“Những tỉnh nào đã nhận quà từ doanh nghiệp nên tự giác trả lại”

Kim Anh |

Ông Lê Quang Thưởng cho rằng, những địa phương nào đã nhận quà từ doanh nghiệp thì nên tự giác trả lại và dứt khoát không tái diễn tình trạng này.

Việc làm đáng nghi nhận

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo: “Từ nay, các địa phương không được nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng”, ngày 3/3, tỉnh Cà Mau đã chủ động trả lại 2 xe Lexus có tổng trị giá trên 6,2 tỷ đồng.

Tiếp đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy tiến hành ngay các thủ tục chuyển trả chiếc xe ô tô hiệu Toyota mang biển kiểm soát 43A-29999 hiện do Văn phòng Thành ủy quản lý mà doanh nghiệp tặng.

Đánh giá cao việc các địa phương đã chủ động trả xe ô tô doanh nghiệp tặng – biếu, luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty Luật Bross và cộng sự cho rằng đó là việc làm nghiêm túc, đáng ghi nhận.

Việc làm đó cũng thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Cùng quan điểm với luật sư Nguyễn Hồng Bách, ông Lê Quang Thưởng – nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ hoan nghênh chủ trương của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng.

Điều này thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ đến những vụ việc cụ thể, góp phần đưa đường lối, chính sách của Đảng, cũng như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đi vào cuộc sống tốt hơn.

Theo ông Lê Quang Thưởng, thông điệp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhiều lần đó là phải xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo.

Do vậy, để chống tham nhũng, hối lộ thì cần phải làm thực chất, dứt khoát không thể có tình trạng doanh nghiệp biếu xén địa phương để mưu cầu lợi ích riêng.

“Các tỉnh trả lại xe cho doanh nghiệp là đúng, rất đáng hoan nghênh. Những địa phương nào đã nhận quà từ doanh nghiệp thì cũng nên tự giác trả lại và dứt khoát không nên diễn ra tình trạng này nữa”, ông Lê Quang Thưởng cho biết thêm.

Việc tặng xe dấy lên nhiều nghi ngại

Liên quan đến vấn đề xe sang được biếu, tặng, ông Lê Quang Thưởng cho rằng, nếu doanh nghiệp tặng ô tô, tài sản có giá trị lớn cho chính quyền địa phương thì sẽ dẫn đến sự ràng buộc, quan hệ lợi ích với nhau, không công bằng, minh bạch trong quản lý điều hành.

Chuyện “đi đêm” của một doanh nghiệp sẽ gây ra sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Như thế, giữa các doanh nghiệp cũng khó tránh khỏi sự so sánh, thậm chí thúc đẩy trào lưu biếu, tặng xe sang thì sẽ tạo nên tiền lệ không hay.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, doanh nghiệp tặng xe tiền tỷ cho địa phương khiến dư luận nghi ngại đến vấn đề không trong sáng, bởi không ai cho không ai cái gì mà không vì một động cơ, mục đích.

Liệu trong những trường hợp như vậy, bộ máy chính quyền địa phương có bị phụ thuộc vào ý chí, điều chỉnh của các doanh nghiệp đã tặng, biếu quà hay không? Sau hành vi tặng – cho đó, động cơ, mục đích là gì?

Trên thực tế, việc cho, tặng, biếu quà giữa doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước có thể làm dấy lên những nghi ngại về việc doanh nghiệp mong muốn nhận được những ưu đãi, những hỗ trợ, thậm chí là che giấu cho những sai phạm của mình.

Ngược lại, địa phương nhận quà dễ “há miệng mắc quai”, việc quản lý có thể sẽ mềm dẻo hơn đối với doanh nghiệp tặng quà, tạo nên sự không công bằng đối với các doanh nghiệp khác.

“Nếu việc tặng quà tạo nên sự không công bằng, minh bạch giữa doanh nghiệp tặng quà và doanh nghiệp không tặng quà thì như vậy đã vi phạm nguyên tắc, mục tiêu của Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Bởi nguyên tắc công bằng được áp dụng cho tất cả mọi người và các doanh nghiệp, không có loại trừ và không có điểm tránh”, luật sư Nguyễn Hồng Bách nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết, từ vụ việc này, người đứng đầu các địa phương cần phải rà soát, xem xét lại và thực hiện nghiêm chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc minh bạch, trong sạch trong cách điều hành công việc hàng ngày như thế mới tạo ra được sự công bằng trong quản lý, người dân mới đồng tình ủng hộ./.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 1/3, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, việc Cà Mau và Đà Nẵng nhận xe ô tô sang của doanh nghiệp tặng đã được báo cáo lên Thủ tướng.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Từ nay các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng”.

Ngay sau khi Đà Nẵng và Cà Mau công bố trả lại xe cho doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao hai địa phương này.

Đồng thời yêu cầu các địa phương, bộ, ngành rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm việc này./.

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên