Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy

Hải Vân |

Khi tiếng súng đầu tiên vang lên ở Dallas vào ngày 22/11/1963, mật vụ Clint Hill lao như tên bắn về phía chiếc xe limousine mui trần của Tổng thống John F. Kennedy, lấy thân mình làm lá chắn sống cho Tổng thống và phu nhân, nhưng ông đã chậm mất một giây.

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 1.

Ngay trước vụ ám sát, mật vụ Clint Hill đứng sau tổng thống và Đệ nhất phu nhân. Ông đứng ở phía trên bên trái, đeo kính râm. Ảnh: Dallas Morning News

Mật vụ Clint Hill có nhiệm vụ bảo vệ Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy vào ngày 22/11/1963. Khi tiếng súng vang lên ở Dealey Plaza, thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ), nhiều người đã lầm tưởng âm thanh này là tiếng pháo nổ. Nhưng mật vụ Hill không nghĩ vậy. Khi phát súng đầu tiên bắn đi, ngay lập tức ông đã lao về phía chiếc xe của Tổng thống. Trong số nhân viên mật vụ đứng chỉ cách Tổng thống vài bước chân, ông là người duy nhất hành động.

Mặc dù ông đã nhảy lên phía sau chiếc limousine của vợ chồng Tổng thống Kennedy và cố gắng đẩy phu nhân Jackie trở lại bên trong, nhưng đã quá muộn để cứu tổng thống. Vụ ám sát kinh hoàng đã khiến nhân viên mật vụ lão luyện tự trách mình suốt nhiều năm.

Ông Clinton J. Hill sinh năm 1932 và lớn lên ở bang North Dakota, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành lịch sử, ông phục vụ trong đơn vị tình báo quân đội và nộp đơn vào Sở Mật vụ.

Nhưng nhiệm vụ đầu tiên của ông Hill không phải là bảo vệ gia đình Tổng thống. Thay vào đó, ông được điều đến Denver đảm nhiệm trọng trách bảo vệ mẹ vợ của cựu Tổng thống Dwight Eisenhower. Một năm sau đó, ông Hill chuyển đến Nhà Trắng nhận nhiệm vụ cao cả nhất: bảo vệ Tổng thống.

Khi gia đình Kennedy chuyển đến Nhà Trắng, ông Hill được giao nhiệm vụ bảo vệ Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy. Vào ngày 22/11/1963, trong chuyến đi tới thành phố Dallas vận động cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo, mật vụ Hill đã tháp tùng Tổng thống Kennedy và phu nhân Jackie trên đoàn xe hộ tống. Trước đó, ông đứng cạnh xe limousine của Tổng thống. Nhưng khi đoàn xe đến Dealey Plaza, ông Hill và các nhân viên mật vụ khác đã phải lùi lại phía sau, chỉ cách Tổng thống vài bước chân.

Chiếc limousine của Tổng thống tăng tốc chuẩn bị rẽ vào xa lộ, vì vậy các nhân viên mật vụ không thể đứng trên xe. Đúng khoảnh khắc đó, một tiếng súng vang lên.

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 3.

Ảnh: AFP

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 4.

Đoàn xe đi qua thư viện Texas School Book Depository. Mật vụ Hill đứng trên mép ô tô sau chiếc limousine của Tổng thống Kennedy. Ảnh: Getty Images

Vài ngày sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy, ông Clint Hill đã kể lại toàn bộ giây phút kinh hoàng mà ông đã chứng kiến. Ông nhớ lại: "Trong nhiệm vụ ở Dallas, tôi được chỉ thị hộ tống ở phía sau bên trái xe của Tổng thống và luôn theo sát phu nhân. Khi đoàn xe hộ tống đi qua Dallas, tôi đã chuyển từ xe limousine của Tổng thống sang xe của Sở Mật vụ đi sau".

Ông Hill nhớ lại rằng sau đó ông nghe thấy âm thanh giống tiếng nổ. Lúc đó, ông đã thấy Tổng thống lấy tay ôm cổ họng và nghiêng người sang trái. Không một chút do dự, nhân viên mật vụ lập tức hành động. Ông lao như tên bắn về phía chiếc limousine đang tăng tốc. "Tôi đã nhảy ra khỏi xe và lao về phía xe của Tổng thống. Sau đó, tôi nhảy lên băng ghế bên trái phía sau xe", ông kể lại. Tuy nhiên, mật vụ Mỹ đã chậm một giây. Trước khi ông kịp lao lên, một viên đạn khác đã nhắm trúng đầu Tổng thống.

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 6.

Ông Hill đã phi thân đến phía sau xe của tổng thống, vài giây sau khi tiếng súng vang lên. Ảnh: Public Domain

Trong khoảnh khắc ngay sau những phát súng chí mạng, bà Jackie đã chồm người lên ra khỏi ghế sau về phía capo xe. Mật vụ Hill đẩy bà trở lại và lấy thân mình che cho bà và vị Tổng thống bị thương nặng. Hỗn loạn bao vây mật vụ Hill. Ông nghe thấy tiếng bà Jackie khóc thét: "Họ đã bắn vào đầu ông ấy". Người mật vụ hét lên: "Đến bệnh viện gần nhất, nhanh lên! Đến bệnh viện!".

Ông Hill đã chứng kiến tận mắt vết thương nghiêm trọng của Tổng thống Kennedy.

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 7.

Clint Hill trên xe limousine của Tổng thống ngay sau vụ nổ súng. Ảnh: Getty Images

Tại bệnh viện, ông Hill xuống xe và phủ áo vest lên người của Tổng thống. Ông đã vào phòng cấp cứu cùng với phu nhân Jackie. Đệ nhất phu nhân bê bết máu. Tổng thống Kennedy đã được thông báo qua đời lúc 13 giờ ngày 22/11/1963, chỉ 30 phút sau khi bị trúng đạn.

Sau đó, Hill được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống kế nhiệm Lyndon B. Johnson tại Nhà Trắng. Bất chấp những tổn thương tâm lý sau vụ ám sát, Clint Hill vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò mật vụ trong một thập kỷ tiếp theo. Ông về hưu năm 1975.

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy đã gây chấn động nước Mỹ và toàn thế giới. Vụ việc kinh hoàng cũng ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của các nhân viên cơ quan mật vụ.

Mật vụ Clint Hill và các đồng nghiệp của ông đều cảm thấy một phần trách nhiệm thuộc về mình. Jerry Blaine, một mật vụ khác nhận nhiệm vụ ở Dallas vào ngày hôm đó chia sẻ: "Chúng tôi không thể giúp được gì, chúng tôi cảm thấy như mình đã thất bại. Đó là một cảm giác khủng khiếp".

Ông Hill cũng có cùng cảm giác đó. Ông chia sẻ: "Tôi cảm thấy đáng lẽ mình có thể làm được. Nếu di chuyển nhanh hơn, phản ứng nhanh hơn, đến đó nhanh hơn chỉ trong giây lát, tôi có thể xoay chuyển tình thế trên toàn thế giới".

Những ngày sau vụ ám sát, ông Hill không có thời gian để cân bằng cảm xúc. Ông phải nén mọi thứ lại khi tiếp tục được giao nhiệm vụ bảo vệ phu nhân Jackie Kennedy. Vài ngày sau khi chôn cất Tổng thống John F. Kennedy, và Jackie đã tham dự một buổi lễ tuyên dương mật vụ Hill vì sự dũng cảm của ông.

Nhưng trong thâm tâm, ông vẫn tự trách mình vì đã không ngăn được viên đạn chí mạng thứ 3 đã khiến Tổng thống thiệt mạng. Năm 1975, Hill được thăng chức. Tuy nhiên, ông đã quyết định nghỉ hưu khi mới 43 tuổi. Và sau đó, những sang chấn về tâm lý bắt đầu ập tới.

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 9.

Nhân viên mật vụ Clint Hill đã nghỉ hưu vào năm 2017. Ảnh: Thư viện Lyndon B. Johnson

Hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn khiến cựu mật vụ Mỹ luôn gặp ác mộng và sống tách biệt suốt 6 năm. Ông cắt mọi liên lạc với bạn bè và gia đình. Ông hiếm khi gặp mọi người trừ vợ và 2 con trong giai đoạn năm 1976 - 1982. "Tôi uống rượu để quên đi những ký ức ám ảnh đó. Tôi không quan tâm tới thứ gì và cũng chẳng muốn gặp bất kỳ ai", mật vụ Mỹ nói. Phải mất nhiều năm, ông mới trút bỏ được cảm giác tội lỗi của mình. "Bạn chỉ cần chấp nhận nó và sống với nó, tốt nhất bạn có thể," Hill chia sẻ.

Trong thời gian làm việc cho Sở Mật vụ, ông Hill đã đảm nhiệm trọng trách bảo vệ 5 đời tổng thống Mỹ và chứng kiến nhiều biến cố lịch sử trọng đại.

Ông từng theo Tổng thống Eisenhower đi vòng quanh thế giới trong chuyến du lịch vì hòa bình năm 1959, tháp tùng Tổng thống Lyndon Johnson trên chiếc trực thăng thị sát Washington sau khi mục sư Martin Luther King Jr bị ám sát. Nhân viên mật vụ lão luyện cũng đứng ở Bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng lúc Tổng thống Mỹ Richard Nixon lên chiếc Marine One lần cuối cùng để rời văn phòng.

Đối với các thuyết âm mưu về Vụ ám sát Tổng thống Kennedy, mật vụ Hill thực sự tin rằng Lee Harvey Oswald là kẻ đã giết hại Tổng thống. "Không có nghi ngờ gì về việc hắn là sát thủ. Tôi đã ở đó. Tôi biết chuyện gì đã xảy ra", ông chia sẻ.

Video: Khoảnh khắc Tổng thống Kennedy bị ám sát (Nguồn Discovery World):

Nỗi ám ảnh của mật vụ Mỹ từng cố cứu mạng Tổng thống John F. Kennedy

theo Báo Tin Tức

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên