Những vụ bắt cóc giới siêu giàu châu Á kịch tính như phim: Nhiều tỷ phú không chỉ ngày ngày sống trong sợ hãi mà có khi vĩnh viễn không trở về

CHI CHI |

Dù được bảo vệ bởi dàn vệ sĩ hùng hậu mỗi ngày, giới siêu giàu vẫn không thể tránh khỏi những vụ bắt cóc tống tiền được lên kế hoạch bài bản.

Những người càng giàu có càng dễ trở thành mục tiêu thu hút giới tội phạm bắt cóc, tống tiền. Và trong thực tế đã có không ít vụ bắt cóc đáng sợ xảy ra với những hậu quả đáng buồn.

Con trai tỷ phú giàu nhất Hồng Kông bị bắt cóc đòi 4.000 tỷ tiền chuộc

Vụ bắt cóc Lý Trạch Cự (Victor Li Tzar-kuoi) - con trai cả, người thừa kế của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông và châu Á một thời Lý Gia Thành (Li Ka-shing) luôn được coi là vụ án bắt cóc rich kid đình đám nhất mọi thời đại.

Vào tối ngày 23/5/1996, khi vừa kết thúc công việc và lái xe về nhà thì Lý Trạch Cự (lúc này 32 tuổi) bất ngờ bị một nhóm người mang theo súng dùng vũ lực bắt cóc, trói chặt cả tay chân và miệng bịt kín băng keo.

Sau đó, nhóm bắt cóc còn táo tợn đột nhập vào nhà tỷ phú Lý Gia Thành và đòi một khoản tiền chuộc khổng lồ 2 tỷ đô la Hồng Kông (gần 6.000 tỷ VNĐ). Trước tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc" của con trai, Lý Gia Thành đã thể hiện bản lĩnh của một ông trùm đáng nể. Ông bình tĩnh đồng ý đưa tiền nhưng lúc đó trong nhà chỉ còn 1,38 tỷ đô (hơn 4.000 tỷ VNĐ) tiền mặt. Tỷ phú ngỏ ý muốn ra ngoài rút tiền, vì sợ ông đi báo cảnh sát, nhóm tội phạm đã đồng ý "chỉ" lấy số tiền này rồi thả con tin trở về.

Sau này, cảnh sát tiến hành điều tra và phát hiện kẻ đứng đầu vụ bắt cóc là Trương Tử Cường (Cheung Tze-keung) - tên trùm mafia máu mặt nổi tiếng khắp Hồng Kông với những phi vụ trộm cướp và bắt cóc tống tiền táo bạo, bao gồm cả vụ bắt cóc tiếp theo.

Những vụ bắt cóc giới siêu giàu châu Á kịch tính như phim: Nhiều tỷ phú không chỉ ngày ngày sống trong sợ hãi mà có khi vĩnh viễn không trở về - Ảnh 1.

Lý Trạch Cự may mắn được giải cứu nhờ số tiền 4.000 tỷ

Chủ tịch tập đoàn bất động sản bị đánh đập và nhốt trong lồng 1 tuần

Chỉ 1 năm sau khi bắt cóc con trai người giàu nhất Hồng Kông, băng đảng của Trương Tử Cường tiếp tục thực hiện bắt cóc người giàu thứ... nhì thành phố này. Đó là ông Quách Bỉnh Tương (Walter Kwok Ping-sheung) - Chủ tịch tập đoàn bất động sản Tân Hồng Cơ.

Quách Bỉnh Tương bị bắt cóc khi đang trên đường về nhà ngày 29/9/1997. Sau đó, nhóm tội phạm đã đưa ông đến một túp lều ở nơi hẻo lánh không ai biết. Vì từ chối liên lạc với gia đình để trao đổi về khoản tiền chuộc, vị Chủ tịch bị đánh đập và nhốt vào một cái lồng gỗ. Cuối cùng, ông không thể chịu được và phải gọi cho vợ. Sau một tuần đàm phán, băng của Trương nhận được 600 triệu đôla Hồng Kông (khoảng 1.800 tỷ VNĐ). Vụ bắt cóc sau đó đã để lại những tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần với tỷ phú này.

Năm 1998, Trương Tử Cường bị bắt và chịu án tử hình.

Những vụ bắt cóc giới siêu giàu châu Á kịch tính như phim: Nhiều tỷ phú không chỉ ngày ngày sống trong sợ hãi mà có khi vĩnh viễn không trở về - Ảnh 2.

Cuộc bắt cóc để lại chấn thương tâm lý lẫn thể chất cho ông Quách

Tỷ phú bị ném xuống biển

Vương Đức Huy (Teddy Wang Teh-huei) là chủ tịch của Tập đoàn Chinachem giàu có sở hữu hàng loạt trung tâm thương mại, khách sạn tại Hồng Kông. Ngày 10/4/1990, vị Chủ tịch 56 tuổi lúc đó đã bị bắt cóc khi đang lái chiếc Mercedes của mình trên đường.

Vụ bắt cóc được cho là thực hiện bởi một băng nhóm tội phạm khét tiếng bấy giờ, hoạt động ở cả Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Vợ của ông Vương là bà Cung Tâm Như đã bỏ ra số tiền 60,4 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ VNĐ) để chuộc người về nhưng cuộc trao đổi không thành công. Chủ tịch Vương Đức Huy có thể đã bị ném xuống biển bởi đám người bắt cóc. Đến năm 1999, ông được Tòa án tuyên bố là đã chết, để lại khối tài sản 4,2 tỷ USD.

Những vụ bắt cóc giới siêu giàu châu Á kịch tính như phim: Nhiều tỷ phú không chỉ ngày ngày sống trong sợ hãi mà có khi vĩnh viễn không trở về - Ảnh 3.

Vương Đức Huy là nạn nhân xui xẻo nhất khi nguyện bỏ tiền cũng không cứu được mạng sống

Tỷ phú dầu mỏ bị đòi tiền chuộc bằng Bitcoin

Ngày 20/9/2015, Hoàng Dục Khôn (Wong Yuk-kwan) - Chủ tịch của công ty dầu mỏ Pearl Oriental bị bắt cóc ngay sau khi rời khỏi nhà tại thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan. Sau đó, công ty của ông tại Hồng Kông nhận được hàng loạt video từ những kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc bằng Bitcoin trị giá 70 triệu đô Hồng Kông (khoảng 210 tỷ VNĐ). Trong video, ông bị giam giữ và đánh đập, khẩn cầu mong được tha mạng.

Cảnh sát Đài Loan và Hồng Kông đã cùng hợp tác và phải mất tới 38 ngày mới tìm ra nơi ông Hoàng bị giam giữ và thành công giải cứu được vị tỷ phú 68 tuổi mà chưa mất tiền chuộc. Đứng sau vụ bắt cóc là Trúc Liên Bang - băng mafia khét tiếng nhất Đài Loan.

Những vụ bắt cóc giới siêu giàu châu Á kịch tính như phim: Nhiều tỷ phú không chỉ ngày ngày sống trong sợ hãi mà có khi vĩnh viễn không trở về - Ảnh 4.

Tình trạng khốn khổ của vị tỷ phú khi được giải cứu

Tỷ phú giàu thứ 6 Trung Quốc bị bắt cóc, con trai bơi qua sông để giải cứu

Hà Hưởng Kiện (He Xiangjian) - nhà sáng lập Midea Group, một trong các hãng sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới bị bắt cóc ngay tại villa nghỉ dưỡng riêng ở tỉnh Quảng Đông ngày 14/6/2020. Nhóm tội phạm dùng chất nổ để khống chế vị tỷ phú 77 tuổi và cả gia đình, người làm suốt 10 tiếng đồng hồ.

Con trai duy nhất của tỷ phú là Hà Kiếm Phong, 55 tuổi đã trốn được sự bắt giữ của băng bắt cóc. Sau đó, ông phải bơi qua sông để đến được đồn cảnh sát và giải cứu thành công cha mình.

Căn biệt thự nơi xảy ra vụ việc vốn dành cho giới nhà giàu với an ninh được bảo vệ chặt chẽ. Thế nhưng nhóm tội phạm vẫn đủ táo tợn để vượt qua mọi hàng rào phòng vệ.

Những vụ bắt cóc giới siêu giàu châu Á kịch tính như phim: Nhiều tỷ phú không chỉ ngày ngày sống trong sợ hãi mà có khi vĩnh viễn không trở về - Ảnh 5.

Biệt thự nơi xảy ra vụ đột nhập, bắt cóc gây chấn động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại