Nỗ lực pháp lý của đảng Cộng hòa Mỹ tiếp tục gặp rào cản tại Tòa án Tối cao

Đặng Huyền |

Ngày 8/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của các thành viên đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử tại bang này, theo đó ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Easton, bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Easton, bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các thẩm phán đã ra quyết định nhanh chóng với sự nhất trí cao ngay sau khi bản tóm tắt cuối cùng của tòa án được đệ trình.

Phán quyết trên được đưa ra trước thời hạn cuối cùng vào lúc nửa nửa đêm để các bang của Mỹ hoàn tất giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử trước ngày đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu lựa chọn tổng thống nhiệm kỳ mới.

Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực pháp lý trong thời gian qua của Tổng thống Trump cũng như đội ngũ tranh cử của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Trước đó, Tổng thống Trump đã hy vọng các thẩm phán của Tòa án Tối cao với 3 thành viên bảo thủ có thể ủng hộ ông về những cáo buộc gian lận trong bầu cử.

Tính tới nay, đội ngũ của ông Trump đã khởi động nhiều vụ kiện ở các bang chiến địa mà ông Biden giành chiến thắng như Arizona, Georgia, Michigan và Wisconsin. Tuy nhiên, hầu hết các vụ kiện đều đã bị bác bỏ. Các vụ kiện còn lại cũng được đánh giá là không đủ giúp ông Trump lật ngược tình thế khi mà thời gian không còn nhiều trong khi ông Trump vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực về gian lận bầu cử.

Mặc dù chưa thừa nhận thất bại, song Tổng thống Trump đã đồng ý để các nhóm làm việc tiến hành chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của ông Biden. Hiện ông Biden đang tiến hành bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền sắp tới của ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại