội quốc gia Syria (SNA) - lực lượng đối lập ở Syria được Ankara hậu thuẫn - ngày 7/10 tổ chức tập trận quân sự nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng đặc biệt của SNA cũng tham gia tập trận bắn đạn thật ở Afrin, Bắc Syria.

Nội ứng ngoại hợp, đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp ập vào Syria: Phát hiện Mỹ ồ ạt tiếp viện người Kurd, chọc gậy Ankara - Ảnh 5.

Các tay súng lực lượng SNA, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria (Ảnh: Anadolu)

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên