Những vấn đề nóng trong hội đàm chính thức Nga - Trung Quốc

Huệ Bình |

Ngày 21-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm chính thức, nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-3 rằng Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy hợp tác hơn nữa và hai nước đang nhìn thấy "những kết quả ban đầu" từ sự hợp tác song phương.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng giúp doanh nghiệp Trung Quốc thay thế các công ty phương Tây đã rời khỏi Nga vì xung đột Ukraine.

Ông Putin cho biết Moscow hy vọng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng xuất khẩu thực phẩm của Nga sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Putin cho rằng Nga và Trung Quốc có thể dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo (AI) nếu kết hợp tiềm năng của hai nước.

Những vấn đề nóng trong hội đàm chính thức Nga - Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ngày 21-3. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, ông Putin nói với ông Tập rằng Nga có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, nhấn mạnh hợp tác năng lượng giữa hai nước đang ngày càng mở rộng.

Ông Putin khẳng định: "Các doanh nghiệp Nga có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ nền kinh tế Trung Quốc, cả trong khuôn khổ các dự án hiện tại và những dự án đang trong quá trình điều phối".

Tổng thống Nga nhấn mạnh Nga là nhà cung cấp chiến lược đối với Trung Quốc về dầu, khí đốt và than đá. Ông Putin "tin rằng sự hợp tác trên nhiều mặt sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của người dân hai nước"

Theo ông chủ Điện Kremlin, gần như mọi thông số của dự án dẫn khí đốt từ Nga sang Trung Quốc "Power of Siberia 2" (Năng lượng Siberia 2) đã được thống nhất.

Những vấn đề nóng trong hội đàm chính thức Nga - Trung Quốc - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga tại lễ đón chính thức. Ảnh: Spunik

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc ghi nhận động lực lành mạnh trong sự phát triển của quan hệ Trung - Nga, tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác với Moscow.

Ông Tập nêu rõ: "Nhờ nỗ lực chung của chúng ta, quan hệ Trung - Nga đang cho thấy đà phát triển lành mạnh và bền vững. Sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị giữa hai nước chúng ta đang ngày càng thêm sâu sắc, những quan tâm lợi ích chung đang được nhân lên".

Ông Tập trước đó đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ông Tập đã nói với Thủ tướng Nga rằng Bắc Kinh và Moscow nên tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại, đồng thời "cùng nhau bảo vệ an ninh năng lượng của hai nước".

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, quan hệ giữa hai nước đã đứng vững trước thử thách của thời gian và việc ông chọn thăm Nga đầu tiên sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ ba là "phù hợp với logic lịch sử". Đó là vì hai nước là những nước láng giềng lớn nhất và cũng là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Sputnik dẫn thông tin từ trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov ngày 21-3 cho biết Tổng thống Putin có thể thăm Trung Quốc trong năm nay, nhưng chưa có ngày chính xác.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông đã mời Tổng thống Putin thăm Trung Quốc trong năm nay. Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba vào năm nay. Ông Putin đã tham gia hai diễn đàn trước đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại