Những chính sách về phương tiện giao thông có hiệu lực từ tháng 8

Trần Đình - Nguyên Vũ |

Một số chính sách mới liên quan phương tiện giao thông có hiệu lực và được áp dụng từ tháng 8.

Tăng lệ phí sát hạch giấy phép lái xe

Những chính sách về phương tiện giao thông có hiệu lực từ tháng 8 - Ảnh 1.

Thông tư số 37/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/8/2023 cho biết phí thi giấy phép lái xe máy (gồm các phân hạng A1, A2, A3, A4) tăng 20.000 đồng cho cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Do đó, phí sát hạch lý thuyết hiện là 60.000 đồng/lần, trong khi sát hạch thực hành là 70.000 đồng/lần.

Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, F), phí sát hạch lý thuyết 100.000 đồng/lần. Cùng với đó, phí sát hạch thực hành trong hình và trên đường giao thông lần lượt là 350.000 đồng/lần và 80.000 đồng/lần.

Ngoài ra, Thông tư số 37/2023/TT-BTC đã bổ sung thêm mức phí sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông với giá 100.000 đồng/lần.

Biển số xe định danh

Những chính sách về phương tiện giao thông có hiệu lực từ tháng 8 - Ảnh 2.

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế thì được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi. Nếu quá thời hạn, biển số đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Đăng ký xe ở nơi tạm trú

Theo khoản 2 Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó. Do đó, người dân cũng có thể đăng ký xe tại nơi tạm trú mà không cần phải di chuyển về nơi đăng ký thường trú để làm.

Về cơ quan đăng ký xe, Thông tư 24/2023/TT-BCA cho phép Công an cấp xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký xe, trừ các loại đăng ký xe thuộc thẩm quyền của Cục Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông.

Những chính sách về phương tiện giao thông có hiệu lực từ tháng 8 - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại