Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải

Duy Huỳnh |

Điều hòa được xem là trang bị tiện ích không thể thiếu giúp người lái điều chỉnh nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hoà không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân.

Theo nghiên cứu mới đây của nhà sản xuất ô tô SEAT - công ty con của Volkswagen, nhiều tài xế hiện nay đang sử dụng điều hoà sai cách mà không hề hay biết, đơn cử như thói quen lập tức bật điều hòa ở tốc độ tối đa trong một ngày nắng nóng.

Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải - Ảnh 1.

Nghiên cứu của SEAT cho thấy, khi nhiệt độ trong cabin xe dao động trong mức khoảng 35 độ, điều này có thể khiến tốc độ xử lý của người lái chậm đi hơn 20% so với mức 25 độ C. Tỷ lệ này tương ứng với việc người lái có nồng độ cồn trong máu ở mức 0,05%. Đây là tỷ lệ chạm mức giới hạn ở Scotland và gần mức giới hạn tối đa 0,08% ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nói một cách đơn giản, khi tài xế cầm lái trong tình trạng nhiệt độ trong xe quá cao, nó có thể khiến họ không còn khả năng xử lý nhanh nhạy và chính xác như bình thường.

Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trong xe tăng cao cũng có thể khiến tài xế có nguy cơ bị mất nước. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng có thể khiến người lái bị mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu và khiến họ bị sao nhãng trong các tình huống cần phải tập trung lái xe.

Để tránh cái nắng mùa hè, đa số tài xế sẽ nghĩ ngay đến việc khởi động điều hoà. Tuy nhiên, theo công bố của SEAT, không ít tài xế lại sử dụng điều hoà không đúng cách, điều này chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của người lái và tuổi thọ xe.

1. Bật điều hòa tối đa ngay khi bước vào xe

Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải - Ảnh 3.

Sai lầm phổ biến nhất mà tài xế hay mắc phải khi sử dụng điều hoà là điều chỉnh nhiệt độ tối đa ngay khi bức lên xe. Tuy nhiên, ban đầu nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy bứt rứt vì hệ thống chỉ tuần hoàn luồng gió nóng. Do đó, hãy mở cửa xe hoặc hạ thấp cửa kính ô tô trong khoảng vài phát trước khi đóng cửa lại, và bật điều hòa lên.

2. Sử dụng liên tục chế độ tuần hoàn gió

Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải - Ảnh 4.
Chế độ tuần hoàn gió sẽ khiến người dùng cảm thấy được sự mát mẻ trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ liên tục chọn chế độ này, nó có thể khiến cửa kính xe bị mờ sương, gây cản trở tầm nhìn. Vậy nên, bạn hãy chọn chế độ “Auto” để điều hoà có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho hành khách trong xe cũng như ngăn chặn việc tạo sương khi lái.

3. Chĩa thẳng hướng gió về phía mình

Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải - Ảnh 5.
Để nhanh chóng mát mẻ, không ít tài xế và hành khách trên xe thường chĩa thẳng hướng gió của điều hoà về phía mình. Tuy nhiên, điều này thực tế chỉ gây phản tác dụng và khiến xe không thể phân bổ đều luồng gió. Tốt nhất là bạn hãy chĩa hướng cửa gió của điều hoà lên trên, điều này sẽ khiến khí mát tỏa ra khắp xe một cách hiệu quả hơn cũng như cho phép luồng gió phân bổ đều tới mọi người ngồi xe.

4. Không bảo dưỡng định kỳ

Những sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa ô tô mà ai cũng đều mắc phải - Ảnh 6.

Theo SEAT, cứ mỗi quãng đường từ 15.000 - 23.000 km, người lái nên mang xe của mình đi kiểm tra, bảo dưỡng và lau chùi lại điều hòa một lần. 

Bởi vì bộ lọc gió của điều này lúc này có thể bám đầy bụi bẩn, khiến cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Chưa kể, việc vận hành liên tục thiết bị ở mức độ cao có thể khiến thiết bị nhanh chóng hỏng hóc và cần được bảo dưỡng nhanh chóng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại