Những thói quen của con khiến bố mẹ nổi cáu nhưng thực chất rất tốt cho não bộ, có cái chỉ ra con thông minh hơn hẳn bạn bè

THANH HƯƠNG |

Một số thói quen của con tuy gây ra sự bừa bộn, xáo trộn trong nhà nhưng lại cần được bố mẹ khuyến khích. Bởi nó giúp kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của con.

Con hãy viết, vẽ linh tinh

Trẻ nhỏ thường hay có thói quen vẽ vời, viết linh tinh lên sách vở, tường nhà,... Tất nhiên những vết bẩn này thường khiến bố mẹ không hài lòng và nổi đóa. Tuy nhiên hành động này thực chất cực kỳ tốt cho não bộ. 

Nó giúp con hình thành trí tưởng tượng, khả năng quan sát,... Ngoài ra nó có lợi cho trí nhớ và tạo cho não một cách để thể hiện các khái niệm và cảm xúc.

Vậy nên bố mẹ không nên cấm đoạn mà hãy cho con một khoảng tường riêng để thỏa thích sáng tạo, vẽ ra những điều mình muốn. Đây là một cách giúp con phát triển tối đa khả năng sáng tạo, kích thích trí thông minh .

Những thói quen của con khiến bố mẹ nổi cáu nhưng thực chất rất tốt cho não bộ, có cái chỉ ra con thông minh hơn hẳn bạn bè - Ảnh 1.

Con hỏi quá nhiều

Trẻ nhỏ luôn tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Khi không đủ kiến thức để giải đáp, trẻ sẽ tìm đến người lớn để có câu trả lời mong muốn. 

Ban đầu, khi nhận được những câu hỏi tại sao, bố mẹ sẽ rất thích thú giải thích cho con hiểu. Nhưng khi mật độ hỏi quá nhiều, bố mẹ dần mệt mỏi, thậm chí quay sang cáu gắt với con. 

Nhất là khi chính bố mẹ cũng không có đáp án cho vấn đề mà con đang hỏi.

Tuy nhiên bố mẹ không nên bực mà hãy vui mừng thì hơn. Bởi việc hay thắc mắc chứng tỏ con bạn là đứa trẻ rất giỏi quan sát xung quanh. Không chỉ vậy, trẻ còn ham học hỏi, thông minh và giàu trí tưởng tượng.

Con hay bày bừa lộn xộn

Không một bậc cha mẹ nào thích thú với việc con bày bừa khắp nhà. Nếu tâm trạng đang không vui, nhiều người dễ quát mắng, thậm chí đánh đòn nếu con để đồ đạc quá lộn xộn. 

Tuy nhiên theo ông Richard Clarke Cabot - giáo sư tâm lý học trẻ em tại Đại học Harvard, bày bừa lại chính là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh.

Sau nhiều năm nghiên cứu, vị giáo sư này nhận ra rằng: "Nhà cửa càng bừa bộn thì khả năng khám phá của trẻ càng cao. 

Ngày nay, những đứa trẻ có đặc điểm như vậy sẽ có tiềm năng rất lớn trong tương lai"

Cũng theo giáo sư Cabot, có 3 nơi này ở trong nhà mà trẻ càng bày bừa thì càng chứng tỏ khả năng khám phá, trí thông minh rất cao. Đó là: bàn học, phòng khách, phòng ngủ.

Những thói quen của con khiến bố mẹ nổi cáu nhưng thực chất rất tốt cho não bộ, có cái chỉ ra con thông minh hơn hẳn bạn bè - Ảnh 2.

Con hay xé giấy

Nhiều trẻ có thói quen xé giấy thành những mẩu vụn rồi vứt bừa ra nhà. Thực chất đây là một hành động cực kỳ tốt cho não bộ. 

Các nhà tâm lý học tin rằng bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ, tức là trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy. Ngăn con hoạt động cũng đồng nghĩa với việc ngăn con suy nghĩ.

Vậy nên khi thấy con xé giấy, bố mẹ không nên cấm cản. Thay vào đó, hãy đưa cho con những mẩu giấy sạch, không bị dính mực để con tự do xé và phát huy trí sáng tạo.

Con hay bày trò nghịch ngợm

Nhiều bậc cha mẹ không ít phen thót tim bởi những trò nghịch ngợm, trêu ghẹo của con. Không ít lần bố mẹ vừa đi làm về thì giật nảy mình bởi con lén nấp sau cánh cửa và chơi trò "ú òa".

Thực tế, nghịch ngợm là một biểu hiện cho thấy con bạn rất thông minh. 

Theo Tiến sĩ tâm lý học trẻ em người Đức Thomas Karl, trẻ nghịch ngợm thường rất thông minh và sáng tạo. Ông cho biết, những chiêu trò nghịch ngợm không tự nhiên mà đến. Nó là sự phát triển của não bộ, do đó sẽ là biểu hiện của trí tuệ thông minh ở trẻ.

Tuy nhiên, để con nghịch ngợm quá là điều không nên. Bố mẹ không ngăn cấm nhưng cũng cần có cách dạy dỗ thích hợp để những trò đùa của con không đi quá giới hạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại