Trung Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú, trong đó có không ít món "dị lạ" nhưng siêu ngon, đảm bảo không dành cho người yếu tim.
Những món ăn này được chế biến từ nguyên liệu lạ và mùi vị độc đáo, thoạt nhìn hơi đáng sợ nhưng sau khi thử thì lại gây nghiện một cách đáng ngạc nhiên.
Lẩu phân bò
Lẩu phân bò có nguồn gốc từ tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam Trung Quốc. Trên thực tế món ăn này không sử dụng phân động vật mà thay vào đó là số thức ăn chưa tiêu hóa hết trong dạ dày bò.
Trước khi giết mổ bò, họ sẽ cho con vật ăn nhiều cỏ tươi và thảo dược. Sau đó, người ta sẽ lấy phần thức ăn chưa tiêu hóa hết trong dạ dày và ruột bò, rồi vắt lấy thứ chất lỏng đặc sệt để làm lẩu. Nước dùng của món lẩu còn được cho thêm muối, dầu, gia vị, hạt tiêu cùng gừng, vỏ cam và lá nguyệt quế nhưng “mùi đặc trưng” nhất vẫn không thay đổi.
Người dân địa phương khi dùng lẩu còn cho thêm một số vị thuốc đông y và tin rằng món ăn này rất tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, lẩu phân bò vẫn bị xếp vào hàng những món ăn “kinh dị” ít ai dám thử.
Mắt lợn nướng
Đây là một món ăn truyền thống tại Quảng Tây, vùng tự trị ở miền Nam Trung Quốc. Mắt lợn tươi được xiên que và nướng than, sau đó rắc lên trên một loạt gia vị như muối, vừng và ớt. Đây thực sự là một món ăn thách thức sự can đảm của thực khách.
Đầu bò cay
Người dân ở khu tự trị Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc thích thịt bò và thịt cừu, trong đó đầu bò cay được xem là đặc sản địa phương.
Món ăn này chế biến nguyên cả đầu bò, ăn kèm với hàng loạt gia vị đa dạng, có thể lên đến 15 loại nước chấm khác nhau như tương ớt, nước tương và giấm.
Mặc dù nhìn bề ngoài có chút đáng sợ và khi ăn thịt thường được xé bằng tay, nhưng món ăn này vẫn được ca tụng vì hương vị “cay và ngon” và “giòn tan trong miệng”.
Chuồn chuồn chiên
Món ăn đặc biệt này đến từ tỉnh Vân Nam xinh đẹp ở Tây Nam Trung Quốc. Người ta sẽ bắt chuồn chuồn trên mặt nước và chiên giòn chúng cho đến khi có màu vàng nâu. Có thể nhìn một đĩa chuồn chuồn chiên có thể hơi "rùng rợn", nhưng hương vị giòn tan và thơm ngon của chúng lại vô cùng khó cưỡng.
Sâu bướm chiên
Những sinh vật thân đầy màu sắc, gây cảm giác ngứa ngáy này lại là một trong những món đặc sản ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Trước khi chế biến, những con sâu bướm được ngâm nước để loại bỏ tạp chất, sau đó người ta cẩn thận rạch bụng để lấy hết nội tạng.
Sâu bướm được chiên nhanh ở nhiệt độ cao chỉ trong 30 giây. Món ăn này thường được dùng kèm với hành lá, gừng và ớt chuông. Một số đầu bếp dày dạn kinh nghiệm còn phủ thêm chúng một lớp trứng và vụn bánh mì trước khi rán.
Lẩu kiến đen
Một đặc sản khác của tỉnh Vân Nam là "lẩu chân giò hầm kiến đen". Nước lẩu được làm từ chân giò heo, gà đen, sườn heo và nội tạng bò. Vị chua đặc trưng của món ăn đến từ axit formic tiết ra khi đốt kiến và cho vào nồi lẩu. Dù nghe thì hơi “dị” nhưng hương vị của món ăn này lại vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.
Chuột đồng khô
Xuất phát từ tinh thần tiết kiệm và tận dụng của người nông dân vùng Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, món chuột đồng khô đã trở thành một món ăn vặt nổi tiếng. Họ bẫy chuột đồng để bảo vệ mùa màng và chế biến chúng thành món ăn. Chuột đồng khô không chỉ ngon miệng mà còn giàu protein, thậm chí được tin là có công dụng chữa bệnh như giảm chứng tiểu đêm hoặc tè dầm ở trẻ em.