Hiếm nơi nào sở hữu bản đồ ẩm thực đa dạng như ở Việt Nam mình. Mỗi vùng miền có những nét văn hoá ăn uống khác nhau, và mỗi tỉnh thành lại sở hữu hàng loạt các đặc sản độc lạ hút hồn du khách phương xa. Nói ẩm thực nước ta phong phú còn bởi vì tuỳ từng món mà mỗi nơi lại có cách thưởng thức khác nhau. Trong đó, các loại trái cây cũng không là ngoại lệ vì chẳng phải chỗ nào cũng hái từ trên cây xuống và ăn một cách bình thường đâu!
1. Trái cây nướng
Bạn không nghe lầm đâu, một số loại trái cây khi mang đi nướng lên lại càng cho hương vị thơm ngon hơn hẳn. Một trong số những món kỳ lạ đó chính là sầu riêng nướng. Được biết, món ăn này có xuất xứ từ Singapore, nhanh chóng du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Sầu riêng nướng là một món khá phổ biến đối với người miền Tây Nam Bộ.
Khi nướng, người ta thường để trực tiếp sầu riêng còn nguyên vỏ vào lửa than cho đến khi lớp vỏ sần sùi bên ngoài cháy xém thành màu đen. Lúc này, chỉ cần tách trái sầu riêng ra thì phần thịt màu vàng bên trong sẽ bốc khói nghi ngút và tỏa ra mùi thơm lừng đặc biệt. Ngoài ra, mang từng múi sầu riêng đi đông lạnh sau đó nướng trên lửa hồng cũng là một cách thưởng thức độc lạ khác mà bạn nhất định phải thử.
Bên cạnh sầu riêng, chuối nướng cũng được xem là một đặc sản nức tiếng khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Loại chuối thường được dùng trong món này là chuối Xiêm. Sau khi cho từng trái lên bếp than nướng cho giòn lớp ngoài, khi ăn người ta sẽ rưới thêm lớp mỡ hành hoặc nước cốt dừa mằn mặn để tăng thêm hương vị.
2. Trái cây luộc
Nhắc tới các món trái cây luộc độc đáo, không thể nào bỏ qua ổi luộc ở vị trí đầu tiên. Đây là món ăn có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc. Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh (mà thường gọi là ổi ương), vẫn còn chút vị chát. Quả ổi lúc vừa luộc xong thì trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng, khi ăn cũng ngọt hơn và mất dần vị chát.
Ngoài ổi, chuối luộc cũng là món ngon nhức nhối gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Thông thường, loại chuối được sử dụng mang đi luộc là chuối cau với những quả chỉ nhỏ bằng ngón tay. Chuối sau khi luộc lên có màu vàng óng, khi có cảm giác bùi bùi, dẻo thơm và bớt ngọt hơn chuối bình thường.
3. Ăn trái cây với cơm
Kỳ lạ nhất trong số này phải kể đến những pha ăn trái cây tươi cùng… cơm trắng gây xôn xao cộng đồng mạng. Ở miền Tây, việc ăn cơm trắng cùng các loại trái cây chín như xoài, dưa hấu, chuối,… không còn là chuyện lạ. Khi ăn mọi người thường cho thêm tí nước mắm hoặc nước tương cho đậm đà. Đặc biệt ở một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, người ta còn ăn cơm với… bơ tươi nữa đấy!
Việc ăn trái cây chín với cơm xuất hiện phổ biến trong nhiều gia đình ở miền Tây sông nước. Đặc biệt tại Đắk Lắk còn có món cơm bơ chan nước mắm cực kỳ nổi tiếng nữa!