Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam

Long Phạm |

Với văn hóa Á Đông đặc trưng, nghệ sĩ Việt dường như ít lên tiếng chê trách hay nói thẳng về đồng nghiệp như các nghệ sĩ Âu Mỹ.

Taylor Swift bị đàn chị khinh thường, đàn anh làm bẽ mặt

Bất cứ nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng nào cũng có cái tôi và niềm kiêu hãnh của riêng mình. Với nhiều nghệ sĩ cá tính và bộc trực, họ sẵn sàng chê thẳng mặt đồng nghiệp nếu cảm thấy không ưng ý.

Từ thập niên 50 của thế kỉ trước, diva Opera Maria Callas đã nổi tiếng khó tính và đồng bóng. Là một người có chất giọng xấu và phải khổ luyện trường kì để có được kĩ thuật bậc thầy nên Callas không ưa Renata Tebaldi – diva có chất giọng đẹp tự nhiên nhưng ít kĩ thuật hơn Callas.

Không dưới một lần Callas lên tiếng chê bai Tebaldi như: "Bao giờ mà người bạn yêu quí Renata Tebaldi của tôi có thể hát được Norma, Lucia Anna Bolena, La Traviata, Gioconda hay Medea thì hãy nói chúng tôi là đối thủ của nhau. Còn không thì giống như là đang so sánh rượu champagne với cô nhắc – không phải, coca cola vậy!".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 1.

Renata Tebaldi và Maria Callas

Thậm chí, Callas còn rủa Tebaldi là: "Cô ca sĩ không có tủy sống" (ám chỉ căn bệnh viêm tủy sống của Tebaldi).

Tebaldi cũng chẳng vừa, bà lôi chất giọng xấu của Callas ra dìm hàng: "Champagne thì dễ bị chua lắm!".

Trong thời gian đầu thập niên 90, Mariah Carey nổi lên như một hiện tượng và được gọi là "Whitney da trắng". 

Khi ấy, một phóng viên đã hỏi Whitney Houston về Mariah Carey và nhận được câu trả lời: "Tôi chẳng nghĩ gì về Mariah Carey cả. Đừng nghĩ rằng việc ai đó luyến láy, chạy nốt được là có thể hát giống như tôi".

Madonna khi được hỏi về Mariah Carey cũng nói thẳng: "Tôi thấy Whitney tài năng hơn Mariah, tôi thích cô ấy hơn. Mariah quá tầm thường. Nếu tôi là cô ta, tôi sẽ tự sát".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 3.

Mariah Carey và Madonna

Sau Mariah, Lady Gaga cũng bị Madonna mắng là kẻ "xu nịnh" và "bắt chước".

Và tất nhiên, đến lượt mình, Madonna từng bị không ít người chê bai, điển hình là ông hoàng Elton John. Ông nói: "Madonna thực sự là một cơn ác mộng. Cô ta đã hết thời, tôi có thể khẳng định với bạn điều đó. Tour diễn của cô ta là một thảm họa và nó không có gì hay ho ngoài sự tục tĩu... Cô ta chỉ như một vũ công với những màn nhảy múa gợi dục trên sân khấu".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 4.

Elton John và Madonna

Dù là đàn em cách nhiều tuổi, nhưng Miley Cyrus lại từng chê Mariah: "Tôi chưa bao giờ yêu mến Mariah Carey. Gu thời trang của cô ta quá dị, lại hay gây tranh cãi".

Mariah Carey cũng rất ghê gớm, cô từng nhiều lần nói Nicki Minaj là "đồ khốn" khi ngồi chung ghế giám khảo American Idol và tuyên bố: "Cô ta không đủ tư cách để đứng chung vị trí với tôi".

Trước những lời xúc phạm của Mariah Carey, Nicki Minaj không ngần ngại đáp trả: "Nếu tôi có khẩu súng trong tay, tôi sẽ bắn vào đầu cô ta ngay lập tức. Tại sao một phụ nữ đã thành công như cô ta lại nhỏ nhen và tội nghiệp như thế?".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 5.

Mariah Carey và Nicki Minaj

Nicki Minaj không phải trường hợp duy nhất gây chiến với Mariah Carey, các đàn em khác như Eminem, Christina Aguilera, Demi Lovato cũng không ít lần lên tiếng chê bai nữ diva và bị cô đáp trả.

Tội nghiệp nhất phải kể đến trường hợp của Beyonce, khi bị chính thần tượng Etta James chê thẳng mặt khi cover bài At last của bà: "Tôi không thể chịu nổi Beyonce. Cô ta không thể hát nổi ca khúc mà tôi đã dồn cả linh hồn vào nó".

Trước khi Tùng Dương lên tiếng, Taylor Swift đã bị nhiều nghệ sĩ gạo cội của nước Mỹ tỏ thái độ chê bai. Huyền thoại Aretha Franklin trong một bài phỏng vấn đã khen khá nhiều ca sĩ đàn em về tài năng của họ, nhưng khi được hỏi tới Taylor Swift thì lại tỏ thái độ khinh thị và nói: "Ừm, quần áo của cô ta đẹp".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 6.

Kayne West và Taylor Swift

Tại lễ trao giải giải MTV Video Music Awards 2009, trong khi Taylor Swift đang nhận giải thì Kanye West đã nhảy lên sân khấu, cướp mic của cô và xổ toẹt: "Cô không xứng đáng với giải thưởng này. Cái cup này nên dành cho Beyonce". Câu nói này khiến Taylor bẽ mặt tới mức không nói được gì.

Nghệ sĩ Việt – thẳng thắn không chút kiêng nể

Với văn hóa Á Đông đặc trưng, nghệ sĩ Việt dường như ít lên tiếng chê trách hay nói thẳng về đồng nghiệp như các nghệ sĩ Âu Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có không ít những nghệ sĩ thẳng tính, sẵn sàng nói lên quan điểm, ý kiến của mình mà không sợ bất cứ điều gì.

Chẳng hạn, danh ca Bảo Yến từng lên tiếng chê bai thẳng mặt hàng loạt ca sĩ hàng đầu của Vpop.  Cô nói:

"Ca sĩ theo tôi gồm 2 loại, loại thứ nhất là ca sĩ thực thụ, chuyên nghiệp và loại thứ hai là những người hát tựa ca sĩ. Với tôi, trời ban cho Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Thanh Thảo, Hồ Quỳnh Hương... chút tài năng để họ bước lên sân khấu múa may quay cuồng như một con rối.

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 7.

Tên tuổi người nghệ sĩ phải trụ vững và tỏa sáng trên sân khấu 20 năm mới đạt đẳng cấp nghệ sĩ thực thụ! Đến như ca sĩ Phương Thanh cũng chỉ là một trường hợp "sớm nở tối tàn".

Diva Thanh Lam với tính cách bộc trực cũng từng lên tiếng một cách đầy vô tư: "Khi xem chương trình này, tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì? Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 8.

Không chỉ đàn chị phê bình đàn em, ngay cả đàn em như Đinh Hương cũng khá mạnh bạo khi nói đàn chị Mỹ Tâm là "thảm họa".

Cách đây nhiều năm, trong thời điểm tên tuổi Yasuy đang hot, Đinh Mạnh Ninh là ca sĩ đầu tiên dám lên tiếng: "Kỹ năng biểu diễn và khả năng thanh nhạc của Ya Suy không được tốt. Tôi không xem hết nhưng với những gì tôi đã xem Ya Suy biểu diễn thì thấy khá kém chất lượng. 

Nếu bạn ấy đại diện cho cả một thế hệ âm nhạc Việt Nam để thi thố với các nước khác thì vô hình chung cả thế hệ Idol năm nay sẽ bị đẩy xuống cùng với Ya Suy".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 9.

Quay trở lại trường hợp của Taylor Swift, trước khi Tùng Dương lên tiếng, cô nàng đã bị Uyên Linh gọi mỉa là "con rắn hao trai".

Những phát ngôn coi thường và chê nhau thẳng mặt gây sốc của sao quốc tế và Việt Nam - Ảnh 10.

Tóm lại, việc nghệ sĩ chê trách hay lên tiếng về nhau là chuyện hết sức bình thường trong âm nhạc – nghệ thuật. 

Nó thể hiện rằng, những nghệ sĩ đó là người cá tính, thẳng thắn và có lửa với nghề. Nhờ những tiếng nói này, âm nhạc – nghệ thuật mới trở nên phong phú, đa dạng và khiến các nghệ sĩ biết nhìn lại chính mình, để thay đổi và đi lên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại