Những dòng suối hồi xuân

Chu Mạnh Cường |

Đối với nhiều dân tộc trên thế giới, suối nước nóng đều là những dòng nước linh thiêng, có thể gột rửa mọi ưu phiền, vướng bận trong đời sống, giải phóng thân thể khỏi bệnh tật và trả lại sự trẻ trung, xinh đẹp.

Suối nước nóng là một kiến tạo địa chất độc đáo. Vì thế, ai nấy đều thích đi tắm suối, ngâm mình trong những làn hơi nóng ấm nghi ngút, đồng thời thưởng thức phong cảnh trữ tình.

Người La Mã coi suối nước nóng là nữ thần Sulis, một nàng tiên duyên dáng, cuốn hút rất nhiều người đến để vui chơi và hò hẹn. Họ đã đặt tên cho một khu Spa tại Bath (Anh) là Aquae Sulis (nước tẽ ra từ Sulis). Mỗi mạch nước nơi đây được cho là có thể chữa lành tất thảy những thương tổn từ tâm lý tới thể trạng, giúp con người luôn khỏe mạnh, xinh tươi.

Những dòng suối hồi xuân - Ảnh 1.

Suối nóng Mỹ.


Những dòng suối hồi xuân - Ảnh 2.

Suối nóng Grand Prismatic, Mỹ.


Thổ dân Mỹ lại cho rằng, suối nước nóng là hơi thở của Linh hồn lớn, đại nam thần kiến tạo ra thế giới này, sau đó ngài ngủ say, song trong những giấc mơ vẫn nhả ra những dòng nước nóng cùng khói ào ạt. Dân gian Bắc Mỹ do đó đều dùng hơi thở của ngài nhằm tiếp thêm sức khỏe, sự cường tráng - linh hoạt và mong rằng không bao giờ bệnh tật.

Với người Nhật Bản, suối nước nóng chính là cội nguồn của thanh xuân. Ở nước Nhật, có khá nhiều câu chuyện kể về một con vật hay một người sau khi tắm suối bỗng khỏe khoắn, xinh tươi gấp bội phần.

Đặc biệt, cây hoa cúc mọc bên suối cũng được coi là tiên dược. Vì vậy, ai được ăn một cánh hoa cúc mọc ở đây sẽ sống lâu tới mấy chục năm; ai ăn nhiều sẽ bất tử, thậm chí người quá cố cũng cải tử hoàn sinh.

Những dòng suối hồi xuân - Ảnh 4.

Suối nóng onsen.


Suối nước nóng là một dòng nước được đun nóng bởi địa nhiệt, thông thường hay tọa lạc ở những vùng có núi lửa. Không chỉ nóng bỏng, đôi khi tới 97 độ C, trong nước suối còn chứa nhiều khoáng chất như sulphate, potassium, magnesium… Các chất này có tính sát khuẩn và tạo da non rất cao nên người bị vết thương hay ngâm mình trong nước suối nóng để điều trị.

Bình thường, dòng nước suối nóng hay có màu xanh và trắng lóng lánh, song cũng có nơi lại có màu vàng, cam, đỏ, hồng, nâu, lơ… Đó là vì silica trong nước chứa nhiều chất khoáng, phản xạ rực rỡ dưới nắng.

Hiểu được giá trị to lớn của việc tắm nóng thư giãn, những quốc gia có suối nước nóng đều khai thác các thế lợi từ đây. Nhật Bản, với suối onsen (ôn tuyền) được người dân sử dụng từ cách đây hơn 1.000 năm.

Những tăng ni là người đầu tiên dùng onsen trong lễ tắm rửa để quy y, trút bỏ mọi vẩn đục tà niệm và do ai nấy đều sống lâu, sống khỏe nên dân gian học tập theo. Ngoài ra lên tận núi cao, người dân thường dẫn nước suối về nhà để thưởng thức.

Chính họ cũng xây dựng các nhà tắm công cộng và hiện nay cả dịch vụ luộc trứng trong suối, đem lại một nguồn thu không nhỏ cho địa phương.

Những dòng suối hồi xuân - Ảnh 6.

Suối nóng Hammam.


Từ xa xưa, ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có truyền thống tắm ngoài trời và tắm hơi Hammam khi mà những dòng suối nóng được dẫn vào từng phòng cho du khách tận hưởng các mức độ nóng riêng.

Nhân việc tắm hơi, người ta cũng mát xa cho thư giãn, rồi đi rửa sạch người bằng nước lạnh. Tương tự trên, nhiều quốc gia châu Âu lại gọi tắm suối nóng là kurort. Tại Đức, bệnh nhân luôn được bác sĩ khuyên đi kurort nhằm giảm stress, chữa bệnh viêm khớp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại