Nỗi tủi nhục sau cánh cửa những "ngôi nhà tình thương" cho trẻ em gái: Sự lạm dụng không chỉ thể xác mà còn cả tinh thần từ chính người thành lập

NEGRONI |

Patricia đã cảm thấy rất may mắn khi có một người đàn ông nhận nuôi nhưng rồi sau đó cô nhận ra đó không phải là điều mình mong muốn.

Khi Patricia được cảnh sát đón vào năm 11 tuổi, cô cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm. Trước đó, Patricia bị chú của mình bán cho một người đàn ông, ở đó cô bị hãm hiếp rồi bị bỏ rơi tại Kalangala, một huyện đảo trên hồ Victoria, Uganda.

Patricia cảm thấy rằng mình thật may mắn khi một cảnh sát đã nói rằng có một người đàn ông sẵn sàng giúp đỡ những người bị lạm dụng như cô. 

Patricia nói với CNN rằng: "Đó là một người đàn ông lớn, mập, già. Ông đến gặp tôi và nói rằng ông đang chăm sóc cho những cô gái có hoàn cảnh như tôi. 

Cảnh sát nói ông ta là một người tốt và ông ấy sẽ nuôi tôi. Tôi hơi sợ nhưng vẫn đồng ý vì còn có những cô gái khác ở đó nữa."

Nỗi tủi nhục sau cánh cửa những ngôi nhà tình thương cho trẻ em gái: Sự lạm dụng không chỉ thể xác mà còn cả tinh thần từ chính người thành lập - Ảnh 1.

Barnhard "Bery" Glaser, quốc tịch Đức, tự nhận mình là "chuyên gia y tế đã nghỉ hưu". Ông thành lập Bery's Place, nhà cho trẻ em ở Kalangala cùng với vợ vào năm 2006. 

Trên website của mình, Bery nói rằng ông đã cung cấp nhà ở cho hàng chục cô gái, những người là nạn nhân còn sống sót sau những vụ lạm dụng thể xác, tình dục, tình cảm, bạo hành hoặc bị buôn bán, bỏ rơi từ những người bảo vệ hợp pháp của mình.

Bery Glaser nói trong một video quảng cáo rằng: "Đối với những đứa con của tôi, tôi không chỉ là mẹ, là bố mà còn là tất cả."

Tuy nhiên, 5 cô gái ở độ tuổi thanh thiếu niên và tuổi đôi mươi đã được CNN phỏng vấn, bao gồm Patricia, cho rằng Glaser đã lạm dụng tinh thần và thể xác của họ tại Bery's Place. 

Các cô gái được phỏng vấn nói rằng người đàn ông này liên tục "kiểm tra âm đạo" của họ và họ cũng cáo buộc ông ta tấn công tình dục họ. 

Khi các cô gái phản đối, Glaser đe dọa sẽ ném họ ra ngoài đường. Những cô gái nạn nhân này do quá sợ hãi nên đã không dám nói ra cho người khác biết.

Được biết, Bery's Place là một trong hàng trăm ngôi nhà dành cho trẻ em bị tổn thương ở Uganda. 

Đây là ngôi nhà hoạt động bất hợp pháp, không đăng kí với Bộ Lao động và Phát triển xã hội theo luật của Uganda. 

Năm 2018, Chính phủ nước này đã tuyên bố đóng cửa 500 ngôi nhà chưa đăng kí. 

Việc thiếu sự giám sát của chính phủ kết hợp với chính sách mở cửa cho các nhà đầu tư và tình nguyện viên nước ngoài đã khiến những cô gái như Patricia dễ bị lạm dụng.

Nỗi tủi nhục sau cánh cửa những ngôi nhà tình thương cho trẻ em gái: Sự lạm dụng không chỉ thể xác mà còn cả tinh thần từ chính người thành lập - Ảnh 2.

Sau hơn một thập kỉ điều hành Bery's Place, Glaser đã bị giam giữ vào tháng 2 năm ngoái. 

Ông bị cáo buộc 19 tội buôn người, 7 tội cưỡng hiếp, 1 tội tấn công tình dục và 1 tội điều hành nhà trẻ em trái phép. 

13 cô gái được tìm thấy tại Bery's Place khi cảnh sát đột kích vào nhà Glaser vào tháng 2, trong khi những người khác đang ở trường học.

Phiên tòa xét xử Glaser bị hoãn ít nhất 8 lần trong một năm vì các yêu cầu của nhóm pháp lý, trong đó có cả tuyên bố rằng ông không thể đứng tòa vì đang mắc bệnh ung thư. 

Trong một tuyên bố được gửi đến CNN, một luật sư đại diện cho Glaser đã phủ nhận những cáo buộc và nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng về sức khỏe của thân chủ. 

Luật sư nói: "Ông Glaser khẳng định ông chưa bao giờ cưỡng hiếp hay buôn bán bất kì ai và sẽ chứng minh sự vô tội của mình tại Tòa án."

"Khám sức khỏe" và "thời gian biểu ngủ"

Phụ nữ và trẻ em gái ở Bery's Place nói với CNN rằng họ đã trải qua một cuộc "kiểm tra y tế" khi đến ngôi nhà và bị "kiểm tra âm đạo" thường xuyên trong thời gian sống tại đó. 

Những cô bé chỉ mới 5 tuổi sẽ được yêu cầu cởi đồ để Glaser kiểm tra và đưa thuốc để điều trị nhiễm trùng nấm men.

Một số cô gái nói rằng Glaser tự giới thiệu mình là bác sĩ, nhưng các luật sư nói với CNN rằng ông là nhà vật lý trị liệu, không phải là bác sĩ có trình độ.

Patricia, hiện đang là một sinh viên đại học 20 tuổi, nói rằng: "Ông ta thường xuyên kiểm tra âm đạo của tôi và nhét thuốc vào đó. Sau một vài lần, tôi nói tôi có thể tự làm được nhưng ông ta không cho phép."

Sharon, một cô gái khác hiện đã 17 tuổi, nhớ lại khi cô được đưa đến Bery's Place nói rằng: "Một lần tôi bước vào phòng Bery và thấy một số đứa trẻ đang mát xa cho ông ta khi ông ta đang trong tình trạng khỏa thân một nửa."

Nỗi tủi nhục sau cánh cửa những ngôi nhà tình thương cho trẻ em gái: Sự lạm dụng không chỉ thể xác mà còn cả tinh thần từ chính người thành lập - Ảnh 3.

Cô nói thêm rằng Glaser đã yêu cầu cô mát xa cho ông ta vì ông đang mắc bệnh ung thư và tiểu đường. Ngoài ra, Glaser cũng yêu cầu những cô gái phải tạo ra một "thời gian biểu ngủ" để các cô gái ngủ lại trên giường của ông ta.

Sharon nói: "Lần đầu tiên tôi ngủ trong phòng ông ta, ông ta bắt đầu mát xa cho tôi vào giữa đêm, chạm vào ngực tôi, hôn lên môi tôi và sau đó buộc tôi quan hệ với ông ta."

Khi Sharon nói rằng cô sẽ báo cáo hành vi của Glaser, ông ta đe dọa sẽ đuổi cô về nơi ở cũ. Quá sợ hãi, Sharon không dám nói với ai. Cô đã ở Bery's Place trong 5 năm, ngủ trong phòng của Glaser mỗi tuần một lần.

Những nạn nhân nói với CNN rằng mối đe dọa lớn nhất là không có chỗ để ở, không có thức ăn và không thể đi học. Những điều đó khiến họ phải im lặng và thậm chí một số người còn đứng ra bảo vệ Glaser khi ông bị bắt lần đầu năm 2013.

Một hệ thống duy trì sự lạm dụng

Theo những nạn nhân và một sĩ quan cảnh sát, để che giấu sự lạm dụng, Glaser đã hối lộ các quan chức địa phương và sử dụng mạng lưới đồng minh của mình ở Kalangala để đe dọa những người lên tiếng chống lại mình.

Những người ủng hộ trẻ em và nhân viên xã hội nói rằng không khó để những người đàn ông như Glaser lạm dụng những cô gái ở Uganda. 

Olivia Alaso, đồng sáng lập No White Savencies nói rằng: "Khi bạn thấy một người đàn ông da trắng ở đây, bạn nghĩ rằng họ đang mang đến cho bạn những cơ hội. 

Những người như Bery Glaser đã sử dụng đặc quyền của họ để đàn áp và khai thác những đứa trẻ bị lạm dụng. 

Chính phủ nên kiểm tra kỹ lưỡng và đúng đắn về lý lịch của họ tại quê nhà trước khi cấp thị thực, và cả công việc mà những người này đang làm trong cộng đồng của chúng tôi."

Nỗi tủi nhục sau cánh cửa những ngôi nhà tình thương cho trẻ em gái: Sự lạm dụng không chỉ thể xác mà còn cả tinh thần từ chính người thành lập - Ảnh 4.

Andy Wilkes, một nhà xây dựng người Anh đã dành một tháng tình nguyện tại Bery's Place năm 2017, nói với CNN rằng anh ta đã nghi ngờ lạm dụng đang diễn ra sau khi thấy các cô gái trẻ ngủ trên giường của Glaser, nhưng không biết phải báo cáo với ai. 

Wilkes đã liên lạc với một nhân viên xã hội ở Uganda và tiếp tục báo cáo Glaser cho đơn vị bảo vệ trẻ em của Cảnh sát Kampala vào năm 2018.

Những nạn nhân đã lên tiếng chống lại Glaser và người thân của họ nói rằng họ cũng đã bị đe dọa. 

Patricia nói rằng mẹ cô đã nhận được một cuộc đe dọa và yêu cầu bà ngăn con gái mình đứng ra làm nhân chứng trong vụ xét xử Glaser. 

Theo Patricia, người này cảnh báo mẹ cô rằng gia đình cô có thể sẽ chết.

Chờ đợi công lý

Người phát ngôn của Cảnh sát Uganda, Charles Mansio Twiine, nói với CNN rằng năm 2013 cảnh sát nhận được báo cáo rằng Glaser đang điều hành một ngôi nhà trẻ em bất hợp pháp ở Kalangala và bị cáo buộc lạm dụng trẻ em, phần lớn trong số đó là từ 8 đến 11 tuổi. 

Twiine cho biết các cô gái đã được phỏng vấn đều có que cấy tránh thai. Cô nói: "Bạn có tin được không khi mới 8, 9 tuổi đã được cấy ghép que tránh thai?"

Twiine cho biết Glaser đã nói với cảnh sát rằng ông ta cho các cô gái cấy ghép để ngăn họ mang thai với các chàng trai địa phương. Glaser bị bắt giữ nhưng phiên tòa nhanh chóng bị hoãn lại vì không có ai đứng ra làm nhân chứng.

Nỗi tủi nhục sau cánh cửa những ngôi nhà tình thương cho trẻ em gái: Sự lạm dụng không chỉ thể xác mà còn cả tinh thần từ chính người thành lập - Ảnh 5.

Trong khi Glaser bị giam giữ, cảnh sát đã đưa Patricia trở lại cùng người chú đã bán cô đi từ khi 11 tuổi. Không còn nơi nào khác để đi, Patricia đành trở lại Bery's Place và quyết định làm chứng trước tòa. 

Cô nói rằng cô hi vọng sẽ tìm được công lý cho bản thân và những cô gái khác đã phải chịu đựng trong nhiều năm qua tại Bery's Place.

Nhóm pháp lý của Glaser đã sử dụng một loạt các chiến thuật để cố gắng đảm bảo việc thả tự do cho Glaser. 

Người đứng đầu Viện Ung thư Uganda, người trước đây đã tuyên bố rằng tình trạng của Glaser có thể kiểm soát được ở Uganda, gần đây đã ký một lá thư khuyến nghị ông khẩn trương ra nước ngoài để điều trị.

Glaser trước đây đã tới Bỉ để điều trị ung thư trong khi được tại ngoại vì có liên quan đến vụ án năm 2013. 

Luật sư của ông, Kaganzi Lester nói với CNN rằng: "Glaser sẽ luôn luôn và vẫn rất kiên quyết chứng minh sự vô tội của mình trước tòa án Uganda."

Patricia, Sharon và những cô gái khác đang chờ đợi để biết điều gì sẽ xảy ra với Glaser. Nhưng bây giờ, ít nhất họ cũng đang bắt đầu tận hưởng cuộc sống bên ngoài Bery's Place.

Patricia nhớ lại: "Lần đầu tiên tôi nói về nó là khi tôi được gọi đến đồn cảnh sát vào năm ngoái. Sau khi tôi kể lại, tôi đã đi vào nhà vệ sinh và khóc. 

Tôi cảm thấy như những nặng nề đã được đưa ra khỏi đầu. Tôi cảm thấy mình được tự do."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại