Những chuyện kỳ bí đến khó tin trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng khiến hậu thế phải rùng mình

Trần Quỳnh |

Hàng thế kỷ qua, những giai thoại kỳ lạ xung quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã phủ lên nơi đây một màn khói sương huyền bí.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa xây dựng lăng mộ cho chính mình. Công trình này nằm tại Hàm Dương (Thiểm Tây – Trung Quốc), được phát hiện lần đầu vào năm 1974.

Nằm sâu trong lòng đất tại một ngọn đồi ở miền trung của Trung Quốc hơn 2000 năm qua, ngôi mộ được bao quanh bởi con hào chứa đầy thủy ngân ấy được bao quanh bởi không ít bí mật, giai thoại truyền kỳ.

Cho tới ngày nay, những câu chuyện tâm linh kỳ bí xoay quanh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn được lưu truyền và trở thành nỗi ám ảnh của hậu thế.

Mũ tử ngọc và lời nguyền chết chóc

Giai thoại tâm linh được lưu truyền nhiều nhất phải kể đến lời nguyền xoay quanh vật trân bảo bị chôn vùi ngay trong chính khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng – chiếc mũ tử ngọc.

Tương truyền rằng, mũ tử ngọc được Tần vương sai người chế tạo để tặng cho một danh kỹ. Nhưng vật còn chưa trao tới tay người thì Hoàng đế băng hà, chiếc mũ ấy cũng theo Thủy Hoàng xuống lăng mộ cùng yên giấc ngàn thu.

Những chuyện kỳ bí đến khó tin trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng khiến hậu thế phải rùng mình - Ảnh 1.

Dù đã tìm được 43 chiếc mũ làm nạm đá, ngọc trong những đường hầm thuộc lăng Tần Thủy Hoàng, nhưng chiếc mũ tử ngọc trong truyền thuyết vẫn không hề thấy tung tích. (Ảnh minh họa).

Giai thoại kể lại rằng, năm xưa từng có một đội khảo cổ nhận nhiệm vụ khai quật các thông đạo vào lăng Tần Thủy Hoàng. Sau một thời gian đào bới, họ phát hiện ra được một đường hầm, nhưng càng đi sâu vào trong càng thấy khó thở, lại ngửi thấy mùi thi thể thối rữa.

Đội khảo cổ đánh liều tiếp tục đi về trước, phát hiện cách đó không xa có một cửa động có thể tiến vào. Một người trong số đó liền buộc dây vào thắt lưng và đi về phía cửa động.

Sau một hồi không thấy động tĩnh của người, đoàn khảo cổ linh tính có chuyện chẳng lành, liền lần theo dây thừng đi vào phía bên trong. Không ngờ rằng vừa với tới nơi đã thấy đồng đội mình chết rất thảm khốc mà không rõ nguyên nhân.

Những chuyện kỳ bí đến khó tin trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng khiến hậu thế phải rùng mình - Ảnh 2.

Lăng Tần Thủy Hoàng sở hữu"lời nguyền thủy ngân" và những hệ thống cơ quan, mật đạo, bẫy ngầm dày đặc. (Tranh minh họa).

Lúc đó, có người bất chợt phát hiện ra chiếc mũ tử ngọc. Khi trưởng đoàn kể lại lai lịch của chiếc mũ này, người kia liền biết đó là vật quý, định mang ra ngoài. Nhưng vừa đụng đến mũ tử ngọc, toàn bộ hang động bắt đầu rung chuyển và sập xuống.

Đoàn khảo cổ vội vã chạy ra ngoài mới thoát khỏi kiếp nạn chôn thây nơi hầm mộ. Chiếc mũ tử ngọc ấy mãi nằm lại trong đống đổ nát, nhưng giai thoại kinh dị về nó đã lan truyền khắp nơi.

Chim yến bằng vàng lưu lạc hàng thế kỷ

"Tam phụ cố sự" có ghi lại: Khi Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ diệt nhà Tần, vì mang lòng căm hận với sự tàn bạo của Tần Thủy Hoàng nên đã cho 30 vạn quân quật lăng mộ.

Những chuyện kỳ bí đến khó tin trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng khiến hậu thế phải rùng mình - Ảnh 3.

Từng bị Tây Sở Bá Vương cho ngươi đào xới, nhưng lăng Tần Thủy Hoàng đã khiến 30 vạn quân của Hạng Vũ không khỏi khiếp sợ. (Ảnh: nguồn internet).

Kỳ lạ thay, trong khi đào bới, từ bên trong lăng mộ có một con chim yến bằng vàng vụt bay ra ngoài, cứ hướng về phía nam mà bay đi.

Mấy trăm năm sau, vào thời Tam Quốc, ở phía nam có Thái thú Trương Thiện được người dâng tặng một con chim yến bằng vàng. Từ văn tự ghi trên người con chim này, Trương Thiện liền biết đó chính là linh vật thoát ra từ lăng Tần Thủy Hoàng trước mắt đoàn người của Hạng Vũ năm nào.

Địa cung có âm binh canh gác

Về địa cung trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, còn có giai thoại truyền lại rằng nơi đây được "âm binh" canh giữ.

Những chuyện kỳ bí đến khó tin trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng khiến hậu thế phải rùng mình - Ảnh 4.

Cho tới ngày nay, không ít người vẫn tin rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng bất khả xâm phạm bởi được "âm binh" canh giữ. (Tranh minh họa).

Theo đó, vào ban đêm, khi áp tai xuống đất, người ta còn nghe thấy tiếng quân hô ngựa hí, khí thế ầm ầm như ra trận. Tần Thủy Hoàng ở đó vẫn thường xem duyệt binh, cai quản thành trì, thanh danh oai hùng như thời còn tại thế.

Cho tới ngày nay, địa cung bên trong ngôi mộ Tần Thủy Hoàng cùng những giai thoại xung quanh khu lăng mộ ấy vẫn là bí ẩn lớn đối với hậu thế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại