Nissan chơi lớn với ô tô điện: 2 mẫu 'ế ẩm' từng bán ở Việt Nam sắp đến ngày lột xác

Quang Phong |

Nissan X-Trail thuần điện được khẳng định sẽ ra mắt vào 2025.

Nissan đang chuẩn bị cho chiến dịch điện hóa cực lớn sẽ khởi động trong khoảng 3 năm tới để đạt được mục tiêu nửa số xe hãng bán ra trên toàn cầu là xe điện từ 2030.

3 cái tên được Nissan điện hóa bao gồm Qashqai, Juke và X-Trail. Trong số này, bản thuần điện của X-Trail được kỳ vọng sẽ hồi sinh doanh số dòng SUV này sau khi xe lên đời thất bại.

Nissan chơi lớn với ô tô điện: 2 mẫu ế ẩm từng bán ở Việt Nam sắp đến ngày lột xác - Ảnh 1.

Phiên bản thuần điện Nissan X-Trail có thể thế chỗ trực tiếp bản xăng tại một số thị trường sẽ sớm cấm bán xe xăng như châu Âu.

Khung gầm sử dụng cho cả 3 dự án trên là loại cải tiến từ CMF-EV đang được sử dụng cho Ariya. Nền tảng này đồng nghĩa cả X-Trail và Qashqai không có điểm chung với bản thuần điện (do dùng khung gầm CMF-CD). Juke điện sẽ ra mắt trước (2025), theo sau là X-Trail (2026) và Qashqai (2027). Chúng có khả năng cao sẽ thay thế trực tiếp bản xăng tại một số khu vực như châu Âu.

Nissan chơi lớn với ô tô điện: 2 mẫu ế ẩm từng bán ở Việt Nam sắp đến ngày lột xác - Ảnh 2.

Juke cũng là một dòng tên sẽ được điện hóa và ra mắt sớm nhất trong bộ 3 mới

Nissan kỳ vọng ở mốc thời gian trên (2025 - 2027), công nghệ chế tạo pin điện đã phát triển hơn để hạ chi phí sản xuất, mang lại mật độ năng lượng tốt hơn cùng mức tiêu thụ điện năng giảm xuống.

Cả tầm vận hành lẫn thông số hệ truyền động của hệ thống mới được kỳ vọng sẽ vượt trội so với Ariya (hiện có tầm vận hành khoảng 450 km, công suất tối đa 389 mã lực, mô-men xoắn tối đa 600Nm).

Giá phiên bản thuần điện của từng mẫu xe trên dự kiến cao hơn đáng kể (10.000 USD) so với bản xăng.

Nissan chơi lớn với ô tô điện: 2 mẫu ế ẩm từng bán ở Việt Nam sắp đến ngày lột xác - Ảnh 3.

Qashqai cũng sẽ có động cơ điện.

Tại châu Âu, doanh số X-Trail (2.380 xe) thậm chí còn thấp hơn SUV điện Ariya (3.182 xe) khi giảm tới 74% so với 2021.

Trước đây, Nissan X-Trail đời cũ cũng từng bán ở Việt Nam nhưng có doanh số thấp hơn hẳn các mẫu xe trong phân khúc như Mazda CX-5, Honda CR-V hay Mitsubishi Outlander. Sau khi đổi nhà phân phối, X-Trail đã bị "khai tử". Tương tự, Juke cũng là mẫu xe khó bán tại Việt Nam và đã rút khỏi thị trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại