Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý

Thu Phương |

Nằm bên ngoài công viên Quốc gia Khao Yai, khu nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong thời gian tới đây.

Đường sắt hay những toa tàu hỏa từ lâu đã trở thành một sự thu hút đối với du khách. Bởi khi di chuyển bằng đường sắt, du khách sẽ được chầm chậm đi qua những vùng đất, từ đó dễ dàng cho việc ngắm cảnh hay quay chụp lại những hình ảnh hay thước phim đẹp mắt. Bên cạnh những tuyến đường sắt vẫn còn hoạt động tốt, hiện nay có nhiều toa tàu cũ đã bị ngừng hoạt động do không còn đủ điều kiện để vận hành nữa.

Ở Thái Lan, có một đoàn tàu hỏa được đưa vào hoạt động từ những năm đầu của thế kỷ 20, song giờ đây khi không còn hoạt động nữa, nó đã được "biến hình" thành một không gian hoàn toàn khác. Đó chính là trở thành khu nghỉ dưỡng và khách sạn.

Khu nghỉ dưỡng và khách sạn này mang tên InterContinantal Khao Yai, nằm ngay ngoài công viên Quốc gia Khao Yai, cách thủ đông Bangkok khoảng 2,5 giờ lái xe. Dù được cải tạo để phục vụ mục đích kinh doanh và thương mại, song các nhà thiết kế vẫn cố gắng đưa vào đây tính lịch sử và bản sắc của đường sắt Thái Lan.

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 1.

Ai mà nghĩ được những toa tàu cũ như thế này có thể được cải tạo thành phòng khách sạn. (Ảnh CNN Travel)

Niềm cảm hứng cải tạo những toa tàu trăm tuổi thành khu nghỉ dưỡng

Theo thông tin trên CNN, khu nghỉ dưỡng InterContinantal Khao Yai được thiết kế bởi một nhà thiết kế có phong cách độc đáo, Bill Bensley. Tổng quan bao gồm các phần chính là 65 căn phòng cùng dãy biệt thự.

Ngay khi bước vào sảnh lễ tân, du khách sẽ như được bước vào không gian một nhà ga đường sắt cổ điện của Thái Lan. Nó được trang trí và tạo điểm nhấn bằng những chiếc rương hành lý, băng ghế gỗ, các bộ phận xe lửa cũ hay những bức hình minh họa, ảnh lịch sử được treo trên tường.

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 2.

Khu vực sảnh lễ tân được thiết kế như một nhà ga cổ. (Ảnh Booking.com)

Nhà thiết kế của khu nghỉ dưỡng này cũng cho biết, tình yêu cả đời của ông là để dành cho du lịch bằng tàu hỏa, chính điều này đã trở thành niềm cảm hứng cho ông thiết kế được tác phẩm này. Ông đã đi trên nhiều chuyến tàu, từ những chuyến tàu ngắn, bình dân, cho đến những chuyến tàu lớn hơn, sang trọng hơn, trên nhiều lục địa khác nhau.

Khi tới Thái Lan, thấy những đoàn tàu không còn hoạt động, ông biết đây là lúc mình phải hành động. "Tôi nhìn những toa tàu cũ kỹ, rỉ sét đó và tự nghĩ: 'Ôi Chúa ơi, việc để chúng chỉ nằm đó và mục nát dần theo thời gian thật sự lãng phí, cần phải gì đó với chúng.'”, Bill Bensley nói thêm.

Vậy là nhà thiết kế cùng những người cộng sự mình đã bắt tay vào công cuộc cải tạo những toa tàu cũ từ đó. Trong vòng 6 tháng, họ đã cố gắng mua lại càng nhiều càng tốt những toa tàu cũ không còn sử dụng được nữa.

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 3.

Những toa tàu cũ được nhà thiết kế cùng các cộng sự của mình lên ý tưởng mua về trong suốt 6 tháng. (Ảnh @j.m.friedman)

Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn nhất chưa nằm ở đó. Việc vận chuyển một loạt các toa tàu cũ nặng nề, mục nát đến địa điểm đồi núi để hình thành khu nghỉ dưỡng đúng là cả một thách thức lớn.

Nhà thiết kế cho biết, ban đầu họ có ý định lái chúng trên đường ray, đó là phương pháp vận chuyển dễ dàng và tiện lợi nhất. Song do tuổi đời đã cao và trình trạng cũ kỹ, khi gặp những khúc cua khó thì những toa tàu này không thể vượt qua được. Điều này khiến họ bắt buộc phải sắp xếp các phương án hỗ trợ khác như những chiếc cần cẩu khổng lồ.

"Chiếc cần cẩu sẽ nhấc bổng những toa tàu lên độ cao khoảng 70m, sau đó từ từ đặt chúng xuống những vị trí chúng tôi yêu cầu, trong đó có cả những sườn dốc. Những ngày đó thật sự rất kinh khủng, nhưng tất cả đã vượt qua và hoàn thành."

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 4.

Nhà thiết kế chia sẻ trên trang cá nhân quá trình di chuyển những toa tàu cũ bằng cần cẩu để đặt chúng vào đúng vị trí. (Ảnh chụp màn hình)

Những toa tàu hỏa được tận dụng làm phòng ở, và cả nhà hàng

Như đã nói ở trên, khu nghỉ dưỡng InterContinantal Khao Yai bao gồm các dãy phòng sang trọng và khu biệt thự riêng biệt. Ngoài ra, nó cũng đầy đủ các tiện ích để phục vụ các nhu cầu khác của du khách, như spa, khu vui chơi cho trẻ em hay 3 nhà hàng ăn uống mang tên Poirot, Papillon và Tea Carriage.

"Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng tất cả các toa tàu sẽ được cải tạo thành phòng ở, tuy nhiên sau đó khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi nghĩ hoàn toàn có thể làm ra những nhà hàng nữa.", Bill Bensley chia sẻ.

Và thế là Poirot, nhà hàng đầu tiên được xây dựng. Đây là một nhà hàng theo phong cách ẩm thực Pháp và có tầm nhìn ra hồ Thiên Nga (Swan lake) gần đó.

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 5.

Poirot là nhà hàng ẩm thực Pháp có tầm nhìn ra hồ Thiên Nga. (Ảnh Booking.com)

Tiếp đến là Papillon, nằm ngay cạnh Poirot, là một quán rượu theo chủ đề nhạc jazz, phục vụ cocktail mạnh và có chương trình biểu diễn nhạc sống vào mỗi cuối tuần. Cuối cùng là Tea Carriage, nằm ở một khu vực xa hơn nhưng lại có cảnh quan tuyệt đẹp. Du khách khi đến đây có thể thử nhiều loại đồ uống khác như cà phê hay trà, nhâm nhi cho một buổi chiều đẹp trời.

Nhà hàng phục vụ các bữa ăn riêng của khu nghỉ dưỡng mang tên Somying's Kitchen. Thiết kế của nó gợi nhớ đến những chiếc xe đẩy đồ ăn ta có thể dễ dàng bắt gặp trên đường phố Thái Lan, cùng nội thất màu xanh làm và trắng tươi sáng. Bên ngoài nhà hàng còn có một hồ bơi nhỏ và Terminus Bar - kiểu quán bar rượu nhỏ, mang họa tiết đường sắt truyền thống của Thái Lan.

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 6.

Trải nghiệm dùng bữa trên các toa tàu thật sự rất thú vị. (Ảnh Booking.com)

Quay lại thiết kế chi tiết của từng căn phòng ở khu nghỉ dưỡng này, mỗi phòng đều được tận dụng tối đa các chi tiết từ toa xe lửa cổ điển, có các ổ cửa sổ hay những bức tranh trên tường khi biển hiệu hay những con số của nhà ga.

Bên cạnh phòng dành cho 2 người, cũng có những dãy phòng thông nhau với giường tầng dành cho các nhóm đông hơn, hay những căn phòng có ban công nhìn ra hồ và bể ngâm riêng.

Khu nghỉ dưỡng có cả phòng đôi thông thường, phòng hạng sang với bồn ngâm hay phòng với giường tầng cho nhóm nhiều người. (Ảnh Booking.com)

Khu nghỉ dưỡng rộng 19ha với hơn 30.000 cây xanh và nhiều hồ nước, tạo nên một khung cảnh hòa hợp với thiên nhiên cho du khách. Trong số các hồ nước, hồ Thiên Nga là nơi sinh sống của nhiều đàn thiên nga đen và trắng. Đó cũng là lý do nó được đặt tên là hồ Thiên Nga. Du khách khi tới đây ngoài việc trải nghiệm thiết kế độc đáo của các căn phòng, có thể đi bộ vãn cảnh hay đạp xe quanh khu nghỉ dưỡng. Xe đạp là dịch vụ được phục vụ miễn phí bên cạnh các tiện ích khác.

Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 8.
Những toa tàu 100 tuổi ở Thái Lan được tận dụng làm khu nghỉ dưỡng: Phải dùng cần cẩu để đưa đến vị trí ưng ý - Ảnh 9.

Nằm cạnh công viên Quốc gia Khao Yai, du khách sẽ được trải nghiệm không gian gần gũi với thiên nhiên khi lưu trú ở InterContinantal Khao Yai. (Ảnh Booking.com)

Công viên Quốc gia Khao Yai là một phần của Khu phức hợp rừng Dong Phayayen - Khao Yai, nơi từng được UNESCO công nhận là di sản của Thái Lan. Đây cũng là công viên quốc gia lâu đời nhất ở đất nước này, được tạo thành từ hơn 2000km2 rừng, đồng cỏ và hiện đang bảo tồn nhiều loài động vật hoang dã.

Theo CNN Travel, có lẽ cũng chính vì điều trên mà công viên Quốc gia Khao Yai nói riêng hay Khao Yai nói chung luôn là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người yêu thiên nhiên. Vào tùy từng thời điểm mà ban quản lý công viên sẽ tổ chức cả những chuyến khám phá động vật hoang dã vào ban đêm để phục vụ các du khách, tuy nhiên nó cần được đặt trước.

Hiện nay, việc di chuyển từ Bangkok đến Khao Yai đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Du khách có thể chọn ô tô hoặc tàu hỏa. Với tàu điện cao tốc trên cao, tuyến Bangkok-Nakhon Ratchasmia dài 250km từng bị trì hoãn trước đây, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2026.

Theo CNN Travel

theo Tổ Quốc

Xem tin nhanh 24h, Đọc báo mới Online nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên