Nội dung “Xạ thủ chiến thuật” sẽ thi đấu như thế nào tại Army Games 2021?

TUẤN SƠN |

Tại Army Games 2021, môn “Xạ thủ chiến thuật” lần đầu được tổ chức. Đây là nội dung rèn luyện, thử thách kỹ năng tác chiến, chiến thuật với vũ khí cá nhân trong điều kiện phức tạp.

Vận động viên Đội tuyển "Xạ thủ chiến thuật" Việt Nam luyện tập bài bắn. Ảnh: PHÚ SƠN

Vận động viên Đội tuyển "Xạ thủ chiến thuật" Việt Nam luyện tập bài bắn. Ảnh: PHÚ SƠN

Đội tuyển Việt Nam cũng sẽ góp mặt tại nội dung thi đấu trên tại Army Games 2021. Để giúp độc giả có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, Báo QĐND Điện tử gửi tới bạn đọc những bài thi, yêu cầu cũng như tiêu chí đánh giá của Ban tổ chức đối với các đội tuyển tranh tài.

Dù là nội dung lần đầu tiên được tổ chức tại Army Games, nhưng Nội dung "Xạ thủ chiến thuật" đã thu hút sự tham gia của 18 đội tuyển đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Theo quy định của ban tổ chức, nội dung thi đấu được chia thành 2 nhóm thi đấu. Cụ thể, nhóm tiêu chuẩn có yêu cầu thực hiện các bài bắn khó hơn. Tuyển thủ thi đấu sử dụng vũ khí cá nhân tiêu chuẩn (súng trường, súng lục) không được tùy biến lắp thêm trang bị hỗ trợ chiến đấu.

Nhóm thi đấu còn lại là mở rộng với việc cho phép các tuyển thủ được sử dụng vũ khí có lắp khí tài hỗ trợ chiến đấu như kính ngắm quang học, thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser…

Mỗi đội tuyển tranh tài ở nội dung "Xạ thủ chiến thuật" gồm có 14 thành viên, trong đó có 10 tuyển thủ thi đấu. Cụ thể: Thi đấu ở các nhóm tiêu chuẩn và mở rộng sẽ có 5 thành viên/nhóm (4 tuyển thủ chính thức và 1 dự bị).

Ngoài ra, mỗi đội tuyển còn có thêm các thành viên: Đội trưởng, huấn luyện viên, trọng tài và phiên dịch. Địa điểm tổ chức các giai đoạn thi đấu là thao trường Seltsa, vùng Ryazan từ ngày 22-8 tới 2-9.

Nội dung “Xạ thủ chiến thuật” sẽ thi đấu như thế nào tại Army Games 2021? - Ảnh 2.

“Xạ thủ chiến thuật” là nội dung thi đấu mới tại Hội thao Army Games.

Ban tổ chức cũng đưa ra yêu cầu về trang bị dành cho các tuyển thủ.

Ngoài trang bị súng trường và súng lục tiêu chuẩn, các tuyển thủ thi đấu phải mang mặc quân phục dã chiến; trang bị mũ bảo vệ từ cấp 1 trở lên (đủ khả năng chống mảnh văng và đạn cỡ nhỏ); áo giáp chiến thuật cấp 5 (sử dụng tấm chống đạn cứng có khả năng bảo vệ trước các loại đạn súng trường); mặt nạ phòng độc; kính bảo vệ mắt và tai nghe.

14 bài bắn tại nội dung "Xạ thủ chiến thuật" được tổ chức cả ban ngày và ban đêm. Trong các bài bắn đêm sẽ có thêm các trang bị bổ sung như: Kính nhìn đêm; kính ngắm hồng ngoại và đèn chiếu.

Các tuyển thủ tranh tài ở "Xạ thủ chiến thuật" phải vượt qua 4 giai đoạn thi đấu. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Phân loại

- Tất cả các thành viên thuộc các nhóm thi đấu đều phải tham gia.

- Các thành viên được kiểm tra độ thành thục, làm chủ vũ khí và trang bị, đặc biệt là yếu tố an toàn trong tác chiến. Các tuyển thủ phải chuẩn bị 4-5 bài bắn. Thành tích của giai đoạn này được xác định bằng việc tuyển thủ phải bắn trúng các mục tiêu không quá thời gian do ban tổ chức quy định.

Giai đoạn 2: Bắn súng đơn

- Giai đoạn này yêu cầu tất cả tuyển thủ thuộc các nhóm thi đấu phải thực hiện bài bắn đơn.

- Mỗi tuyển thủ thực hiện 3 bài bắn hỗn hợp sử dụng kết hợp súng trường và súng lục. Người chiến thắng là người có thời gian hoàn thành các bài bắn ngắn nhất và ít bị trừ thời gian do phạm lỗi. Kết quả chung cuộc của giai đoạn 1 và 2 sẽ quyết định thành tích chung của đội tuyển thi đấu.

Nội dung “Xạ thủ chiến thuật” sẽ thi đấu như thế nào tại Army Games 2021? - Ảnh 4.

Các vận động viên Đội tuyển "Xạ thủ chiến thuật" Việt Nam trong một buổi tập. Ảnh: NGÔ TRUNG

Giai đoạn 3: Nhóm chiến đấu

- Thực hiện các bài bắn theo nhóm 2 người và 4 người.

- Các nhóm chiến đấu sẽ thi đấu với 2 thành viên và 4 thành viên sử dụng súng trường và súng lục để hạ mục tiêu. Thành tích chung cuộc dựa vào thời gian hoàn thành các bài bắn đã trừ thời gian phạm lỗi.

Trong các bài bắn của giai đoạn 2 và 3 có thể bao gồm các bài thi đấu phụ như: Ném lựu đạn, các bài huấn luyện chiến đấu bắn đạn thật, cứu thương chiến trường, chiến thuật tác chiến, rèn luyện thể chất, thực hành phòng hộ sinh-hóa-hạt nhân.

- Trong giai đoạn 2 và 3, tuyển thủ có thể lựa chọn bia mục tiêu theo ưu tiên của bản thân và khai hỏa vào bia theo chiến thuật tác chiến nhóm đã lên kế hoạch.

Nội dung “Xạ thủ chiến thuật” sẽ thi đấu như thế nào tại Army Games 2021? - Ảnh 5.

Vận động viên Đội tuyển "Xạ thủ chiến thuật" Việt Nam luyện tập bài bắn. Ảnh: PHÚ SƠN

Giai đoạn 4: Song đấu

- Thực hiện các bài bắn giữa hai tuyển thủ xuất sắc nhất của mỗi đội tuyển và nhóm thi đấu.

- 2 tuyển thủ tranh tài ở các bài bắn ở tốc độ cao. Các nội dung bắn của 2 xạ thủ hoàn toàn giống nhau. Cả hai bắn đầu các bài bắn theo hiệu lệnh của trọng tài. Xạ thủ nào bắn trúng tất cả các mục tiêu trong bài bắn của mình và mục tiêu theo chỉ định của ban tổ chức sẽ giành chiến thắng.

Đội chiến thắng sẽ tiếp tục thi đấu ở vòng tiếp theo, còn đội thua cuộc sẽ bị loại. Đội tuyển chiến thắng cuối cùng là giành chiến thắng ở tất cả các bài bắn với các đội tuyển khác.

Kết quả chung cuộc: Đội tuyển giành chiến thắng ở nội dung "Xạ thủ chiến thuật" là đội có tổng thời gian thực hiện các bài bắn của các xạ thủ ngắn nhất (bao gồm cả thời gian trừ do các lỗi vi phạm).

Tại Army Games 2021, đội tuyển Việt Nam tham gia nội dung Xạ thủ chiến thuật”. Trong quá trình tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn, các tuyển thủ đã làm chủ kỹ thuật, yếu lĩnh sử dụng súng trường tấn công AK-47 và súng ngắn K54. Các tuyển thủ đều đã sẵn sàng và tự tin để đạt thành tích cao tại nội dung thi đấu này.

Trailer nội dung "Bắn súng chiến thuật" do Ban tổ chức hội thao cung cấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại