Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới 'cứa nát' cuộc đời những đứa trẻ

L.T |

Những bức ảnh không cần một lời chú thích nào cũng đủ khiến người ta cảm thấy nhói lòng về cuộc sống của những người di cư, bất chấp tính mạng để đi tìm 'miền đất hứa' nhưng tia sáng cuộc đời chưa thấy đâu đã phải bỏ mạng nơi biên giới.

Sáng nay (26/6), hàng loạt hãng thông tấn lớn trên khắp thế giới đăng tải bức ảnh hai bố con người di cư chết đuối ở bờ sông Rio Grande, khu vực biên giới Mỹ và Mexico. 

Chiếc áo đen của người cha vén tới ngực, con gái anh chui ở bên trong. Cánh tay của bé gái vòng qua cổ bố cho thấy cô bé đã cố gắng bám chặt lấy bố trước khi chết.

Chính phủ El Salvador xác định hai nạn nhân là anh Óscar Alberto Martínez Ramírez và con gái anh, Angie Valeria Martinez, 2 tuổi.

Theo chia sẻ của nhà báo Julia Le Duc của tờ La Jornada (Mexico), người cha đã thất vọng vì gia đình ở El Salvador không thể xin được giấy phép tị nạn từ chính quyền Mỹ nên anh quyết định bơi qua sông vào ngày 23/6 cùng cô con gái nhỏ Valeria. Khi bơi qua bờ sông phía Mỹ, anh đặt con gái xuống để quay lại đón vợ mình. 

Tuy nhiên, khi anh vừa rời đi, bé Valeria đã ngã xuống nước. Anh vội quay lại để lôi con gái lên nhưng cả hai đã bị dòng nước cuốn đi. Sự việc đau lòng xảy ra ngay trước mắt Tania Vanessa Ávalos, vợ của nạn nhân.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 1.

Bức ảnh gây chấn động cả thế giới ngày 26/6.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 2.

Hình ảnh thi thể người cha và con gái nằm úp mặt xuống vùng nước nông bên bờ sông Rio Grande ở biên giới Mexico - Mỹ gây chấn động mạnh về vấn đề di cư.

Bức ảnh gây ám ảnh ấy lại một lần nữa nhắc nhở cả thế giới về thảm kịch di cư vẫn đang diễn ra từng ngày, từng giờ. 

Có lẽ người ta sẽ không bao giờ quên được hình cảnh thi thể cậu bé Aylan Kurdi (3 tuổi) người Syria, bị dạt vào một bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2015 đã trở thành biểu tượng cho cuộc khủng hoảng di cư kéo dài ở châu Âu.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 3.

Bức ảnh chụp năm 2015 về cậu bé Aylan úp mặt trên cát khuấy động các cuộc thảo luận về chính sách với người di cư.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 4.

Thi thể cậu bé Aylan bị dạt vào một bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ trở thành biểu tượng cho thảm kịch di cư.

Biên giới Mỹ - Mexico dài hơn 3.200 km từ lâu đã là "cung đường chết chóc". Người tị nạn phải vượt qua cánh cửa cuối cùng ở đây để nhập cảnh vào Mỹ. 

Ước tính khoảng 283 trường hợp người di cư đã tử vong trong năm 2018. Số người chết trong năm nay đã vượt xa con số này, song chưa được công bố.

Người di cư - từ ba quốc gia Trung Mỹ gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, đang chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở quê nhà - đem theo trẻ nhỏ gặp rất nhiều trở ngại khi vượt biên vào Mỹ và đã phải trả giá bằng tính mạng.

Ngày 23/6, một phụ nữ và 2 đứa trẻ được tìm thấy đã tử vong vì nắng nóng ngột ngạt. 3 đứa trẻ em và một người lớn khác từ Honduras đã tử vong vào tháng 4 khi chiếc bè của họ bị lật úp trên dòng sông Rio Grande.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 5.

Những đứa trẻ nheo nhóc buộc phải theo bố mẹ trên con đường tìm đến nơi tốt đẹp hơn.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 6.
Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 7.

Từ năm 2016, Tổng thống Donald Trump, khi đó mới đắc cử, từng tuyên bố sẽ xây bức tường biên giới dài hơn 3.000 km giữa hai nước Mỹ và Mexico.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 8.

Hầu hết người di cư Trung Mỹ tìm cách chạy trốn khỏi bạo lực và nghèo đói ở quê nhà, bất chấp mọi nguy hiểm để chinh phục "giấc mơ Mỹ".

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 9.

Người di cư từ Trung Mỹ đem theo trẻ nhỏ gặp rất nhiều trở ngại khi vượt biên vào Mỹ và đã phải trả giá bằng tính mạng.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 10.
Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 11.

Đây là cách người di cư cố gắng vượt biên vào Mỹ từ Tijuana (Mexico).

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 12.
Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 13.
Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 14.
Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 15.

Bức ảnh này cũng từng gây rúng động truyền thông. Bé gái 2 tuổi đứng gào khóc với ánh mắt sợ hãi, lo lắng tại biên giới Mỹ- Mexico đã gây bão trên các phương tiện truyền thông thế giới. Tác giả John Moore cho biết, ông đã chụp tấm hình vào ngày 12/6/2018. Lúc đó, bé gái Honduras, mặc chiếc áo màu hồng đang khóc một cách vô vọng và ánh mắt hướng về mẹ.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 16.

Một đứa trẻ đến từ Trung Mỹ ngồi tại một trại gần trạm kiểm soát San Ysidro ở Tijuana, Mexico vào ngày 1 tháng 5 năm 2018.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 17.

Ánh mắt sợ hãi của bé gái trên đường cùng mẹ vượt biên sang Mỹ.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 18.

Một lính gác biên giới Mỹ đứng ngăn cản những người di cư.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 19.

Những đứa trẻ không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu nếu có may mắn vượt biên thành công.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 20.

Một người cha di cư Syria bế theo con gái nhỏ khi đến đảo Lesbos (Hy Lạp) để bắt đầu cho hành trình vượt biên đi tìm "miền đất hứa". Đứa trẻ khóc ré lên trên vai bố nhưng chính em cũng không biết số phận mình sẽ đi về đâu nếu may mắn thoát nạn sau những ngày lênh đênh trên biển.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 21.

Cảnh sát ngăn cản một gia đình di cư bỏ chạy tại nhà ga ở thị trấn Bicske, Hungary.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 22.

Người đàn ông Kosovo mang theo con khi vượt biên trái phép qua biên giới giữa Hungary - Serbia.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 23.

Người đàn ông bế theo đứa trẻ tìm cách vào Macedonia sau khi vượt qua biên giới Hy Lạp.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 24.

Một ông bố di cư Syria bế con 30 ngày tuổi trên một chuyến tàu đông đúc đến Macedonia. Mới 30 ngày tuổi, đứa trẻ liệu có đáng phải vượt qua những vất vả như vậy?

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 25.

Người phụ nữ di cư bế con dưới mưa khi gần cửa khẩu biên giới giữa Hy Lạp -Macedonia. Khuôn mặt của cô đủ để người ta thấy nỗi đau đớn trong lòng của một người mẹ không còn cách nào khác phải mang con đi theo trong hành trình đầy gian nan - di cư.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 26.

Người cha di cư Syria bế con khi tới ga xe lửa ở thị trấn Buchs, Thụy Sỹ.

Những bức ảnh lay động lòng người cho thấy sự tàn nhẫn của thảm họa di cư, khi hàng rào thép gai nơi biên giới cứa nát cuộc đời những đứa trẻ - Ảnh 27.

Những người di cư nâng con của họ lên để có thể nhận được vé tàu bên ngoài nhà ga ở Budapest, Hungary.

theo HELINO

Đọc báo 24h, xem tin đời sống mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên