Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1)

Ngọc Linh |

Harry Potter ban đầu nổi tiếng là một bộ truyện dành cho thiếu nhi nhưng sức hút của nó rõ ràng là không hề phân biệt độ tuổi. Liệu cách nhìn về "thế giới ma thuật" này của trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Ồ, Harry Potter! Một thế giới phép thuật kì diệu và đáng kinh ngạc với bia bơ và ếch sô cô la. Vâng đúng vậy, thế giới Harry Potter có vẻ như là một nơi tuyệt vời như vậy cho đến khi bạn thực sự bắt đầu thực sự suy nghĩ về nó.

Giống như nhiều chương trình gia đình giải trí thân thiện và phổ biến khác, nhượng quyền thương mại kết hợp nhiều yếu tố có thể dễ dàng qua mắt những khán giả nhí trong khi người lớn tự hỏi liệu họ có thực sự nhìn thấy những điều họ nghĩ là đang thấy không.

Bộ truyện ban đầu có thể được viết cho trẻ em, nhưng nó nhanh chóng vượt qua giới hạn độ tuổi để bỏ bùa mê cho một loạt thế hệ tín đồ.

Tuy nhiên, trong khi một số độc giả nhỏ tuổi và những fan cuồng của rạp chiếu phim có thể hoàn toàn bị phù phép, thì những người hâm mộ trưởng thành sẽ khó khăn hơn trong việc bỏ qua một số chi tiết kỳ lạ (và đôi khi là nguy hiểm) của thế giới tưởng tượng này.

Từ những cái tên mang ẩn ý đến cách xây dựng nhân vật gây phẫn nộ, đó là một số khía cạnh mang ý nghĩa hoàn toàn mới cho độc giả trưởng thành của bộ truyện Harry Potter.

Mọi người đều chấp nhận chế độ nô lệ

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 1.

Câu chuyện về các gia tinh trong Harry Potter đã trở thành một trong những yếu tố đáng lo ngại nhất của bộ truyện. Dulk, Kreacher, và một loạt các sinh vật mắt to khác, tất cả đều bị nô lệ bởi các thành viên của tộc phù thủy, và ngay cả những phù thủy bình thường hay những phù thủy nhân từ nhất cũng dường như không thấy có vấn đề gì bởi sự man rợ của thực tiễn này.

Thậm chí, ngay từ lúc đầu, cũng không rõ tại sao các pháp sư quyền năng lại cần sự giúp đỡ những việc nhà hàng ngày như thế này. Gia đình Weasley hoàn toàn sắp xếp được khi không có bất kỳ nô lệ bị trói buộc nào khi có phép thuật hỗ trợ để làm các món ăn, giặt đồ và nhiều việc khác.

Tuy nhiên, Malfoys và thậm chí cả người da đen đã gán cho những sinh vật đáng thương này số phận nô lệ. Chỉ khi những người ngoài cuộc như Harry và Hermione xuất hiện và quyết định giải thoát những gia tinh trong nhà khỏi sự trói buộc thần bí, sự sai trái của chế độ nô lệ gia tinh mới được làm sáng tỏ.

Dumbledore theo chủ nghĩa Machiavelli

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 2.

Dumbledore được coi là vị hiệu trưởng đáng kính nhất trong lịch sử Hogwarts, và ông chắc chắn sẵn sàng bước vào và đóng vai người cha Harry tại một thời điểm trong cuộc đời khi cậu cần sự hướng dẫn về đạo đức và phép thuật. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông không có một hoặc hai vết nhơ trong quá khứ.

Khi sự thật được phơi bày ở phần cuối của bộ truyện, ngay từ lúc Harry bắt đầu cuộc hành trình đến Hogwarts, Dumbledore đã biết rằng kết thúc đứa trẻ sẽ phải chết dưới tay Voldemort.

Đây chỉ đơn giản là một phần trong số phận của cậu bé - một phần của lời tiên tri nói lên sự sụp đổ cuối cùng của Chúa tể bóng tối. Vì vậy, ông không còn cách nào khác ngoài việc hướng dẫn cậu bé trở thành phù thủy chiến đấu giỏi nhất để cậu có thể tự mình cứu lấy thế giới bằng sự hy sinh.

Đó là một thiện ý (mặc dù nghiệt ngã), nhưng điều đó không có nghĩa là ông buộc phải đưa cậu bé đáng thương vào nguy hiểm trầm trọng mỗi năm.

Từ việc thuê các giáo sư cực kỳ nguy hiểm như Remus Lupin cho đến việc đích thân dẫn Harry vào các vùng lãnh thổ để theo dõi các trường sinh linh giá và bắt cậu ngồi xem vị giáo viên yêu quý của mình chết ngay trước mắt, điều này thật tàn nhẫn biết bao.

Bỏ "bùa yêu" người khác không phải là một vấn đề lớn

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 3.

Trong thế giới Muggle (thế giới người không phép thuật), việc cho một người uống chất gây nghiện mà không có sự cho phép của họ là một hành vi phạm tội cần bị trừng phạt, đặc biệt hơn là khi đó là thứ có khả năng làm người uống thuốc tin cậy tuyệt đối vào người bỏ thuốc họ, khiến họ cư xử lãng mạn một cách bất thường.

Tuy nhiên, trong thế giới phép thuật, không ai nghĩ gì đặc biệt về vấn đề một phù thủy tước đi ý chí tự do khác của họ bằng cách sử dụng bùa yêu.

Tất nhiên, việc quản lý bùa chú có thể rất khó khăn, như Ron Weasley đã bị buộc trải nghiệm, nhưng dường như không có bất kỳ quy tắc nghiêm ngặt và kiên quyết nào đối với việc ai đó dùng thuốc tiên điều khiển trái tim và tâm trí người khác.

Tiệm giỡn "Phù thủy Wỉ Wái của Weasley" thậm chí còn trưng bày các tình dược trên kệ, điều này cho thấy các độc dược được coi là một trò đùa trẻ con hơn là loại thuốc làm thay đổi tâm trí rất nguy hiểm. Rõ ràng, ngay cả cộng đồng phù thủy tân tiến cũng có một hoặc hai điều cần cân nhắc lại.

So với một trường học, Hogwarts giống một nhà xác lớn hơn

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 4.

Cha mẹ giao con cho các trường học, nơi được cho là nơi trú ẩn an toàn, nơi trẻ em được học hỏi và phát triển. Và sau đó là Hogwarts, nơi phương châm của họ là: "Sao cũng được?" Ngôi trường tệ đến mức bạn có thể bị nghiền nát bởi một trò đùa nhảm nhí, bị một con hà mã đâm hoặc bị ăn thịt bởi những con nhện khổng lồ.

Nhưng thôi đó là những tai nạn. Ít nhất các giảng viên tại Hogwarts không cố tình khiến học sinh của họ gặp nguy hiểm, không giống như tại Giải đấu Tam phép thuật, nơi trẻ em được sử dụng làm mồi nhử cho rồng và nàng tiên cá. Người lớn đang nghĩ cái quái gì vậy?

Phá hủy linh hồn của một người nên được cân nhắc là hình phạt tàn khốc và bất bình thường

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 5.

Thật dễ dàng để nhận ra ý nghĩa của các Giám ngục, nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về những điều quái dị này trong giây lát. Các pháp sư trong thế giới Harry Potter có bằng chứng thực nghiệm rằng các linh hồn tồn tại. Và họ làm gì với kiến thức này? Họ thành lập một lực lượng cảnh sát bao gồm những kẻ gớm ghiếc ăn linh hồn.

Đừng nói đến hình phạt ở tù, hoặc thậm chí là tử hình; tiêu diệt linh hồn như một hình thức trừng phạt vượt xa sự tàn nhẫn và bất thường, hầu như không có từ nào đủ để diễn tả mức độ ác động của nó. Và đây là điều người tốt nên làm?

Hogwarts thậm chí còn "chạy" kiểm tra lý lịch cho các giáo viên?

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 6.

Người sói. Kẻ giết người. Những kẻ ngốc bất tài. Không, chúng tôi không nói về Tử thần Thực tử ở đây, chúng tôi đang nói về các giảng viên tại Hogwarts.

Bạn sẽ nghĩ rằng ưu tiên hàng đầu là giữ những nhân tố nguy hiểm này tránh xa khỏi học sinh, nhưng Dumbledore và hội đồng trường học thực sự làm điều ngược lại, khiến người ta cảm giác rằng việc tuyển giáo viên chỉ để lấp đầy vị trí giảng dạy của họ. Thêm một bằng chứng nữa cho thấy Hogwarts là ngôi trường tồi tệ nhất trong vũ trụ, dù có phép thuật hay không.

Bộ Pháp thuật chính là mục tiêu hướng tới của chế độ phát xít

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 7.

Nếu các Giám ngục là một thứ gì đó mà không phải biểu tượng cho những kẻ phản địa đàng Orwell, thì có một lý do chính đáng: bởi vì xã hội phù thủy đã đảm nhiệm điều đó rồi. Quên việc Huynh trưởng theo dõi bạn đi; nhờ vào phép thuật, Hội đồng pháp thuật có thể biết và nghe thấy mọi điều bạn làm.

Và họ đang giữ kiểm soát rất chặt chẽ; Bạn có nhớ thông báo Harry nhận được khi sử dụng ma thuật khi chưa đủ tuổi? Làm thế nào Bản đồ của Marauder hiển thị vị trí và hoạt động của mọi người mọi lúc? Mọi người tùy ý vào phòng khách của bạn, thậm chí là phòng ngủ?

Không có thứ gọi là sự riêng tư trong thế giới Harry Potter. Và đây chỉ là vấn đề Bộ Pháp thuật muốn như thế nào.

"Miệt thị người béo" một cách lộ liễu

Những điều bạn chỉ nhận ra ở Harry Potter khi trưởng thành (Phần 1) - Ảnh 8.

Dù điều này đã nhận được tiếng cười từ rất nhiều độc giả, nhưng có một số vấn đề trong cách J.K. Rowling đã viết về Dudley Dursley trong các phần đầu tiên của bộ Harry Potter.

Mặc dù vô số tật xấu tồn tại để lựa chọn khi mô tả về người anh em hư hỏng của Harry, bà lại đề cập rất nhiều đến việc đứa trẻ cực kì mập, hay như bà viết, "kích cỡ của một con cá voi sát thủ trẻ tuổi.

" Những mô tả về "đôi mắt nhỏ bé như heo" và vẻ ngoài giống với "con lợn trong bộ tóc giả" của Dudley được coi là đặc biệt tàn nhẫn và không cần thiết, thậm chí Rowling đã khăng khăng bản thân luôn phản đối body-shaming.

theo Vnreview

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên