Nội các chính quyền ông Joe Biden: Nhiều điều chưa từng có tiền lệ

Minh Hạnh |

Dưới thời ông Joe Biden, Bộ Tài chính Mỹ và cộng đồng tình báo có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên. Và Bộ An ninh Nội địa lần đầu tiên trong lịch sử có bộ trưởng là người nhập cư gốc Latinh.

Chính quyền ông Joe Biden đang dần thành hình, sau khi nhóm chuyển tiếp hôm 23/11 công bố một loạt đề cử nội các.

Chuyên gia thay vì người nổi tiếng

Dựa trên những cái tên đầu tiên được công bố, dễ dàng thấy ông Biden có xu hướng lựa chọn các chuyên gia, thay vì những người nổi tiếng của đảng Dân chủ.

Cả Antony Blinken, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Alejandro Mayorkas và các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng của ông Biden đều gần như không cần tham gia các khóa đào tạo mới trước khi chính thức đảm nhận nhiệm vụ.

Nội các chính quyền ông Joe Biden: Nhiều điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1.

Ứng viên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Antony Blinken của ông Joe Biden. Ảnh: AP

Hai ông Blinken và ông Mayorkas dù không phải là những nhân vật quen thuộc, nhưng đều có nhiều kinh nghiệm tại cơ quan mà họ được giao nhiệm vụ điều hành.

Ưu tiên tính đa dạng

Dưới thời ông Joe Biden, Bộ Tài chính Mỹ và cộng đồng tình báo có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên.

Cụ thể, bà Janet Yellen có thể sẽ được ông Biden lựa chọn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ. Còn bà Avril Haines, cựu quan chức CIA được ông Biden đề cử giữ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Nội các chính quyền ông Joe Biden: Nhiều điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 2.

Bà Janet Yellen có thể sẽ được đề cử giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Ảnh: CNN

Nội các chính quyền ông Joe Biden: Nhiều điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 3.

Ứng viên Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines. Ảnh: Bloomberg

Cùng lúc đó, Bộ An ninh Nội địa lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có bộ trưởng là người nhập cư gốc Latinh, vì ông Mayorkas được sinh ra ở Cuba.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, ông Biden cam kết chính quyền của ông sẽ đa dạng “giống như nước Mỹ”.

Nội các chính quyền ông Joe Biden: Nhiều điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 4.

Ứng viên Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Alejandro Mayorkas. Ảnh: Getty

Bác bỏ “chủ nghĩa Trump”

Ông Biden đã đề cử cựu Ngoại trưởng John Kerry làm Đặc phái viên Tổng thống về khí hậu, và trao cho vị trí này một ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

Động thái này cho thấy ông Biden đang đi ngược lại với quan điểm phủ nhận tình trạng biến đổi khí hậu của Tổng thống Trump. Ông Trump thậm chí còn gọi sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp, và rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Khí hậu Paris.

Ngoài ra, ông Biden cũng chú trọng đến việc lựa chọn những người thực sự có kinh nghiệm làm phụ tá, thay vì giữ người thân, nhà tài trợ và đồng minh thiếu kinh nghiệm bên mình như ông Trump.

Ví dụ, ông Trump từng tìm cách đề cử Heather Nauert, biên tập viên Fox News, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao làm đại sứ Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, ông Biden lại lựa chọn ứng viên đại sứ Liên Hợp Quốc là bà Linda Thomas-Greenfield, một nhà ngoại giao kì cựu, từng là thư ký cho Cục Các vấn đề châu Phi.

Nội các chính quyền ông Joe Biden: Nhiều điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 5.

Bà Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Bloomberg

Ông Biden đang đẩy nhanh tiến độ

Chưa đầy hai tuần sau khi ông Ron Klain được đề cử làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, nhiều vị trí cấp cao khác của Cánh Tây đã được công bố. Ghế lãnh đạo các cơ quan đối ngoại và an ninh đang được lấp đầy.

Việc ông Biden đẩy nhanh tiến độ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến người Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế, rằng sắp có một chính phủ mới trong Nhà Trắng, và chính phủ này sẽ sẵn sàng hoạt động ngay trong ngày đầu tiên sau khi nhậm chức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại