Nigeria: Thủ lĩnh phiến quân thà chết chứ không chịu nhục kiếp này

Xuân Mai |

Nhóm Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) xác nhận thông tin tình báo Nigeria cho rằng thủ lĩnh Boko Haram đã chết trong một khu rừng hẻo lánh sau cuộc đấu súng.

Abubakar Shekau, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Nigeria Boko Haram. Ảnh: AP

Abubakar Shekau, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Nigeria Boko Haram. Ảnh: AP

Cụ thể, Abubakar Shekau, thủ lĩnh của Boko Haram, đã tự sát sau khi thất thế trong cuộc đọ súng với ISWAP.

Các sĩ quan tình báo Nigeria hồi tháng 5 từng tuyên bố Abubakar Shekau, thủ lĩnh phiến quân Boko Haram ở Nigeria, đã bị thương nặng hoặc thiệt mạng khi người này và các vệ sĩ bất ngờ bị bao vây bởi lực lượng du kích của nhóm ISWAP trên xe bán tải có vũ trang.

Thủ lĩnh ISWAP Abu Musab al-Barnawi hôm 4-6 cho biết Abubakar Shekau đã tự cho nổ tung mình bằng chất nổ sau khi bị bao vây trong cuộc đọ súng hôm 19-5 giữa các lực lượng hai bên.

Al-Barnawi gọi Shekau là "thủ lĩnh bất tuân và tham nhũng" và tuyên bố rằng những người theo Shekaku rất vui mừng trước cái chết của ông ta.

Thủ lĩnh Al-Barnawi cho rằng thủ lĩnh Boko Haram, người kế nhiệm người sáng lập Boko Haram Mohammed Yusuf sau khi ông này qua đời vào năm 2009, đã chết "một cách nhục nhã nhất".

Thủ lĩnh ISWAP cho biết y đã nhận được lệnh từ thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq để giết Shekaku, đồng thời đưa lực lượng băng qua Sahara đến thành trì Boko Haram trong rừng Sambisa. Sau khi tìm thấy Shekaku trong rừng, các tay súng ISWAP đã thúc giục ông và những người đi theo đầu hàng nhưng Shekau từ chối và tự sát.

"Shekau thà chịu nhục ở kiếp sau, còn hơn bị ô nhục ở kiếp này. Ông ta đã tự sát bằng cách kích hoạt một khối thuốc nổ" - al-Barnawi nói thêm.

Tuy nhiên, phía Boko Haram chưa chính thức bình luận về cái chết của thủ lĩnh, người đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài hơn một thập kỷ ở Đông Bắc Nigeria trong khi quân đội Nigeria cho biết họ đang điều tra tuyên bố.

ISWAP tách khỏi Boko Haram vào năm 2016 để phản đối sự tàn bạo cực độ của Shekaku, đặc biệt là đối với những người Hồi giáo. Trong khi đó, ISWAP cũng có thể gặp khó khăn nếu muốn kiểm soát hay thuyết phục các phe trung thành với Shekau bên ngoài Sambisa, đặc biệt ở những khu vực biên giới.

Xung đột nội bộ giữa các nhóm phiến quân cũng là cơ hội cho quân đội Nigeria giành lại lãnh thổ. Nhưng nếu ISWAP thuyết phục được các lực lượng của Shekau gia nhập, nhóm phiến quân này sẽ mở rộng quyền kiểm soát Đông Bắc Nigeria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại