Những sai lầm cần tránh khi thiết kế phòng bếp

CTV Vũ Tuyến |

Hãy xem các mẹo thiết kế nội thất phòng bếp và những sai lầm cần tránh, nó có thể giúp ích cho bạn trong việc sở hữu ngay một thiết kế nhà bếp thiết thực và công năng.

1. Chướng ngại vật phòng bếp

Các kiến trúc sư hay chuyên gia thiết kế nhà bếp gọi bồn rửa, bếp và tủ lạnh là tam giác bếp. Đấy là những khu vực được sử dụng nhiều, vì vậy thiết kế một tam giác bếp cho phòng bếp đòi hỏi cần có một kế hoạch rõ ràng và giúp người sử dụng di chuyển trong vòng tam giác này thoải mái nhất. Sau đó mới tính đến việc bố trí các đồ nội thất phụ trợ.

Trong ba điểm trên, bồn rửa chính là vị trí được người nội trợ sử dụng nhiều nhất, mặc dù các điểm khác như bếp nấu và tủ lạnh cũng rất quan trọng, và chúng cũng cần được tạo ra tính tiện lợi cho người sử dụng một cách dễ dàng.

Một điều dễ nhận thấy, bồn rửa của bạn cần ở gần nguồn nước. Đôi khi, do vị trí của các đường ống, phòng bếp được thiết kế với bồn rửa ở vị trí cách xa. Nếu đây là trường hợp trong phòng bếp của bạn, hãy xem xét việc thuê một thợ sửa ống nước để di chuyển ống nước về vị trí phù hợp với bồn rửa.

Sự kết hợp tốt nhất để tạo ra một tam giác bếp làm việc hiệu quả là tổng chiều dài các cạnh của tam giác không được nhỏ hơn 3,5m hoặc lớn hơn 7,6m. Nếu tam giác làm việc quá nhỏ, mọi người sẽ dễ va chạm vào nhau. Nếu nó quá lớn, việc chuẩn bị bữa ăn có thể trở thành một việc mỏi mệt.

2. Lãng phí không gian lưu trữ

Phòng bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ vậy, các vật dụng được cất giữ sau tủ bếp thường có hình dạng khác lạ và cần thêm không gian. Việc tìm một nơi phù hợp để cất giữ có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn.

Thông thường, các mẫu thiết kế tủ bếp có sẵn thường tốn kém và có kích thước bị giới hạn, một sai lầm trong thiết kế thường gặp đó là thiếu không gian lưu trữ. Ngay cả những căn bếp nhỏ cũng không được tối ưu không gian, gây nên tình trạng lãng phí, nhưng điều này có thể được giảm thiểu bằng một kế hoạch cải tạo nhà bếp thông minh.

Nếu không gian phòng bếp của bạn nhỏ, hãy xem xét việc sử dụng những thiết kế tủ bếp kịch trần để có thêm không gian lưu trữ. Luôn thiết kế và lắp đặt tủ bếp phía trên tủ lạnh, sẽ là lãng phí không gian nếu bỏ qua khu vực này. Cuối cùng, bố trí ánh sáng và các giá kệ phù hợp để không gian lưu trữ của bạn được hoàn thiện hơn.

3. Không đủ không gian sử dụng

Một trong những phàn nàn lớn nhất về thiết kế nội thất phòng bếp là thiếu không gian quầy. Đối với tất cả các hoạt động của nhà bếp thường đòi hỏi có một mặt bàn và các thiết bị được bố trí cố định ở đó, nếu bạn tạo được nhiều những mặt phẳng như thế càng tốt. Một gợi ý cho bạn đó là hãy sử dụng thêm một đảo bếp hay sử dụng một bàn bếp hình chữ L.

4. Thiếu ánh sáng

Phòng bếp là một không gian mà không thể để nguồn sáng kém. Đó không chỉ là vấn đề về tăng hiệu quả thiết kế và tạo một bầu không khí tốt. Mà ánh sáng còn có nhiệm vụ quan trọng khác trong phòng bếp, đó là giúp bạn hoạt động an toàn khi sử dụng những con dao sắc và các dụng cụ nhà bếp khác.

Một phòng thông thường cần ba loại ánh sáng:

- Chiếu sáng chung cho tổng thể không gian

- Chiếu sáng theo nhiệm vụ, chức năng

- Nguồn sáng tự nhiên

Đối với phòng bếp của bạn, hãy xem xét lại các khu vực và có biện pháp bố trí ánh sáng hợp lý theo nguyên tắc trên. Bạn có thể sử dụng một loạt đèn treo trên trần nhà để tăng vẻ đẹp và tính công năng khi sử dụng. Và hãy nhớ lắp thêm đèn cho tủ bếp dưới để có đủ ánh sáng cho các công việc nhà bếp thông thường khác.

5. Bỏ qua tấm chắn tường bếp

Khi tính toán chi phí đầu tư cho việc thiết kế một nhà bếp mới hay cải tạo lại, đôi khi tấm chắn tường bếp thường được tính đến cuối cùng hoặc tệ hơn nó nằm hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch của bạn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài nó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Khu vực nấu ăn luôn có nhiều dầu mỡ, nước, hơi nước và thậm chí là gia vị như nước mắn, ... và bạn sẽ hiểu vì sao cần sử dụng một tấm chắn tường bếp. Bạn sẽ dễ dàng vệ sinh những lớp dầu mỡ khỏi các vật liệu như đá, gạch, kim loại hoặc các sản pẩm từ nhựa so với việc sử dụng sơn hay giấy dán tường.

6. Khử mùi kém

Thiết kế nhà bếp là tốt nhất khi đạt được điều kiện đó là giảm dần đến mất hết được mùi nấu ăn hiện diện trong không gian. Nếu bạn bước vào không gian nhà một ai đó và ngửi thấy mùi thức ăn nán lại từ đêm qua, như các món từ cá, nước mắm, ... bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc khử mùi tốt.

Sử dụng các dòng máy hút mùi giá thành rẻ, chỉ đơn giản giúp bạn lưu thông được không khí cũ, bẩn. Trong khi một hệ thống hút khí, khử mùi tốt sẽ giúp cải thiện không khí trong nhà của bạn. Nó cũng giúp bếp của bạn trở nên sạch hơn và còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị trong nhà.

Mặc dù đó có thể là một khoản đầu tư lớn mới có thể sở hữu một chiếc máy như ý, tuy nhiên lợi ích của nó là rất lớn. Một hệ thống h mùi tốt sẽ giúp việc nấu nướng và ăn uống được thoải mái hơn, đặc bếp nếu không gian của bạn là một thiết kế mở.

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên