Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương

Hoàng Phạm |

Từ cá ngựa hình cây, bạch tuộc “bánh rán”... các đại dương của chúng ta còn chứa đựng rất nhiều loài sinh vật kỳ lạ, có một không hai khác.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 1.

Cá ngựa hình lá, còn được biết đến với cái tên cá ngựa Glauert, thường sống ở vùng biển phía Nam Australia. Hình dạng như tảo biển đang trôi nổi này giúp chúng dễ dàng ngụy trang.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 2.

Được đặt tên vì có hình dạng giống như một chiếc bút lông, bút biển thực ra được tạo thành từ các sinh vật đơn bào. Thường "thả neo" ở dưới đáy biển, một số loài bút biển có thể dài tới 2 mét.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 3.

Mực "bánh bao" Bobtail. Loài mực ông này sở hữu làn da trong mờ. Với vô số tế bào sắc tố tập trung trên da, chúng có thể thay đổi màu sắc cơ thể.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 4.

Bạch tuộc "bánh rán" thường sống dưới đáy biển sâu và thường săn các loài cá nhỏ hay sinh vật phù du.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 5.
Sên lưỡi hạc Flanimgo sống ở vùng biển Đại Tây Dương, Caribe. Loài sên này thường đánh lừa nhiều người đam mê sưu tầm vỏ ốc bởi vẻ bên ngoài chúng.
Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 6.

Cá vây chân Warty hay cá vây chân vương miện, sử dụng thân hình phát sáng của chúng để thu hút con mồi là các loài sâu biển hay các loài cá nhỏ.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 7.

Cá thái dương. Đây là loài cá có xương nặng nhất thế giới, với cá trưởng thành có thể nặng tới hơn 2 tấn.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 8.

Sứa tầm ma biển là có thể bơi lên bơi xuống 1.097 mét mỗi ngoài. Dù những chiếc vòi của chúng chỉ gây đau buốt (không gây tử vong) đối với con người, nhưng lại rất nguy hiểm với các loài động vật nhỏ.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 9.

Giun cây thông có hình dạng giống như cây giáng sinh. Loài giun biển này sống chủ yếu tại các vùng biển nhiệt đới, từ Caribbean tới Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ngoài màu sắc sặc sỡ dễ nhận dạng, mỗi con giun còn sở hữu hai xúc tu hình lông vũ, trông giống như cây thông thật sự.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 10.

Sứa Hydromedusa có kích thước chỉ vài milimet, khiến chúng rất khó phát hiện.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 11.

Cá chài đầu bướu còn có tên là cá Napoleon, sống trong các rặng san hô ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài cá này có thể dài tới 1,8 mét và sống tới hơn 30 năm.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 12.

Cá dơi môi đỏ là sinh vật đặc hữu của quần đảo Galapagos thuộc Ecuador trên vùng biển Thái Bình Dương. Đôi môi như được tô son của loài cá này được tận dụng thu hút bạn tình hoặc con mồi.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 13.

Cá đuối Eastern Fiddler đặc trưng với phần hoa văn hình tam giác trên lưng phía sau mắt và hình dáng giống như cây đàn violon. Loài cá này thường sống ở vùng biển phía Nam Australia.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 14.

Hải quỳ bắt mồi có vũ khí săn mồi độc đáo là những xúc tu răng cưa có hình dạng như loài cây bắt ruồi Venus trên đất liền. Khi con mồi không may “dính” vào, các xúc tu này lập tức khép lại và tiêm chất độc giết chết con mồi.

Những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương - Ảnh 15.

Cá nóc thuộc bộ Tetraodontidae - nghĩa là "có bốn cái răng" trong tiếng Latin. Một đặc điểm khá lý thú của cá nóc là có khả năng phình ra như một trái bóng khi bị đe dọa hoặc tấn công./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại