Cướp biển sát hại, bắt cóc thủy thủ tàu Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Phan An |

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/1 đưa tin tàu chở hàng Mozart thuộc sở hữu của một công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi Nigeria. Cướp biển đã sát hại một thủy thủ trên tàu và bắt cóc 15 người.

Theo Anadolu, hiện thủy thủ đoàn trên tàu Mozart mang cờ Liberia chỉ còn 3 người. Thủy thủ bị sát hại là người Azerbaijan.

Trong khi đó, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin của một thủy thủ ở trên tàu cho biết một số thuyền viên đã bị thương.

Tàu Mozart bị cướp biển tấn công khi đang trong hành trình từ thành phố Lagos của Nigeria đến thành phố Cape Town của Nam Phi. Hiện tàu này đang trên đường đến Gabon, quốc gia giáp Vịnh Guinea về phía Tây. Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang theo dõi sát sao vụ việc.

Tình trạng cướp biển đã gia tăng tại Tây Phi trong năm 2020. Theo Văn phòng Hàng hải quốc tế (IMB), trong năm qua, trong số 135 thủy thủ bị bắt cóc trong 22 vụ cướp biển riêng rẽ trên toàn cầu, có 95% gặp nạn ở khu vực Vịnh Guinea.

Vịnh Guinea là vùng biển rộng lớn của Đại Tây Dương với hơn 20.000 tàu thuyền qua lại mỗi năm và các chính phủ khu vực gặp khó khăn trong đảm bảo an toàn do hạn chế về nguồn lực cảnh sát. Khu vực trải dài hàng nghìn km từ Senegal tới Angola này là con đường chính đối với xuất khẩu dầu thô, cũng như nhập khẩu nhiên liệu tinh chế và các hàng hóa khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại