Vụ xử Vũ "nhôm" và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Hoàng Đan |

Sáng 2/1, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Vũ "nhôm", 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo liên quan vụ thất thoát hơn 22.000 tỷ đồng xảy ra ở Đà Nẵng.

10h35: Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần kiểm tra căn cước, bước sang phần xét hỏi. Trước khi vào phần xét hỏi, đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

Đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

9h50: Đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, do bị cáo Phan Ngọc Thạch đã có lời khai đầy đủ trong quá trình điều tra nên việc có đơn xin xét xử vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Do đó, VKS đề nghị tiếp tục xét xử. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến cho hay, do phiên tòa kéo dài ngày nên đề nghị triệu tập đại diện Bộ Tài Nguyên – Môi trường. Đối với những tài liệu mật, tuyệt mật trong phiên tòa đề nghị HĐXX, VKS có những hướng dẫn để xử lý. 

Luật sư đề nghị, do phiên tòa kéo dài nên HĐXX sau buổi xét xử, thông tin cụ thể lịch xét hỏi để luật sư, bị cáo nắm được. Bên cạnh đó, theo vị luật sư này, do một số bị cáo trong phiên tòa đã cao tuổi, sức khỏe yếu nên có thể được ngồi để tham gia phiên xử. 

Luật sư Trần Quang Sơn, bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì liên quan đến hai dự án nhà đất và mời ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì có liên quan đến dự án 16 Bạch Đằng. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị cung cấp danh sách những người được triệu tập đến phiên tòa.

Luật sư này cho rằng, ngoài tham gia với tư cách bị cáo thì Phan Văn Anh Vũ còn tham gia với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại 2 công ty để đảm bảo về tài sản. Ngoài ra, để nghị hỏi rõ phần tài sản đã bị tạm giữ của bị cáo Vũ… Sau khi các luật sư có đề nghị, đại diện VKS cho rằng, không có ý kiến gì thêm. HĐXX sau đó, tuyên bố tạm nghỉ để hội ý về các đề nghị của luật sư đưa ra.

10h30: Sau khi hội ý, HĐXX đã ra và tiếp tục tuyên bố làm việc. Trả lời về việc luật sư đề nghị triệu tập thêm những người làm chứng đại diện Bộ TN-MT, ông Hoàng Tuấn Anh, Huỳnh Đức Thơ…, chủ tọa phiên tòa cho rằng, HĐXX ghi nhận và trong thời gian xét xử, nếu cần thiết sẽ tiến hành triệu tập Đối với tài liệu mật, tuyệt mật theo đề nghị của luật sư, HĐXX cho rằng, về nguyên tắc các tài liệu này sẽ không được công bố tại tòa, với các tài liệu đã được thể hiện trong kết luận điều tra, cáo trạng, các luật sư có thể được sử dụng.

Chủ tọa phiên tòa cho hay, trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng giải mật các tài liệu. Đối với việc bị cáo Phạm Ngọc Thạch vắng mặt, chủ tọa cho biết, sẽ tiến hành xét xử vắng mặt đối với bị cáo này. Chủ tọa cho biết, sẽ ghi nhận và cho các bị cáo cao tuổi, sức khỏe yếu ngồi nghe cáo trạng.

Vũ "nhôm" trình bày về tội danh đang tiếp tục bị truy tố

Sáng 2/1, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 đồng phạm.

Khoảng 7h30 sáng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng 2 bị cáo khác bị tạm giam được dẫn giải đến tòa. Gần 8h sáng, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đang được tại ngoại cũng có mặt tại tòa.

8h30: Phiên tòa chính thức bắt đầu. Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng) có đơn xin xét xử vắng mặt và một số luật sư của bị cáo cũng vắng mặt.

Trong phần kiểm tra căn cước sau đó, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Vũ "nhôm"... đã trả lời mạch lạc, rõ ràng các câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa đưa ra.

Bị cáo Minh cho biết, có trình độ Tiến sĩ, từng là giảng viên ĐH Bách khoa TPHCM, sau đó là Chủ tịch TP Đà Nẵng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương.

Bị cáo Chiến cho biết, có trình độ kỹ sư cầu đường và từng là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Đối với bị cáo Vũ "nhôm" đã trình bày rõ ràng về các bản án đã có hiệu lực với mình và các tội danh đang tiếp tục bị truy tố.

Cụ thể, ở vụ thứ nhất (2 lần ra tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm), Vũ “nhôm” bị tuyên phạt 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; Ở vụ án thứ hai (cũng 2 lần ra tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm), Vũ “nhôm” bị tuyên phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Vụ án thứ ba, Vũ “nhôm” hầu tòa cùng 2 cựu Thứ trưởng và 2 cựu sỹ quan Công an (cũng xử sơ thẩm và phúc thẩm), Vũ bị tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Vụ xử Vũ nhôm và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 3.

Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Vụ xử Vũ nhôm và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 4.

Bị cáo Trần Văn Minh đội mũ đen, đeo kính.

Vụ xử Vũ nhôm và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bị cáo Vũ "nhôm" được dẫn giải vào tòa

Vụ xử Vũ nhôm và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 6.

Bị cáo Vũ "nhôm" trên bục khai.

Vụ xử Vũ nhôm và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 7.
Vụ xử Vũ nhôm và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nếu cần sẽ triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 8.

Hai bị cáo bị bắt giam trong vụ này.

Trước đó, VKSND Tối cao truy tố 21 bị cáo, phân công VKSND Hà Nội thực hành quyền công tố sơ thẩm. Phiên tòa dự kiến kéo dài tới hết ngày 15/1, làm việc cả thứ bảy và chủ nhật.

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử có 5 người, gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa phiên tòa. 

Ba kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên toà là ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Nguyễn Minh Đồng và ông Nguyễn Thanh Lâm. Ngoài ra còn có các thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên dự khuyết.

Toà triệu tập 37 người, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có Công ty Xây dựng 79, Xây dựng Bắc Nam 79, I.V.C, Hưng Minh Phát, Nhất Gia Phúc, Du lịch Đà Nẵng, Xuất nhập khẩu Đà Nẵng...

Trong 21 người bị đưa ra xét xử, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Vũ "nhôm" bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên